Các nhà đầu tư theo dõi khối lượng giao dịch và các chỉ báo động lượng khác cùng với các mô hình kênh giảm dần để đánh giá tốt hơn thời điểm mở và đóng giao dịch.

Mua một tài sản trong xu hướng giảm có thể là một động thái rủi ro bởi vì hầu hết các nhà đầu tư phải vật lộn để phát hiện ra sự đảo chiều và khi xu hướng ngày càng sâu, các nhà giao dịch sẽ thua lỗ sâu. Trong những trường hợp như thế này, việc có thể phát hiện các mô hình kênh giảm dần có thể giúp các nhà giao dịch tránh mua theo xu hướng giảm giá.

“Kênh giảm dần”, còn được gọi là “kênh giá giảm” được hình thành bằng cách vẽ hai đường xu hướng giảm, song song với nhau, giới hạn hành động giá của tài sản.

Kiến thức cơ bản về kênh giảm dần

Trong xu hướng giảm, hành động giá hình thành một loạt các mức cao hơn và mức thấp hơn. Kênh giảm dần được vẽ bằng cách kết hợp các mức cao thấp hơn và các mức thấp nhất thấp hơn bằng cách sử dụng các đường xu hướng song song. Đường xu hướng chính được vẽ đầu tiên tại đó hai hoặc nhiều mức cao thấp hơn được kết nối với nhau. Sau đó, một đường song song, còn được gọi là đường kênh, được vẽ nối các mức thấp nhất.

Hành động giá bên trong một kênh giảm dần tiếp tục di chuyển về phía nam khi những xu hướng giảm bán ra khi có bất kỳ cuộc biểu tình cứu trợ nào đối với đường xu hướng chính.

Mẫu kênh giảm dần. Nguồn: TradingView

Tài sản trong biểu đồ trên đang trong xu hướng giảm, hình thành mức cao nhất và mức thấp hơn thấp hơn. Đường xu hướng chính được vẽ bằng cách nối hai mức cao thấp hơn (được đánh dấu là hình elip) trong khi đường kênh song song được vẽ bằng cách nối hai mức thấp phản ứng.

Khi giá chạm đến đường kênh, xu hướng tăng tin rằng giá đã trở nên hấp dẫn và họ mua vào, nhưng xu hướng giảm không có tâm trạng để xu hướng tăng có đường đi của họ. Họ bán khi giá đạt đến đường xu hướng chính và xu hướng vẫn giảm.

Giao dịch bên trong kênh thường là ngẫu nhiên nhưng bị ràng buộc giữa hai đường thẳng song song. Sự phá vỡ bên dưới kênh cho thấy rằng đà giảm đã tăng lên và điều đó có thể dẫn đến việc giảm đột biến.

Ngược lại, sự đột phá của kênh giảm dần cho thấy xu hướng có thể thay đổi. Đôi khi những đột phá này dẫn đến một xu hướng tăng mới, nhưng trong những trường hợp khác, hành động giá hình thành một phạm vi trước khi tiếp tục xu hướng giảm.

Các đột phá về kênh giảm dần

Biểu đồ hàng ngày THETA/USDT. Nguồn: TradingView

Biểu đồ trên cho thấy THETA tokentrong một kênh giảm dần nơi đường xu hướng chính được hình thành bằng cách kết hợp hai mức cao thấp hơn được thực hiện vào ngày 16 tháng 4 và ngày 9 tháng 5. Đường song song được vẽ từ mức phản ứng thấp vào ngày 18 tháng 4 tạo thành đường kênh.

Như đã thấy ở trên, hành động giá chủ yếu được lồng vào giữa hai dòng này. Xu hướng tăng đã đẩy giá lên trên kênh vào ngày 17 tháng 6 nhưng không thể duy trì các mức cao hơn. Xu hướng giảm một lần nữa nhanh chóng kéo giá trở lại kênh, bẫy xu hướng tăng hung hãn.

Có một vài mức tăng đột biến bên dưới đường kênh nhưng đuôi dài trên các thanh nến cho thấy xu hướng tăng đã sử dụng các mức giảm này để mua. Điều này cho thấy các đường đóng vai trò như hỗ trợ và kháng cự mạnh mẽ như thế nào.

Cuối cùng, giá đã phá vỡ trên kênh vào ngày 24 tháng 7 và sau một đợt củng cố nhỏ, sự phục hồi tiếp tục. Điều này đã xác nhận một sự đột phá hợp pháp, cho thấy một sự thay đổi xu hướng có thể xảy ra.

Biểu đồ hàng ngày XMR/USDT. Nguồn: TradingView

Monero (XMR) đứng đầu vào ngày 23 tháng 6 năm 2019 và sau đó bắt đầu xu hướng giảm. Đường xu hướng chính của kênh được hình thành bằng cách kết nối các mức cao thấp hơn vào ngày 8 tháng 7 năm 2019 và ngày 8 tháng 8 năm 2019, trong khi đường kênh được vẽ từ mức thấp vào ngày 16 tháng 7 năm 2019. Cặp XMR/USDT tiếp tục giao dịch bên trong kênh cho đến ngày 4 tháng 1 năm 2020.

Xu hướng tăng đã đẩy và đóng cửa giá trên kênh vào ngày 5 tháng 1 năm 2020. Điều này báo hiệu một sự thay đổi có thể xảy ra trong xu hướng. Có thể đạt được mục tiêu bằng cách thêm chiều cao của kênh vào mức đột phá.

Trong trường hợp trên, độ sâu của kênh là $31,50. Thêm điều này vào mức đột phá ở mức $51,80, đã đưa ra mục tiêu mục tiêu là $83,30. Cặp tiền này dễ dàng vượt quá mục tiêu mô hình và giảm từ $96,90 vào ngày 15 tháng 2 năm 2020.

Điều này cho thấy rằng các nhà giao dịch nên sử dụng mục tiêu làm hướng dẫn nhưng quyết định đóng vị thế sau khi phân tích các chỉ báo và mô hình hỗ trợ khác.

Sự cố kênh giảm dần

Biểu đồ hàng ngày LUNA/USDT. Nguồn: TradingView

LUNA token của Terra đứng đầu ở mức 22,40 đô la vào ngày 21 tháng 3. Sau đó, nó bắt đầu giao dịch bên trong mô hình kênh giảm dần. Xu hướng giảm đã kéo giá xuống dưới đường kênh vào ngày 18 tháng 4 nhưng chúng không thể duy trì các mức thấp hơn. Xu hướng tăng đã đẩy giá trở lại kênh vào ngày 23 tháng 4 và mắc bẫy xu hướng giảm.

Những người bán lại phá vỡ dưới đường kênh vào ngày 19 tháng 5. Những nỗ lực của xu hướng tăng để đẩy giá trở lại kênh đã thất bại vào ngày 20 tháng 5 và ngày 21 tháng 5, xác nhận một sự cố hợp lệ. Mục tiêu mẫu của sự cố là $5,10 và cặp LUNA/USDT chạm đáy ở mức $3,91.

Cẩn thận để không trộn lẫn các cờ tăng và các kênh giảm dần

Biểu đồ hàng ngày BTC/USDT. Nguồn: TradingView

Bitcoin (BTC) tăng mạnh từ 17.572,33 đô la vào ngày 11 tháng 12 năm 2020 lên 41.950 đô la vào ngày 8 tháng 1, 2.

Sau đó, giá đã điều chỉnh bên trong hai đường song song, đó là mô hình cờ tăng nhưng có thể dễ bị nhầm với kênh giảm dần.

Thomas Bulkowski, tác giả của cuốn sách Bách khoa toàn thư về các mẫu biểu đồ, cho biết khi một mẫu dài dưới ba tuần, nó là một lá cờ, nhưng lâu hơn thì có thể được coi là một kênh.

Trong ví dụ trên, sự điều chỉnh chỉ kéo dài hơn ba tuần và giá tiếp tục tăng sau khi thoát ra khỏi thế cờ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây