Tóm tắt

  • SEC được cho là đang điều tra Uniswap Labs, nhà phát triển của sàn giao dịch phi tập trung Uniswap.
  • Các nhà quản lý đang cố gắng bắt kịp DeFi – với hy vọng điều chỉnh cái ghế mà Gary Gensler đã gọi là “Miền Tây hoang dã”.
  • Cuộc điều tra có thể báo trước một kỷ nguyên thực thi tiền điện tử mới cho cơ quan quản lý.

Cơ quan giám sát chứng khoán Hoa Kỳ được cho là đang điều tra công ty phát triển đứng sau sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung lớn nhất (DEX).

Tờ Wall Street Journal lần đầu tiên đưa tin vào thứ Sáu rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đang tiến hành một cuộc điều tra dân sự đối với Uniswap Labs. Theo WSJ, “những người quen thuộc với vấn đề này” nói rằng các luật sư thực thi đang tìm kiếm thông tin về cách Uniswap được sử dụng và cách nhóm đằng sau nó tiếp thị nền tảng.

Một đại diện của Uniswap Labs nói với Tạp chí rằng công ty “cam kết tuân thủ các luật và quy định quản lý ngành của chúng tôi và cung cấp thông tin cho các cơ quan quản lý sẽ hỗ trợ họ trong bất kỳ cuộc điều tra nào”.

Nói rộng hơn, các tin tức báo hiệu rằng cuộc nói chuyện gần đây của SEC về tài chính phi tập trung hoặc DeFi đang chuyển thành hành động – và rằng một kỷ nguyên thực thi mới đang trên đường.

Tổng cố vấn của Delphi Labs Gabriel Shapiro cho biết các luật sư tập trung vào tiền điện tử đã chờ đợi sự phá vỡ về việc thực thi DeFi.

“Các luật sư trong không gian đã biết và nói chuyện trong khoảng một tháng về cách các dự án DeFi bắt đầu nhận được thư từ SEC, các yêu cầu từ các cơ quan quản lý khác và điều này chỉ trở nên công khai hơn”, ông nói.

Ngoài cuộc điều tra về Uniswap, bộ phận thực thi của SEC gần đây đã gửi thư cho nhiều công ty khởi nghiệp như một phần của nỗ lực kiểm tra các dịch vụ cho vay tiền điện tử, theo Tạp chí.

Sarah Brennan, một luật sư tập trung vào blockchain của Harter Secrest & Emery LLP, cho biết những phát triển mới có thể báo hiệu sự khởi đầu của một chủ đề thực thi lớn hơn trong kỷ nguyên mới này của SEC.

Brennan cho biết: “Cảm giác của tôi là đây là một phần của quá trình quét rộng, tương tự như những gì đã xảy ra với ICO vào năm 2018.”

Các nhà quản lý vẫn chưa tính đến không gian tài chính phi tập trung (DeFi) và cách điều chỉnh các DEX.

Năm ngoái, Ủy viên Hester Peirce nói với The Block rằng cô ấy mong đợi DeFi sẽ “thách thức” cách cơ quan quản lý, nhưng không rõ khi nào không gian sẽ phát triển đủ lớn để thu hút sự chú ý của các nhà quản lý.

“Nó lớn, nhưng tất cả vẫn là tương đối,” cô nói vào thời điểm đó. “Vì vậy, nếu nó thậm chí còn lớn hơn, thì tôi nghĩ rằng bạn sẽ thấy sự chú ý của các cơ quan quản lý nhiều hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là không có bất kỳ sự chú ý nào về mặt pháp lý được quan tâm.”

Peirce đưa ra những nhận xét đó vào tháng 9 năm 2020, khi khối lượng DEX đã phá vỡ kỷ lục với mức cao nhất là 30 tỷ đô la. Đến tháng 5, DEX đạt khối lượng gần 163 tỷ USD. Nói tóm lại, DeFi đã trở nên lớn hơn – và Uniswap dẫn đầu.

Các dấu hiệu

Khi DeFi phát triển, Gary Gensler đã trở thành người đứng đầu SEC. Là một cựu giảng viên về blockchain tại MIT, nhiều người coi Gensler là một nhà quản lý có hiểu biết hơn, có lẽ thông cảm với công nghệ đang phát triển – nhưng điều đó cũng có nghĩa là anh ấy biết nơi để tìm kiếm hoạt động thiếu bảo vệ nhà đầu tư.

Gensler ám chỉ rằng DeFi có thể nằm trong danh sách ưu tiên của anh ấy. Vào đầu tháng trước, anh ấy đã có một bài phát biểu tại Diễn đàn Bảo mật Aspen, trong đó anh ấy nói rằng sự bảo vệ của nhà đầu tư trong tiền điện tử đang thiếu, gọi không gian này là “Miền Tây hoang dã”. Ông nhắm mục tiêu cụ thể vào các sàn giao dịch, cả tập trung và phi tập trung, nói rằng các địa điểm có thể liên quan đến luật chứng khoán nếu chúng hỗ trợ các token có thể được coi là chứng khoán.

SEC sau đó đã công bố giải quyết đầu tiên của mình với một dự án DeFi trên Thị trường tiền tệ DeFi và các nhà điều hành Gregory Keough và Derek Acree. Vài ngày sau, Gensler kêu gọi quy định DeFi trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal, cho biết các dự án DeFi thưởng cho người tham gia bằng các token có giá trị hoặc các ưu đãi tương tự vẫn có thể được quy định vì một nhóm nhà phát triển cốt lõi thường đứng sau dự án.

Brennan nói rằng ngành công nghiệp nên nghe lời Gensler và cuộc điều tra Uniswap được báo cáo cho thấy anh ta có ý kinh doanh.

“Dựa trên những tuyên bố gần đây, đặc biệt là nhận xét của Gensler trước Diễn đàn An ninh Aspen, tôi nghĩ đây là một vấn đề lớn”, cô nói với The Block. “Chúng ta nên mong đợi SEC dưới thời Gensler là một cơ quan quản lý tích cực, cả về phạm vi tiếp cận và nỗ lực thực thi của họ.”

Những ngày đầu

Nhưng như Jake Chervinsky, Tổng cố vấn tại Compound đã chỉ ra trong một tweet: “Một cuộc điều tra không phải là một cáo buộc về hành vi sai trái, đó chỉ là cách SEC thu thập thông tin.”

Cuộc điều tra được báo cáo về Uniswap hiện chỉ là yêu cầu các nhà phát triển tự nguyện cung cấp thông tin. Không trát đòi hầu tòa đã được phát hành. Mặc dù nó đến từ bộ phận thực thi, nó vẫn chưa phải là một hành động thực thi chống lại DEX.

“Nó cũng không nên lo lắng bất cứ ai quá nhiều (chưa),” Chervinsky đã tweet.

Theo Shapiro, bất kỳ chuyển động nào cũng có thể mất nhiều thời gian. Yêu cầu cung cấp thông tin có nghĩa là các cuộc trò chuyện sau đó về cách hoạt động của không gian trước khi đi đến câu hỏi liệu hành vi sai trái có thể đã xảy ra hay không và hơn nữa trong trường hợp có dàn xếp.

Nếu SEC quyết định theo đuổi việc thực thi, các cuộc thảo luận dàn xếp sẽ mất nhiều thời gian. Có thể mất vài tháng trước khi một quyết định – một giải pháp sẽ tạo ra tiếng vang cho các cuộc điều tra về các dự án DeFi khác – được đưa ra.

SEC cũng có thể chủ yếu tìm cách bắt kịp một không gian đang phát triển với tốc độ nhanh bằng cách thu thập thông tin từ một trong những người chơi lớn nhất của nó. Nhưng ngay cả khi không có biện pháp thực thi nào, các yêu cầu cung cấp thông tin tự nguyện vẫn phải trả giá.

Như người sáng lập ShapeShift, Erik Voorhees đã chỉ ra trong một tweet:

“Cần phải nhấn mạnh rằng khi một cơ quan quản lý” thu thập thông tin,” điều đó có nghĩa là hàng triệu đô la chi phí pháp lý và hàng triệu đô la khác về năng suất bị mất đối với mục tiêu. đưa ra lời xin lỗi.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây