Khi đầu tư tổ chức đổ vào không gian tiền điện tử, có những câu hỏi về việc điều này sẽ ảnh hưởng đến không gian này như thế nào. Người trong cuộc nhìn vào các cơ hội để thúc đẩy việc áp dụng chính thống đồng thời cân nhắc ảnh hưởng tổng thể.

Không gian tiền điện tử đã bùng nổ trong năm ngoái. Từ việc bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại, sự bùng nổ của NFT và những cải tiến mới của DeFi, ngành công nghiệp này chưa bao giờ được tiếp thêm năng lượng. Giữa tất cả các hoạt động này, các nhà đầu tư mới tràn ngập thị trường.

Trên thực tế, hầu hết các số liệu thống kê cho biết các khoản đầu tư vào tiền điện tử và blockchain tăng gần gấp đôi so với năm 2020. Gần đây hơn, dòng vốn vào thị trường và sàn giao dịch đang nằm trong tay các nhà đầu tư cá nhân. Sự hồi sinh vào tháng 8 của các loại tiền kỹ thuật số như bitcoin, ether và dogecoin phần lớn đến từ các nhà đầu tư bán lẻ cá nhân.

Tuy nhiên, năm nay cũng chứng kiến ​​số lượng kỷ lục các khoản đầu tư tổ chức đổ vào không gian tiền điện tử. Theo khảo sát của Fidelity Digital Assets, 71% nhà đầu tư tổ chức có kế hoạch đầu tư tài sản kỹ thuật số trong tương lai. Ngoài ra, cả các công ty đầu tư lớn và toàn bộ các quốc gia đều chuẩn bị cho một thị trường có nhiều tổ chức đầu tư hơn.

Năm nay, gã khổng lồ dịch vụ tài chính Visa đã thực hiện một bước tiến lớn vào không gian tiền điện tử. Mặc dù Visa đã bắt đầu các dự án tiền điện tử trước đó, nhưng năm 2021 đã chứng kiến ​​sự tham gia của công ty thông qua các khoản đầu tư lớn.

Ngoài ra, Visa đã công bố kế hoạch giúp các ngân hàng giới thiệu bitcoin và các dịch vụ giao dịch. Công ty gần đây cũng đã mua NFT đầu tiên của mình, một bản gốc CryptoPunks.

PayPal cũng tạo ra làn sóng với các thông báo khác nhau liên quan đến tiền điện tử. Gần đây nhất, gã khổng lồ thanh toán đã mở giao dịch tiền điện tử cho khách hàng của mình ở Vương quốc Anh. Nó, cùng với Visa, cũng đầu tư vào quỹ 300 triệu đô la của Blockchain Capital vào tháng 6.

Tuy nhiên, có những lo ngại về những tác động khác đi kèm với sự quan tâm gia tăng này.

Làm cho tiền điện tử dễ dàng hơn

Điểm thu được lớn nhất từ ​​đầu tư thể chế là khả năng tiếp cận mà nó mang lại cho công chúng rộng rãi hơn.

Ví dụ: Grayscale’s Bitcoin Trust cho phép các nhà đầu tư cá nhân đầu cơ vào bitcoin mà không cần mua trực tiếp. Khi mọi người vẫn còn do dự về tiền điện tử, điều này làm cho việc tham gia vào thị trường trở nên dễ dàng hơn. Nói cách khác, chúng là “thuốc cửa ngõ” vào không gian tiền điện tử.

Barney Mannerings, Giám đốc điều hành của Vega Protocol, một mạng lưới thanh toán và giao dịch phái sinh phi tập trung, giải thích cách tăng trưởng này cung cấp sự bảo vệ.

“Tôi hoan nghênh tiền và lãi suất từ ​​các tổ chức như PayPal bên ngoài cộng đồng tiền điện tử. Càng nhiều tiền điện tử và tài chính phi tập trung (DeFi) được tích hợp vào ‘thế giới thực’ thì càng tốt. Việc kìm hãm sự phát triển và thành công của công nghệ hoặc điều chỉnh nó vào quên lãng càng trở nên khó khăn hơn.”

“PayPal đưa tiền điện tử đến với người dùng ở Vương quốc Anh sẽ làm cho loại tài sản này dễ tiếp cận hơn và có thể đóng vai trò như một cửa ngõ để thử nghiệm. Một khi người dùng hàng ngày trở nên thoải mái hơn khi nắm giữ tiền điện tử, họ sẽ khám phá những cách mà họ có thể đưa chúng hoạt động và tạo ra giá trị thông qua các sản phẩm DeFi phức tạp hơn mà cho đến nay, không có tổ chức tài chính truyền thống hoặc ứng dụng tài chính tiêu dùng nào thực sự cung cấp,”

ông nói.

Các sản phẩm và dịch vụ tài chính bổ sung này là sự khởi đầu từ các tổ chức chỉ đơn giản là nắm giữ một lượng lớn bitcoin.

“Sự khác biệt bây giờ là, nơi trước đây các tổ chức quan tâm đến việc nắm giữ trực tiếp tiền điện tử như BTC, thì giờ đây họ quan tâm hơn đến việc cung cấp các sản phẩm để tạo sự khác biệt với khách hàng.”

Sidney Powell, Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập của Maple Finance cho biết.

Không thể phủ nhận những thay đổi cơ bản đã xảy ra vào năm 2020 và 2021. Kevin Tai, Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập của Linear Finance giải thích sự phát triển này khác với sự quan tâm trước đây của lĩnh vực tài chính truyền thống như thế nào.

“Tôi tin rằng lần này khác so với trước đây vì đã có sự thay đổi sâu rộng trong nhận thức toàn cầu về tiền điện tử ở nhiều quốc gia vào thời điểm kinh tế không chắc chắn. Sự tăng trưởng bùng nổ của bitcoin và ethereum đã dẫn đến sự chấp nhận mạnh mẽ từ các khách hàng bán lẻ và các tập đoàn lớn hiện đang xem đây là một cách để duy trì lợi thế cạnh tranh của họ.”

Ngoài ra, Gunnar Jaerv, COO của First Digital Trust, nói rằng những người chơi lớn này không còn đứng bên lề trong không gian. Giờ đây, họ có những lợi ích tích cực bên cạnh việc nắm giữ cổ phần trì trệ.

“Họ không chỉ ngồi bên lề nữa mà còn muốn tham gia vào loại nội dung mới này.” Mặc dù Jaerv nêu lên một số lo ngại về việc đầu tư của những người chơi lớn, “tuy nhiên có thể có một số thách thức khi làm như vậy – các quy định, thiếu cơ sở hạ tầng và giáo dục.”

Vấn đề hậu quả ngoài ý muốn

Những kết quả tích cực này khiến sư tử chú ý và quan trọng hơn khi xem xét những động thái của nhà đầu tư lớn. Tuy nhiên, có những lo ngại về hậu quả khôn lường.

Matt Luongo, người đồng sáng lập của Thesis, đánh giá cao tác động mà sự quan tâm của các tổ chức đã có đối với giá cả và cộng đồng tiền điện tử.

“Mọi người đều nghĩ rằng chúng tôi đã điên rồ trong nhiều năm, và tất cả chúng tôi đều muốn xác nhận. Nhưng lợi ích thể chế là một quả táo độc. Các tổ chức càng chặt chẽ bao gồm tiền điện tử, họ càng có nhiều khả năng điều chỉnh quá mức, xây dựng hào và cố gắng đồng ý những gì chúng ta đang làm.”

Sự cường điệu và đi xuống này đã được chứng kiến ​​trong năm nay qua Elon Musk và Tesla. Sự quan tâm tăng và giảm nhanh chóng của Musk đã gây ra hậu quả cho tiền điện tử, ít nhất là trên bề mặt.

Ngoài những lo ngại về việc hợp tác, Mannerings nhận thấy sự tham gia của thể chế có thể làm suy yếu những thay đổi cơ bản về cấu trúc mà tiền điện tử đang cố gắng thực hiện như thế nào.

“Tôi cảnh giác rằng khi chúng ta thấy nhiều tổ chức hơn tham gia vào không gian, các nguồn lực sẽ được tập trung hướng tới việc kết hợp các phiên bản thuần hóa của tài sản tiền điện tử / giao thức DeFi vào các hệ thống tập trung hiện tại sẽ gây ra nhiều vấn đề giống nhau và các vấn đề cấu trúc mà chúng ta đang gặp phải bây giờ.”

Tuy nhiên, anh ấy cũng nhìn thấy nhiều cơ hội phát triển hơn nữa.

“Tôi quan tâm hơn nhiều đến các tổ chức hỗ trợ công nghệ xây dựng các hệ thống công bằng, an toàn, phi tập trung, là giải pháp thay thế thực sự cho các hệ thống tập trung mà chúng ta thấy ngày nay, đó là lời hứa cuối cùng của công nghệ.”

Một hành động cân bằng

Mua vào từ các tổ chức là cần thiết để tiếp tục đưa tiền điện tử và công nghệ blockchain trở thành xu hướng chính.

Tuy nhiên, nó có khả năng là một hành động cân bằng. Khi sự chấp nhận và mối quan tâm mở rộng, làm thế nào để kết hợp tốt nhất các mối quan tâm và động lực khác nhau sẽ phải được giải quyết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây