USDP thực có sẵn sàng vùng dậy không?

Tháng trước, Paxos, nhà phát hành stablecoin lớn thứ bảy trong thị trường tiền điện tử toàn cầu trị giá 2 nghìn tỷ đô la, đã đổi tên mã thông báo, trước đây được gọi là tiêu chuẩn Paxos, thành đồng đô la Paxos. Là một phần của việc đổi thương hiệu, sàn giao dịch tiền điện tử đã thay đổi biểu tượng mã từ PAX sang USDP.

Có một trở ngại: Một stablecoin khác đã sử dụng mã này.

Bạn đang đọc Crypto Long & Short, bản tin hàng tuần của chúng tôi có thông tin chi tiết, tin tức và phân tích dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp. Đăng ký tại đây để nhận nó vào hộp thư đến của bạn vào Chủ nhật hàng tuần.

Unit Protocol, một nền tảng cho vay phi tập trung đã hoạt động vào tháng 2, đã gọi token là USDP của mình ít nhất là vào tháng 7 năm ngoái, khi nó xuất bản sách trắng. Trong một phút nóng nảy, có vẻ như đội may mắn sẽ không để cho một đối thủ lớn hơn sử dụng mã nhận dạng bốn chữ cái mà không có một cuộc chiến.

“Chúng tôi hiện đang tranh chấp đơn đăng ký nhãn hiệu của Paxos cho USDP,” Benjamin Meredith, đại diện của Unit Protocol, nói với CoinDesk vào ngày 27 tháng 8.

Để chứng minh rằng USDP ban đầu là một số lượng đã biết trên thị trường, Meredith đã chỉ vào dữ liệu blockchain cho thấy rằng 138 triệu đơn vị mã thông báo đã được đúc, mỗi đơn vị chỉ trị giá dưới 1 đô la. Ông cũng chia sẻ các bài viết trên các trang web dữ liệu thị trường CoinGecko và CoinMarketCap để làm bằng chứng thêm rằng stablecoin này là một tài sản đã được thiết lập – ngay cả khi vốn hóa thị trường của stablecoin Paxos lớn hơn 7,5 lần.

Tuy nhiên, kể từ thời điểm viết bài này, không có phản đối chính thức nào được đệ trình lên Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ. Trong một email sau đó, Meredith cho biết nhóm Unit Protocol đã quyết định nói chuyện trước với một giám đốc điều hành của Paxos. Sau đó, anh ấy vẫn nói rằng cuộc gọi đã không xảy ra.

Meredith nói:

“Chúng tôi sẽ đi theo con đường vui vẻ của chúng tôi trong thời điểm hiện tại.”

Về phần mình, Paxos dường như không muốn nhúc nhích khi được CoinDesk liên hệ. Người phát ngôn Becky McClain của Paxos cho biết: “Các dự án chia sẻ cổ phiếu trong không gian tiền điện tử là điều phổ biến. “Có rất nhiều trường hợp về qticker hoặc mã đánh dấu được chia sẻ dùng chung các chuỗi ký tự và chúng tôi cảm thấy tin tưởng rằng những công dụng này có thể phân biệt được và cùng tồn tại mà không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.” Cô ấy đã không trả lời câu hỏi tiếp theo về việc liệu Paxos đã kiểm tra xem mã đã được sử dụng chưa trước khi chọn nó.

Câu chuyện về tiền điện tử này làm nổi bật một vấn đề đã xuất hiện một vài lần trong tiền điện tử và có thể xảy ra thường xuyên hơn trong tương lai khi ngành công nghiệp phát triển. Không có tiêu chuẩn cho các sàn giao dịch để chỉ định số nhận dạng, các nhà đầu tư có khả năng bị nhầm lẫn.

Kevin Beardsley, trưởng nhóm quản lý sản phẩm về giao dịch chuyên nghiệp tại sàn giao dịch Kraken cho biết: “Mã cổ phiếu được thiết kế để khách hàng có thể nhận ra tài sản ngay lập tức, vì vậy, điều quan trọng là mỗi mã chứng khoán đề cập đến một tài sản duy nhất. “Tuy nhiên, hai dự án đôi khi có cùng một biểu tượng, và người chiến thắng phần lớn do cộng đồng quyết định trên thực tế”.

$ETH (một Allen)

Không giống như cổ phiếu, thường được niêm yết trên một sàn giao dịch duy nhất có tiếng nói cuối cùng về việc chuyển nhượng mã cổ phiếu, một tài sản tiền điện tử có thể được mua và bán trên hàng trăm địa điểm trên khắp thế giới.

“Bất cứ khi nào hai dự án mã thông báo, thường là nhỏ hơn, yêu cầu cùng một mã, thì đó thường là dự án [cái đó] nhận được nhiều động lực công khai hơn và danh sách trao đổi sớm vẫn giữ được biểu tượng.”

Beardsley nói.

Tại Coinbase, “chúng tôi xem xét khuyến nghị của nhà phát hành dưới sự tư vấn, nhưng chúng tôi cũng có ý kiến, cũng như tất cả các sàn giao dịch”, người phát ngôn của cường quốc trao đổi tiền điện tử cho biết. “Trong trường hợp có xung đột, chúng tôi cho đến nay vẫn theo mô hình ai đến trước phục vụ trước”.

(Bản thân Coinbase đã xù lông trong năm nay bằng cách chọn mã COIN cho niêm yết cổ phiếu Nasdaq đầu nguồn của mình; Coinsilium, một công ty đầu tư blockchain, đã sử dụng mã định danh cho cổ phiếu của mình, giao dịch trên Sàn giao dịch mua bán có trụ sở tại London.)

Một ví dụ khác gần đây của vấn đề là khi Ethan Allen, một nhà bán lẻ đồ nội thất, đã thay đổi mã chứng khoán của mình thành ETD từ ETH để tránh nhầm lẫn với ether, tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường.

Thật ngạc nhiên, giá cổ phiếu của Ethan Allen tăng mạnh vào đầu năm nay là do các nhà giao dịch bán lẻ nhầm cổ phiếu với tiền điện tử. Giám đốc điều hành của thương gia cũng cho biết sự thay đổi mã sẽ giúp tăng lưu lượng tìm kiếm vì mọi người tìm kiếm tin tức về công ty của anh ấy sẽ không kết thúc với những câu chuyện về mã thông báo gốc của chuỗi khối Ethereum.

Những người ủng hộ tiền điện tử ban đầu đã thấy rằng các tiêu chuẩn rất quan trọng. Vào năm 2014, Bitcoin Foundation, khi đó đang ở thời kỳ hoàng kim, đã vận động Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) để biến XBT trở thành biểu tượng mã hóa ban đầu cho ngoại hối.

Tại sao không phải là BTC, mà ngay cả khi đó đã là tên viết tắt thông thường? Jon Matonis, một trong những nhà lãnh đạo của quỹ, giải thích: “Mã XBT được chọn bởi vì tiền tố‘ X ’biểu thị một liên kết phi quốc gia hoặc một kim loại tiền tệ như vàng hoặc bạc,” Jon Matonis, một trong những nhà lãnh đạo của quỹ, giải thích trong một op-ed của CoinDesk vào thời điểm đó. “Về mặt kỹ thuật, BTC sẽ không có sẵn do thực tế là‘ BT ’đã đại diện cho đất nước Bhutan.”

Matonis dự đoán rằng ISO-mã tiêu chuẩn sẽ thúc đẩy việc áp dụng trên toàn thế giới. Ông viết: “Khi một mã tiền tệ mới được [ISO] chấp nhận, nó sẽ ngay lập tức đi vào các bảng cơ sở dữ liệu mà Visa, MasterCard, PayPal, SWIFT và các mạng thanh toán bù trừ khác dựa vào.

Tuy nhiên, ISO chưa bao giờ công bố chính thức và XBT chỉ được sử dụng thưa thớt để đại diện cho mẹ của tất cả các tài sản kỹ thuật số. Vào tháng 4, bảy năm sau khi áp dụng mã chứng khoán ISO, Kraken, một trong số ít sàn giao dịch từ những ngày đầu tồn tại và phát triển mạnh, đã loại bỏ XBT vì hầu hết các mục đích có lợi cho BTC quen thuộc hơn.

“Vì Bitcoin là phi tập trung, không có tiêu chuẩn, cũng như cơ quan quản lý, để chỉ định ký hiệu nào nên được sử dụng cho nó. Tuy nhiên, ‘BTC’ đã là chữ viết tắt được chấp nhận chung cho Bitcoin xuất phát từ những ngày đầu của Bitcoin,” – công ty giải thích.

BCH nào?


Có lẽ câu chuyện cổ phiếu ấn tượng nhất trong tiền điện tử liên quan đến Bitcoin Cash, chuỗi khối ly khai mà những người sáng tạo đã tách khỏi mạng Bitcoin vào năm 2017 sau một cuộc tranh luận kéo dài, gay gắt về cách mở rộng hệ thống.

“Trong khi cả cộng đồng Bitcoin và Bitcoin Cash đều tuyên bố mã BTC trước hard fork vào năm 2017, thực tế là công chúng tiếp tục gán mã BTC cho chuỗi segwit cuối cùng đã giải quyết tranh chấp.”

Beardsley tại Kraken nhớ lại. (Segregated Witness, hay segwit, là phương pháp mở rộng quy mô được phe Bitcoin ưa thích.)

Do đó, tiền điện tử mới đã đi theo ký hiệu BCH.

Đối với những người nắm giữ BTC hiện tại, việc chia tách chuỗi là một cú sốc. Nếu khóa riêng của bạn bị kiểm soát, chẳng hạn như 2 BTC trước hard fork gây tranh cãi, thì sau đó, bạn vẫn có thể sử dụng nó để mở khóa số tiền đó trên chuỗi ban đầu và để truy cập 2 BCH trên chuỗi mới. Ngay cả khi bạn không quan tâm nhiều đến BCH, bạn có thể yêu cầu nó trên chuỗi mới, gửi nó đến một sàn giao dịch và hoán đổi nó lấy BTC.

Năm sau, Bitcoin Cash tự tách ra làm hai, một lần nữa do sự khác biệt về kỹ thuật giữa các trại tham chiến. Một lần nữa, kết quả cho những người nắm giữ là tiền miễn phí trên chuỗi mới.

Do đó, các sàn giao dịch đã giám sát BCH cho khách hàng thấy mình đang nắm giữ hai tài sản trong đó có một tài sản. Và trong một thời gian, họ đã sử dụng một danh pháp đáng ngạc nhiên để phân biệt họ với nhau.

Các sàn giao dịch có nhãn một đồng BCH ABC hoặc BAB, BCH SV hoặc BSV khác. Cuối cùng, phe ABC đã giành lại mã BCH (hậu tố sans) và biệt danh Bitcoin Cash, và đồng tiền khác được gọi là BSV (Bitcoin: Satoshi’s Vision).

Tháng 11 năm ngoái, mô hình này lặp lại. Bitcoin Cash lại chia thành hai. Một lần nữa, một chuỗi tạm thời được gọi là BCH ABC. Lần này, cái còn lại được gọi ngắn gọn là BCHN (chữ “n” là viết tắt của “nút”). Nó thu hút nhiều sức mạnh xử lý máy tính hơn, trở thành Bitcoin Cash “chính thức” và chuỗi ABC cuối cùng được đổi tên thành eCash, với mã XEC.

Vẻ đẹp của blockchain là họ để cho những người lạ trên internet thỏa thuận mọi thứ mà không cần sếp phụ trách. Nhưng những bộ phim cổ trang này cho thấy công nghệ không giải quyết được tất cả các vấn đề về phối hợp.

Khi các tổ chức tham gia thị trường, ngành công nghiệp có thể cần phải giáo dục họ về các đặc điểm riêng của mã chứng khoán tiền điện tử. Không người quản lý danh mục đầu tư nào muốn phải giải thích với hội đồng quản trị của cô ấy, “không, không phải BCH – chúng tôi đã mua cái kia.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây