Bất chấp sự phục hồi tỷ lệ băm theo nhận thức của Bitcoin, các nhà phân tích lưu ý rằng việc đọc 150 EH/s gần đây dựa trên một khoảng thời gian ngắn trong 24 giờ.

Đầu năm nay, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện một bước quan trọng để cấm bất kỳ hoạt động khai thác tiền điện tử nào có trụ sở trong biên giới của họ, gây ra một lượng lớn sức mạnh băm – 168 exa băm mỗi giây (EH/s) lên gần 86 EH/s vào ngày 23 tháng 6, giảm gần 40% – từ Trung Quốc sang các nước xung quanh.

Như một cách làm mới nhanh, tỷ lệ băm đề cập đến tổng sức mạnh tính toán cần thiết để có được một Bitcoin (BTC). Nói cách khác, người ta có thể nói rằng trong khi các ngân hàng trung ương phát hành tiền tệ fiat, các thợ đào được cung cấp Bitcoin mới để giải các đoạn mã toán học phức tạp được gọi là khối.

Trước khi có lệnh cấm, Trung Quốc đã tuyên bố chiếm 65% tổng sức mạnh băm Bitcoin trên thế giới. Tuy nhiên, kể từ động thái nói trên, một số lượng lớn các nhà khai thác mỏ khai thác đã thu dọn vali của họ và rời đến những đồng cỏ xanh tươi hơn. Trong một ví dụ, công ty khai thác Bitfarms của Canada lưu ý rằng doanh thu của họ đã tăng gần 30% so với quý trước trong quý 2 năm 2021, với việc công ty khai thác nhiều hơn 26% BTC so với quý trước.

Chính xác thì điều gì đang xảy ra?

Sau một vài tháng hỗn loạn, các mức tỷ lệ băm của BTC giờ đây dường như đã ổn định trở lại một lần nữa, với các con số dường như đã trở lại như trước đây vài tháng. Về vấn đề này, dữ liệu được cung cấp bởi công ty phân tích tiền điện tử CryptoQuant cho thấy rằng chỉ số này dường như đã một lần nữa đứng đầu mốc 150 Exahashes ở 152 EH/s, tăng gấp ba lần mức mà nó đã đạt được vào ngày 28 tháng 6 (52 EH/s).

Cũng cần nhắc lại rằng vào ngày 13 tháng 5, tỷ lệ băm trung bình của Bitcoin đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 197,6 EH/s, chỉ để con số này giảm hơn 65% khi các giàn khai thác trên khắp Trung Quốc phải đối mặt với tình trạng “khủng di cư.” Điều đó nói rằng, với số liệu hiện đang tiến gần đến mức đầu tháng 6, người ta ước tính rằng các giá trị cao mới mọi thời đại có thể được đăng ký trong vài tháng tới.

Cung cấp suy nghĩ của mình về vấn đề này, Kevin Zhang, phó chủ tịch phát triển kinh doanh của công ty khai thác tiền điện tử Foundry, nói với Cointelegraph rằng mặc dù đã nhận thấy sự phục hồi, mọi thứ vẫn còn lâu mới trở lại “bình thường”, nói thêm rằng chỉ số 152 EH/s là dựa trên khoảng thời gian ước tính tỷ lệ băm ngắn trong 24 giờ, trong đó may mắn là cao trên toàn bộ mạng và các khối được giải quyết nhanh hơn dự kiến, thêm vào:

“Hiện tại, đường trung bình động 24 giờ cho tỷ lệ băm một lần nữa dao động quanh ~ 130EH / s, phù hợp với đường trung bình động ba và bảy ngày của nó. Tỷ lệ băm của BTC chắc chắn đang phục hồi và trở lại bình thường. Tuy nhiên, phần lớn – nếu không phải là tất cả – các công ty khai thác quy mô lớn ở Trung Quốc đã di dời khỏi các cuộc đàn áp đã vận chuyển các đội khai thác của họ ra nước ngoài hoặc đang nhập kho cho đến khi họ có thể tìm thấy dung lượng lưu trữ mở.”


Ông nhấn mạnh thêm rằng, khi mọi thứ vẫn ổn định, toàn bộ thế giới vẫn bị hạn chế về cơ sở hạ tầng sẵn có có thể hỗ trợ tất cả các đơn vị khai thác đã thay thế để giúp duy trì độ khó băm của Bitcoin.

“Chắc chắn là rất thú vị khi thấy tỷ lệ băm xuất hiện trực tuyến và phần lớn tỷ lệ này đến từ các đơn đặt hàng mới cuối cùng đã được giao. Vào cuối năm nay, chúng tôi rất có thể thiết lập mức cao nhất mọi thời đại cho độ khó mạng và tỷ lệ băm ”,

Zhang kết thúc bằng cách nói.

Ảnh hưởng của lệnh cấm của Trung Quốc sẽ kéo dài

Philip Salter, giám đốc kỹ thuật của công ty khai thác Bitcoin Genesis Digital Assets, nói với Cointelegraph rằng nhiều thợ đào Trung Quốc đã tiếp tục cầm cự, hy vọng tình hình ở Trung Quốc được cải thiện hoặc có thể chờ đợi một cơ hội hấp dẫn để chuyển ra nước ngoài.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng hầu hết các trang web khai thác lớn đã được mua lại trong suốt năm 2021 và đơn giản là không có khả năng ngắn hạn để triển khai 5-8 gigawatt phần cứng khai thác, về cơ bản ngụ ý rằng tình hình vẫn chưa thực sự đạt đến mức nào. của độ phân giải hữu hình chỉ được nêu ra. Salter đã thêm:

“Vì vậy, tình hình vẫn chưa kết thúc và tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy những tác động của việc di cư khai thác của Trung Quốc trong ít nhất một năm nữa. Có lẽ hầu hết các phần cứng khai thác sớm hay muộn sẽ hoạt động trở lại và tỷ lệ băm sẽ quay trở lại. Tuy nhiên, chúng ta sẽ cần phải chờ xem liệu điều đó có diễn ra chậm theo thời gian hay không, hoặc nếu doanh số bán phần cứng bị hoảng loạn sẽ làm giảm giá thị trường.”


Tương tự, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty khai thác BitRiver Igor Rugnets nói với Cointelegraph rằng mặc dù số liệu tỷ lệ băm BTC phục hồi nhất định sẽ xảy ra – vì các máy đã đặt hàng trước đó tiếp tục được giao cho người mua quốc tế của họ – ông vẫn tin rằng hầu hết các máy đã ngoại tuyến trong Trung Quốc do cuộc đàn áp vẫn chưa tìm được nhà ở nước ngoài.

Trên một lưu ý kỹ thuật, Rugnets chỉ ra rằng trong vài tuần sau cuộc đàn áp, tổng tỷ lệ băm của Bitcoin đã mất hơn 60 exahashes sức mạnh tính toán. Và cho rằng đa số các máy khai thác đó không phải là máy thế hệ mới nhất, ông tin rằng tổng cộng 750.000 máy rất có thể đã ngoại tuyến do kết quả của cuộc đàn áp.

Cuối cùng, theo quan điểm của Rugnets, tỷ lệ băm của Bitcoin sẽ tiếp tục tăng khi các máy đã đặt hàng trước đó tiếp tục được các nhà sản xuất vận chuyển. Hơn nữa, ông chỉ ra rằng mỗi đơn vị của các máy khai thác mới này đều có tốc độ băm cao hơn khoảng tám lần so với các máy thế hệ cũ đã thống trị thị trường Trung Quốc trước đây. Ông nói: “Tỷ lệ băm của Bitcoin thậm chí có thể thiết lập mức cao nhất mọi thời đại trước cuối năm nay.

Các công ty khai thác ở Bắc Mỹ tăng cường

Theo dữ liệu do Chỉ số Điện lực Cambridge công bố, các nhóm khai thác có trụ sở tại Hoa Kỳ đã bắt đầu quét một phần lớn tỷ lệ băm của BTC ngay cả trước tháng 6, thời điểm mà lệnh cấm địa phương của Trung Quốc thậm chí còn chưa có hiệu lực đầy đủ. Về vấn đề này, Riot, một công ty khai thác có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã báo cáo 31,5 triệu đô la doanh thu liên quan đến khai thác trong giai đoạn ba tháng – tăng hơn 1.500% so với doanh thu quý 2 năm 2020 là 1,9 triệu đô la.

Công ty cũng báo cáo tổng số Bitcoin có thể khai thác tăng 38% so với quý trước, tạo ra 675 BTC so với 491 BTC trong Q1. Trên thực tế, Riot gần đây đã khởi xướng một dự án mở rộng 400 megawatt trị giá 650 triệu đô la với Whinstone US, với tổng số bốn cơ sở sản xuất điện bổ sung hiện đang được xây dựng.

Các công ty khai thác Bắc Mỹ khác đã ghi nhận mức tăng đáng kinh ngạc từ đầu năm đến nay bao gồm Marathon (268%), Bitfarms (210%), Riot (126%) và Hut8 (180%). Không chỉ vậy, dữ liệu cho thấy các công ty nói trên có thể tạo ra số Bitcoin trung bình nhiều hơn 58% trong tháng 7 so với tháng 6.

Nhận xét về hiệu suất gần đây của công ty mình, Giám đốc điều hành Marathon Digital Holdings, Fred Thiel, tiết lộ rằng trong quý thứ hai của năm, doanh thu của công ty đã tăng khá lớn 220% (lên gần 30 triệu đô la) so với quý trước. Ngoài ra, tỷ lệ băm của công ty cũng tăng lên đến 196% trong khoảng thời gian nói trên.

Do đó, sẽ rất thú vị khi xem quá trình phục hồi tỷ lệ băm của Bitcoin diễn ra như thế nào kể từ đây trở đi, đặc biệt là với ngày càng nhiều công ty trên toàn cầu tăng cường năng lực sản xuất của họ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây