Dự án này là một bí ẩn. Một mặt, Stellar không hoạt động vì lợi nhuận, nó không có chủ sở hữu hoặc cổ đông và cố gắng trở nên phi tập trung. Mặt khác, Stellar là một giao thức tập trung vào tuân thủ và các giám đốc của nó thường gặp gỡ với các tổ chức bóng tối như Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Theo trang web của họ, giao thức này tìm cách “mở khóa tiềm năng kinh tế của thế giới bằng cách kiếm tiền linh hoạt hơn, thị trường cởi mở hơn và mọi người được trao quyền nhiều hơn”. Tốt, nhưng, với giá nào?

Theo truyền thuyết, Stellar là một ngã ba của Ripple. Tuy nhiên, như bạn sẽ thấy bên dưới, điều đó không hoàn toàn đúng. Người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử khét tiếng Mt. Gox và đồng sáng lập Ripple, Jed McCaleb, đã ra mắt Stellar vào năm 2014. Stripe đã tài trợ cho hoạt động ban đầu. Joyce Kim, một luật sư, là đối tác của anh ta trong liên doanh.

Đồng tiền bản địa của toàn bộ hệ sinh thái được gọi là Lumen hoặc XLM.

Sứ mệnh và cách tiếp cận của Stellar

Securities.io đã phỏng vấn Giám đốc điều hành và Giám đốc điều hành mới được bổ nhiệm gần đây của Quỹ Phát triển Stellar, Denelle Dixon. “Tầm nhìn rất lớn: Stellar và SDF hy vọng sẽ mở ra tiềm năng kinh tế của thế giới bằng cách kiếm tiền linh hoạt hơn, thị trường cởi mở hơn và mọi người được trao quyền nhiều hơn,” cô nói với họ.

Trên trang web của mình, tổ chức biện minh cho sự tồn tại của mình:

“Cách cơ sở tài chính toàn cầu được cấu trúc ngày nay, mọi người được sinh ra trong một nền kinh tế giống như họ được sinh ra trong một hệ thống chính trị. Stellar là một lối thoát: nó cho phép mọi người tham gia vào một mạng lưới tài chính ổn định trên toàn thế giới bất kể họ sống ở đâu.”

Khía cạnh gây tranh cãi là cách tiếp cận của Stellar. Nó hoàn toàn trái ngược với các đặc tính của tiền điện tử. Công ty muốn xây dựng một cầu nối giữa hệ thống ngân hàng truyền thống và không gian tiền điện tử, nhưng bằng cách tuân theo các quy tắc cũ kỹ của hệ thống ngân hàng truyền thống. “Phần mềm luôn nhằm mục đích nâng cao hơn là phá hoại hoặc thay thế hệ thống tài chính hiện có.”

Nói cách khác, Stellar nhằm mục đích cung cấp một nền tảng mà tất cả các tác nhân tài chính có thể tương tác mà không có bất kỳ sự xích mích nào. Đó là tất cả các tác nhân tài chính được xác định và chấp thuận bởi hệ thống kế thừa.

Giao thức đồng thuận Stellar là gì?

Là một cơ chế đồng thuận, Stellar không sử dụng Proof-Of-Work hoặc Proof-Of-Stake. Nó sử dụng Giao thức đồng thuận Stellar (SCP.) Của riêng mình để có định nghĩa chính thức, hãy trích dẫn bài báo mà Stellar đã trình bày tại Hội nghị chuyên đề về Nguyên tắc Hệ điều hành.

“Với SCP, mỗi tổ chức chỉ định các tổ chức khác mà vẫn phải thỏa thuận; thông qua tính liên kết toàn cầu của hệ thống tài chính, toàn bộ mạng lưới sau đó đồng ý về các giao dịch nguyên tử bao gồm các tổ chức tùy ý, không có khả năng thanh toán hoặc rủi ro tỷ giá hối đoái từ các tổ chức phát hành tài sản trung gian hoặc các nhà tạo lập thị trường.”

Và, chính xác thì Giao thức đồng thuận Stellar thực hiện được những gì?

“SCP cho phép Stellar thực hiện các giao dịch không thể đảo ngược một cách nguyên tử với những người tham gia tùy ý, những người không biết về hoặc tin tưởng lẫn nhau. Điều đó đảm bảo những người mới tham gia có quyền truy cập vào các thị trường giống như những người chơi đã có tên tuổi, đảm bảo có được tỷ giá hối đoái tốt nhất hiện có ngay cả từ các nhà tạo lập thị trường không đáng tin cậy và giảm đáng kể độ trễ thanh toán. “

Để hệ thống hoạt động, Stellar dựa vào Thỏa thuận Byzantine Liên bang. Để biết mô tả về những gì chúng làm được, hãy trích dẫn Bit2meAcademy:

“Để các FBA hoạt động bình thường, những người tham gia phải đợi số đông đạt được sự đồng thuận. Bằng cách này, người tham gia biết giao dịch nào có liên quan nhất trước khi bắt đầu giải quyết. Vì vậy, khi phần lớn mạng chiếm một vị trí, mạng sẽ chấp nhận giao dịch và khiến cho kẻ tấn công không thể quay lại giao dịch đó.”

Nói cách khác, Giao thức đồng thuận Stellar có xu hướng tập trung hóa và chỉ bỏ qua hầu hết các vấn đề mà Proof-Of-Work giải quyết. Tuy nhiên, nó sử dụng ít năng lượng hơn đáng kể.

XLMUSD price chart for 09/04/2021 - TradingView
Biểu đồ giá XLM cho ngày 04/09/2021 trên Bitfinex | Nguồn: XLM/USD trên TradingView.com

Các đặc điểm chính của Stellar blockchain

  • Hầu hết tất cả các trình xác nhận của Stellar đều là các thực thể công ty thuộc một số loại. Hoặc được duy trì bởi Stellar Development Foundation. Tuy nhiên, “bất kỳ ai cũng có thể cài đặt phần mềm Stellar và tham gia vào quá trình đồng thuận.”
  • Mỗi tài khoản Stellar Lumen phải có tối thiểu XLM trong đó. Số dư tối thiểu này bảo vệ mạng khỏi các tài khoản spam.
  • Nhiệm vụ của Stellar Lumen là trả tiền khí đốt để tiến hành các hoạt động bên trong hệ sinh thái Stellar.
  • Hệ sinh thái Stellar không được thiết kế để thanh toán trực tiếp. Ý tưởng là cung cấp một nền tảng đóng vai trò trung gian trong trao đổi tiền tệ.
  • Hệ thống “không đặc quyền cho bất kỳ loại tiền tệ cụ thể nào.”
  • Mã là mã nguồn mở và bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra được.
  • “Quỹ giúp duy trì cơ sở mã của Stellar, hỗ trợ các cộng đồng kỹ thuật và kinh doanh xung quanh Stellar. Và là một đối tác nói chuyện với các cơ quan quản lý và các tổ chức.”
  • Stellar gần đây đã ký hợp tác với “giải pháp quản lý rủi ro tài sản tiền điện tử” Elliptic. Điều đó có nghĩa là “Phần mềm giám sát, tuân thủ và phân tích của Elliptic hiện đã kết hợp hỗ trợ XLM, tài sản gốc của Stellar.”
  • Với bản cập nhật giao thức 13 gần đây, Stellar cho phép “kiểm soát chi tiết việc ủy ​​quyền tài sản.” Điều này có nghĩa là nhà phát hành nội dung có thể hủy cấp phép tài khoản và không cho phép họ sử dụng nội dung đó. Điều này có nghĩa là, nhiều quyền kiểm soát và quyền hơn.
  • Lumens có tỷ lệ lạm phát là 1% mỗi năm. Vào tháng 9 năm 2019, Stellar đã loại bỏ lạm phát Lumens. Ngoài ra, Stellar Development Foundation đã đốt 55B Lumens của họ.

Vậy, Stellar có phải là Ripple Fork không?


Trong Câu hỏi thường gặp của nó, tổ chức quay trở lại nguồn gốc của nó:

“Mạng Stellar cũ ra mắt vào tháng 7 năm 2014. Phần mềm nút (stellard) là một nhánh rẽ được sửa đổi của phần mềm nút Ripple (gợn sóng). Sổ cái hoàn toàn mới và không có lịch sử từ mạng của Ripple.”

Vì vậy, phần mềm ban đầu dựa trên Ripple’s, nhưng sổ cái là thương hiệu mới. Tuy nhiên, vào năm 2015, khi họ phát hành Giao thức đồng thuận Stellar, họ đã viết lại phần mềm từ đầu. Kể từ thời điểm đó trở đi, Stellar không chia sẻ bất kỳ mã nào với Ripple.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây