Tuần trước, Nhà phát triển Bitcoin Marco Falke đã ghi lại cam kết thứ 1.752 của mình vào cơ sở mã của Bitcoin Core, vượt qua W. J. van der Laan để trở thành Nhà phát triển cốt lõi có nhiều kinh nghiệm nhất về số lượng tuyệt đối các thay đổi cá nhân được gửi cho dự án.

Là một người bảo trì kho lưu trữ Bitcoin Core toàn thời gian kể từ năm 2016, bản thân Falke là người đầu tiên chỉ ra rằng nhiều cam kết của anh ấy đại diện cho những chỉnh sửa nhỏ được hợp nhất với cơ sở mã tương đối dễ dàng và bản thân cột mốc này không khiến anh ấy trở thành Bitcoin người đóng góp quan trọng nhất hoặc dũng cảm. Nhưng suy cho cùng, Bitcoin là mã và công việc mà Falke làm với tư cách là người bảo trì mã đó hàng ngày – xem xét các đóng góp để đảm bảo rằng chúng cung cấp cải tiến cho giao thức, duy trì tính liên tục trên mạng và tổ chức mã sao cho dễ dàng các nhà phát triển để làm việc cùng – là rất quan trọng.

“Khi nói đến những đóng góp của tôi, tôi nghĩ phần lớn là những cải tiến nhỏ hơn, mỗi cái đều thú vị vì những lý do riêng của chúng,” Falke nói với Tạp chí Bitcoin. “Tôi chủ yếu tiếp tục cải thiện việc kiểm tra và dành thời gian cho việc xem xét và đảm bảo chất lượng.”

Cơ bản nhất trong công việc phát triển Bitcoin của Falke có lẽ là những đóng góp của anh ấy xung quanh cơ sở hạ tầng thử nghiệm của nó, điều mà anh ấy đã sớm xác định là sự kém hiệu quả trong dự án mà anh ấy đam mê cải thiện. Môi trường thử nghiệm của Bitcoin được sử dụng để xem xét các thay đổi tiềm năng đối với cơ sở mã, cho phép các nhà phát triển đánh giá ngang hàng công việc của nhau và xác định các vấn đề tiềm ẩn. Falke đã dành phần lớn sự nghiệp của mình để cải thiện môi trường thử nghiệm này để quá trình này hiệu quả hơn.

“Khi tôi nhìn thấy một dự án quan trọng Bitcoin Core là gì, đó cũng là lúc tôi nhận ra rằng cơ sở hạ tầng thử nghiệm cho Bitcoin Core không đủ theo bất kỳ cách nào và tôi đã có động lực để cải thiện nó. Ví dụ, các bài kiểm tra chức năng hồi đó chủ yếu là hời hợt hoặc thậm chí bị hỏng hoàn toàn – không có khả năng phát hiện bất kỳ vấn đề nào. Tôi đã bắt đầu bằng cách sửa các lỗi rõ ràng trong các bài kiểm tra và viết lại khung kiểm tra để sử dụng Python 3 hiện đại, thay vì Python 2, vốn đã không được chấp nhận trước đó.”

Falke, người bắt đầu “ẩn nấp” cho biết về dự án Bitcoin vào năm 2014 và bắt đầu đóng góp vào mã vào năm sau.

Cho đến năm ngoái, Falke có trụ sở tại Thành phố New York, làm việc toàn thời gian cho công ty nghiên cứu và phát triển Bitcoin Chaincode Labs. Nhưng giờ đây, anh ấy làm việc từ xa từ một địa điểm không được tiết lộ nhờ khoản tài trợ dành cho nhà phát triển nguồn mở từ sàn giao dịch tiền điện tử OKCoin, một nguồn doanh thu mà anh ấy nói giúp các nhà phát triển làm việc trên các dự án mã nguồn mở như Bitcoin Core dễ dàng hơn nhiều.

“Ngoài công việc của mình, tôi thích ngủ (hầu hết) đều đặn và đủ giấc, vì não của tôi sẽ từ chối hoạt động khi tôi ngủ ít hơn 8 tiếng trong vài ngày,” Falke nói thêm. “Ngoài ra, tôi cố gắng tập thể dục ít nhất mỗi ngày thứ hai để não có thêm thời gian phục hồi và kích thích phần còn lại của cơ thể thông qua thể thao.”

Không có gì đáng ngạc nhiên khi người bảo trì tích cực nhất của Bitcoin, cũng là một trong những nhà lãnh đạo đảm bảo chất lượng của nó, coi khả năng chống thay đổi khét tiếng của dự án là một trong những phẩm chất nổi bật của nó.

Falke nói về Bitcoin Core như một dự án phần mềm.

“Mọi thay đổi đối với Bitcoin Core cần phải trải qua quá trình xem xét mã. Những thay đổi liên quan đến các khu vực quan trọng (ví dụ: đồng thuận hoặc mã mạng) hoặc được coi là rủi ro hơn, cần phải được nhiều người xem xét mã… Đó là một điều tốt cho Bitcoin, bởi vì người dùng Bitcoin sẽ không muốn các quy tắc đồng thuận thay đổi hoàn toàn không.”

Có thể là dự án phần mềm nguồn mở quan trọng nhất thế giới, Bitcoin là dự án tiên phong về một số mặt. Từ quan điểm của Falke, một trong những điều quan trọng nhất làm nên sự khác biệt của dự án Bitcoin là cơ hội được trao cho người dùng để xác minh các bản phát hành mã mới (được cung cấp dưới dạng “mã nhị phân bản phát hành đã biên dịch” hoặc các phiên bản đã biên dịch của ứng dụng để máy tính đọc và triển khai) và bảo vệ khỏi bị tiêm phần mềm độc hại. Để giúp người dùng xác thực các bản phát hành mới, Core Devs cung cấp “các bản dựng có thể tái tạo”, các bản tổng hợp phần mềm đóng vai trò như hướng dẫn để xác minh mã mới – điều mà Falke đã nói nên là một cách tiêu chuẩn để gửi các bản phát hành trong thế giới phần mềm nguồn mở, nhưng là chưa.

Cuối cùng, Falke cũng nhấn mạnh “kiểm tra lông tơ” kỹ lưỡng của Bitcoin, một kỹ thuật đảm bảo chất lượng giúp phát hiện ra các lỗi mã có thể dẫn đến vi phạm bảo mật hoặc các trục trặc khác.

Anh nói:

“Bitcoin Core cũng đã được thử nghiệm rộng rãi, đây cũng chưa phải là tiêu chuẩn cho các dự án nguồn mở trung bình. Tôi đã hài lòng với tình trạng chung của cơ sở hạ tầng thử nghiệm của chúng tôi, nhưng tôi nghĩ rằng một lĩnh vực vẫn chưa được cải thiện là các thử nghiệm lông tơ.”

Falke cũng coi giáo dục là một nhu cầu chính trong cộng đồng Bitcoin Dev, một thứ mà anh ấy giúp đỡ hết sức có thể.

Là người có công việc nuôi dưỡng Bitcoin Core hàng ngày, hiện đang dẫn đầu lịch sử của nó trong số lần thay đổi mã thành công được thực hiện, Falke rõ ràng rất vui khi duy trì mạng và giữ cho nó hoạt động cho phần còn lại của chúng tôi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây