Trong số tất cả các khoản tiền được gửi đến các địa chỉ tiền điện tử bất hợp pháp từ Đông Âu, lừa đảo thu hút số tiền lớn nhất, theo một báo cáo mới. Chỉ trong năm qua, các địa chỉ tiền điện tử có trụ sở trong khu vực đã gửi cho các âm mưu lừa đảo một khoản tiền đáng kinh ngạc 815 triệu đô la tiền điện tử.

Đông Âu dẫn đầu bởi số lượng giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp

Trong số các khu vực trên thế giới có tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử ít nhất là 400 triệu đô la, Đông Âu là khu vực duy nhất có hoạt động bất hợp pháp vượt quá 0,5% tổng giá trị được gửi và nhận, Chainalysis lưu ý trong bản xem trước của báo cáo Địa lý về tiền điện tử năm 2021. Trong một bài đăng trên blog được xuất bản hôm thứ Tư, công ty pháp y blockchain đã tiết lộ:

Từ tháng 6 năm 2020 đến tháng 7 năm 2021, các địa chỉ có trụ sở tại Đông Âu đã gửi 815 triệu đô la cho các vụ lừa đảo, chỉ đứng sau Tây Âu.

Các địa chỉ tiền điện tử ở các nước Đông Âu có tỷ lệ tiếp xúc với các địa chỉ bất hợp pháp cao thứ hai, với Châu Phi đứng đầu bảng xếp hạng và Châu Mỹ Latinh đứng thứ ba, trích đoạn chi tiết. Tuy nhiên, Đông Âu có nền kinh tế tiền điện tử tổng thể lớn hơn nhiều so với một trong hai khu vực khác trong ba khu vực hàng đầu.

Eastern Europe Sends Over $800 Million in Crypto to Scams in Single Year, Report Reveals
Nguồn: Chainalysis

Các nhà nghiên cứu cũng nhận xét rằng Đông Âu chiếm nhiều lưu lượng truy cập vào các trang web lừa đảo nhất trong thời gian nghiên cứu. Trong số tất cả các quốc gia, Ukraine là quốc gia dẫn đầu được đánh dấu với số lượt truy cập trang web nhiều hơn gấp đôi so với đăng ký ở Hoa Kỳ, tức là một khoảng cách xa thứ hai. Tổng số khách truy cập hàng tháng ở Đông Âu vào các trang web lừa đảo tiền điện tử đạt mức cao nhất là 12,5 triệu vào tháng Giêng.

Eastern Europe Sends Over $800 Million in Crypto to Scams in Single Year, Report Reveals
Nguồn: Chainalysis

Trong khi Đông Âu gửi nhiều tiền kỹ thuật số hơn các khu vực khác đến các thị trường darknet như Thị trường Hydra, nhắm mục tiêu đến thế giới nói tiếng Nga, thì những trò gian lận nhận được phần lớn nhất của các quỹ tiền điện tử ở Đông Âu được gửi đến các địa chỉ bất hợp pháp, Chainalysis kết luận. “Chúng tôi có thể cho rằng hầu hết hoạt động này thể hiện việc nạn nhân gửi tiền cho những kẻ lừa đảo,” các tác giả của báo cáo chỉ ra.

Kế hoạch Finiko Ponzi thu về hơn 1,5 tỷ đô la trị giá Bitcoin trong 2 năm

Chainalysis lưu ý thêm rằng hơn một nửa giá trị được gửi đến các địa chỉ lừa đảo từ Đông Âu đã được chuyển đến một vụ lừa đảo cụ thể có trụ sở tại Liên bang Nga – Finiko. Kế hoạch Ponzi, thu hút các nhà đầu tư tiền điện tử hứa hẹn lợi nhuận hàng tháng lên đến 30%, đã sụp đổ vào tháng 7 sau khi nhận được hơn 1,5 tỷ đô la bitcoin (BTC) kể từ tháng 12 năm 2019, chủ yếu từ các chủ sở hữu tiền điện tử của Nga và Ukraine.

Eastern Europe Sends Over $800 Million in Crypto to Scams in Single Year, Report Reveals
Nguồn: Chainalysis

Theo truyền thông Nga, Finiko được dẫn dắt bởi Kirill Doronin, một người có ảnh hưởng trên Instagram cũng có liên quan đến các kế hoạch Ponzi khác. Với thu nhập giảm trong bối cảnh kinh tế khó khăn trở nên tồi tệ hơn do đại dịch coronavirus, trò lừa đảo nhắm vào những người cần thêm tiền. Nhiều người Nga đã thất vọng với kế hoạch kim tự tháp tài chính, giống như trong “những năm 1990 hoang dã.”

Trong khi đó, thiệt hại ước tính chính thức trong vụ Finiko đã lên tới 250 triệu rúp (hơn 3,4 triệu USD), Forklog đưa tin. Tờ báo tiền điện tử đã trích dẫn phiên bản mới nhất của bản cáo trạng chống lại người sáng lập kim tự tháp ở nước cộng hòa Tatarstan thuộc Nga. Các chuyên gia độc lập tuyên bố tổng thiệt hại vượt quá 4 tỷ đô la. Cho đến nay, 80 cá nhân đã được công nhận là nạn nhân của vụ lừa đảo, mặc dù số lượng người gửi tiền được cho là ít nhất là 850.000.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây