Sự kết thúc của các loại tiền tệ fiat là không thể tránh khỏi, để được thay thế bằng các loại tiền kỹ thuật số. Các ngân hàng và tài chính truyền thống không có lựa chọn nào khác ngoài việc sẵn sàng và đón nhận sự thay đổi.

Đây là tâm lý rất phổ biến giữa các thành viên trong ngành dịch vụ tài chính.

Deloitte đã chứng thực điều này trong một cuộc khảo sát gần đây, nhưng cần phải đi sâu hơn và hiểu nó sẽ xảy ra như thế nào.

Cách tiền tệ kỹ thuật số sẽ thay thế tiền tệ fiat

Khảo sát của Deloitte đã chứng nhận rằng phần lớn những người trong ngành tài chính (76%) khá chắc chắn rằng trong 5 đến 10 năm nữa, tài sản kỹ thuật số sẽ thay thế tiền như chúng ta biết ngày nay. Số người tiên phong tin vào giả thuyết này cao tới 94%.

Trong khi chờ đợi điều này xảy ra, ngành công nghiệp đang thay đổi đáng kể, cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền tệ kỹ thuật số.

Không phải ngẫu nhiên mà 45% người trả lời khảo sát nói rằng họ sẽ cung cấp dịch vụ lưu ký tài sản kỹ thuật số. 42% đã sẵn sàng phát triển theo các kênh thanh toán mới. Ngoài ra, 41% người được hỏi sẽ đón nhận cuộc cách mạng kỹ thuật số này bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ.

Lưu ký tài sản kỹ thuật số

Mối quan tâm rõ ràng nhất đối với những người kinh doanh giải pháp tài chính là cung cấp quyền giám sát tài sản kỹ thuật số. Đây là lý do mà sự thay đổi mô hình nằm ở chỗ bởi vì ngành công nghiệp này đang được kêu gọi cung cấp một thứ gì đó chưa từng có trước đây, đòi hỏi cơ sở hạ tầng mới và quy trình mới.

Các ngân hàng nói riêng được kêu gọi thực hiện nỗ lực này. Các ngân hàng đang phải cạnh tranh với các sàn giao dịch tiền điện tử, ví và hơn thế nữa, và nếu không muốn bị bỏ lại phía sau, họ sẽ phải cung cấp các dịch vụ tiền điện tử khiến người dùng cảm thấy hài lòng và an toàn.

Tài sản kỹ thuật số đang thay đổi hệ thống thanh toán

Hệ thống thanh toán đang thay đổi

Những người chơi trong ngành tài chính nhận thức được rằng cuộc cách mạng thực sự về tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số nói chung chủ yếu liên quan đến cách hệ thống thanh toán đang thay đổi. Điều này đặc biệt rõ ràng trong các khoản thanh toán xuyên biên giới.

Trong khi 2 nghìn tỷ đô la phí đã được ghi nhận vào năm 2020, theo Deloitte với sự ra đời của tài sản kỹ thuật số, chi phí này sẽ giảm xuống.

Có khả năng các dịch vụ này sẽ trở nên miễn phí hoặc với chi phí hoa hồng không đáng kể. Và trên hết, chúng sẽ đến bên ngoài hệ thống ngân hàng truyền thống, trực tiếp giữa người gửi và người nhận.

Vai trò của ngân hàng

Trong kịch bản này, chắc chắn các ngân hàng không thể đứng yên. Trên thực tế, Deloitte lưu ý rằng các ngân hàng là một trong những ngân hàng gửi tiền lớn nhất cho các ứng dụng bằng sáng chế cho các công nghệ liên quan đến tài sản kỹ thuật số và blockchain.

Điều này cho thấy rằng các ngân hàng đang khám phá các biên giới mới và đang tự đặt mình vào rủi ro để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Nhưng nó không chỉ là vấn đề thích ứng một cách thụ động: các ngân hàng đang hiểu rằng các cơ hội mới có thể nảy sinh từ blockchain.

Tất cả những điều này sẽ được xác định bởi các luật được thực hiện để điều chỉnh lĩnh vực này, mặc dù thế giới tài chính có vẻ lạc quan về vấn đề này. Ngoài ra còn có yếu tố bảo mật.

Nhưng theo Deloitte, đường dẫn được thiết lập:

“Các ngân hàng không có lựa chọn nào khác ngoài việc đón nhận sự thay đổi. Tham gia vào thời đại tài sản kỹ thuật số không phải là một lựa chọn – đó là điều không thể tránh khỏi. Các nhà lãnh đạo chỉ được quyết định cách thức và thời điểm tổ chức của họ nên bắt đầu – và làm thế nào để sử dụng tài sản kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng dịch vụ tài chính toàn cầu mới cho lợi thế lớn nhất của họ.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây