Luật Bitcoin của El Salvador sẽ có hiệu lực vào ngày 7 tháng 9 năm 2021. Khi đất nước chuyển sang áp dụng hoàn toàn BTC dưới dạng đấu thầu hợp pháp, sự phản đối từ các nhà phê bình, các tổ chức tài chính quốc tế và những người khác tăng lên.

Một cuộc khảo sát được công bố gần đây, được thực hiện bởi Viện Đại học Công chúng (IudopUCA), tuyên bố rằng cứ 10 người Salvador thì có 7 người tin rằng Luật Bitcoin “nên được bãi bỏ”.

Ngoài ra, nghiên cứu kết luận rằng 9 trong số 10 người Salvador “có quan niệm không chính xác hoặc không biết Bitcoin là gì.”

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 13 đến ngày 20 tháng 8 năm 2021. IudopUCA tuyên bố rằng nó có phạm vi quốc gia, các nhà nghiên cứu từ tổ chức này đã đến nhà của những người tham gia. Vào cuối những lần truy cập này, họ có thể nhận được 1.281 kết quả hợp lệ.

Khi được hỏi Bitcoin là gì, 44% người được hỏi nói rằng đó là một loại tiền kỹ thuật số và 20,6% nói rằng họ không biết. Những người tham gia khác nói rằng BTC là một loại tiền điện tử, một “loại tiền mới”, tiền, v.v.

Những kết quả này có vẻ mâu thuẫn với kết luận của cuộc khảo sát: hầu hết mọi người ở El Salvador “không biết” Bitcoin là gì khi gần 50% người được hỏi cho biết tiền điện tử hoặc tiền kỹ thuật số.

Tuy nhiên, tổ chức đằng sau cuộc khảo sát cho rằng những người trả lời này đã sai vì BTC “không phải là tiền tệ, cũng không phải tiền, mà là một tài sản tài chính”. Vì vậy, làm thế nào họ đi đến kết luận đó.

Đồng thời, kết quả từ cuộc khảo sát đã đặt câu hỏi về lý do chính tại sao một Luật Bitcoin được đưa ra. Theo kết quả của họ, chỉ 2,8% số người được hỏi có tình hình kinh tế tốt là nhờ chuyển tiền về, 51% cho rằng tình hình kinh tế của họ gắn liền với công việc địa phương.

Theo kết quả của cuộc khảo sát, người dân Salvador có mối lo ngại về lạm phát. Việc giới thiệu BTC dưới dạng đấu thầu hợp pháp, trái với nhận thức trong cộng đồng tiền điện tử, chỉ hỗ trợ làm tăng các mối quan tâm liên quan đến kinh tế, ít nhất, đối với một bộ phận người được hỏi.

Cứ 10 người Salvador thì có 4 người tin rằng nền kinh tế sẽ “xấu đi với Bitcoin”. 7 trong số 10 người tham gia (65,2%) không đồng ý với biện pháp “chi tiền công” để khởi chạy BTC trong nước và 55,5% tuyên bố không tin tưởng vào tiền điện tử.

Ngoài ra, 54,3% số người được hỏi tin rằng BTC sẽ mang lại lạm phát cho đất nước của họ, như được thấy bên dưới.

Bitcoin BTC BTCUSD
Cứ 10 người Salvador thì có 4 người tin rằng Bitcoin sẽ khiến nền kinh tế của họ xấu đi. Nguồn: IudopUCA

Bitcoin là tiền ở El Salvador?

Trớ trêu thay, Bitcoin ở El Salvador hoạt động chủ yếu thông qua giải pháp lớp thứ hai Lightning Network cho phép thanh toán nhanh chóng. Do đó, nhiều thương gia trong nước có thể chấp nhận BTC chủ yếu ở mệnh giá nhỏ hơn, Satoshi.

Đối tác chung tại Castle Island Ventures Nic Carter đã khám phá cách Bitcoin hoạt động như tiền, không giống như vàng, do các đặc điểm của nó. Trong một bài đăng trên Medium, Carter nói:

(…) Không có sự phân biệt giữa bitcoin ở dạng thô, nguyên tố và bitcoin ở dạng tiền sẵn sàng. Hai là một và giống nhau. Do đó, chúng ta giải quyết được câu đố bitcoin là tiền giống vàng. Bitcoin được tiêu chuẩn hóa ban đầu.

Alex Gladstein, Giám đốc Chiến lược của Tổ chức Nhân quyền, đã thử nghiệm tính hiệu quả của Bitcoin ở El Salvador như một phương tiện trao đổi để chuyển tiền và thương mại. Gladstein đã đến thăm đất nước này, thử nghiệm việc triển khai Lightning Network thông qua Strike, công ty dựa trên Bitcoin do Jack Mallers điều hành.

Theo Gladstein, kinh nghiệm của anh ấy với tiền điện tử là “hoàn hảo.”

Cuộc khảo sát từ IudopUCA đã bị chỉ trích nặng nề bởi một bộ phận trong cộng đồng tiền điện tử. Với rất ít ngày để thực thi luật BTC, chỉ có thời gian mới trả lời được liệu mối quan tâm của các Salvador là vô căn cứ hay chính xác.

Vào thời điểm viết bài, Bitcoin giao dịch ở mức 49.616 đô la với mức lỗ 1,8% trong biểu đồ hàng ngày.

Bitcoin BTC BTCUSD

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây