Bitcoin là một cỗ máy chuyển động vĩnh viễn. Tỷ lệ băm Bitcoin đang dần leo lên mức trước khi Trung Quốc cấm và dịch vụ tiếp tục không bị gián đoạn mà không gặp trục trặc. Đó là sức mạnh của các biện pháp khuyến khích được đặt đúng chỗ. Giám đốc điều hành Dan Morehead của Pantera Capital thêm một yếu tố nữa vào phương trình. “Mạng bitcoin đã phục hồi 68% lượng băm sụt giảm mà mô hình khó khăn của chúng tôi cho là do lệnh cấm của Trung Quốc — có thể là ở những nơi có năng lượng sạch hơn”.

Trong bản tin của công ty, Pantera đưa ra lập luận:

“Mặc dù rất khó để biết một cách chắc chắn, nhưng có vẻ như rất có thể phần lớn hoạt động khởi động lại năng lượng khai thác đang diễn ra ở những nơi có năng lượng sạch hơn những nơi mà các thợ mỏ Trung Quốc sử dụng.

Quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo đang được tiến hành tốt.”

Liên quan đến Tỷ lệ băm Bitcoin, Mối quan tâm của ESG có quan trọng không?

Tại NewsBTC, chúng tôi đã xác định rằng hoạt động khai thác Bitcoin của Trung Quốc có xu hướng đến các tỉnh có năng lượng xanh dồi dào. Bitcoin khuyến khích điều đó. Tỷ lệ băm Bitcoin có xu hướng đi đến nơi có năng lượng rẻ. Chúng tôi cũng xác định rằng môi trường dường như không phải là lý do cho lệnh cấm khai thác Bitcoin của Trung Quốc.

“Thực tế là điện để khai thác tiền điện tử ở Tứ Xuyên đến từ thủy điện sạch có nghĩa là nhiều người nghĩ rằng tỉnh này sẽ là nơi trú ẩn an toàn cho những người khai thác Bitcoin. Do áp lực lên chính quyền địa phương trong việc cắt giảm lượng khí thải carbon, các dự án đã bị đóng cửa thành công ở một số khu vực cấp tỉnh khác – chẳng hạn như Tân Cương và Nội Mông – nơi khai thác chủ yếu bằng than đá.”

Điều duy nhất chúng ta có thể biết chắc chắn về kế hoạch của chính phủ Trung Quốc là: môi trường không nằm trong tầm ngắm của họ. Họ sẽ đóng các hoạt động khai thác này hoàn toàn vì những lý do khác.

Cũng cần nhớ rằng sự thống trị về tỷ lệ băm Bitcoin của Trung Quốc đã suy giảm trước khi có lệnh cấm khai thác.

“Theo Arcane Research, số liệu của CBECI nói rằng:

Thị phần của Trung Quốc trong tổng công suất khai thác Bitcoin đã giảm từ 75,5% vào tháng 9 năm 2019 xuống còn 46% vào tháng 4 năm 2021 – trước khi các hạn chế đối với các thợ đào Trung Quốc thậm chí còn được áp dụng. Con số này thấp hơn nhiều so với ước tính cũ là 65%.

Đó là một sự sụt giảm mạnh. Tại sao các thợ mỏ của Trung Quốc lại mất nhiều đất trước lệnh cấm? “

Tuy nhiên, không điều nào trong số này làm mất hiệu lực luận điểm ban đầu của Pantera Capital. “Quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo đang được tiến hành tốt”, điều đó chắc chắn là đúng như vậy. Và Tỷ lệ băm Bitcoin tiếp tục tăng.

BTCUSD price chart for 09/09/2021 - TradingView
Biểu đồ giá BTC vào ngày 09/09/2021 trên Timex
Nguồn: BTC/USD trên TradingView.com

Bitcoin có ngụ ý cắt giảm tiêu thụ năng lượng không?

Một ý tưởng thú vị khác có trong bản tin được đề cập là ý tưởng này:

“Bitcoin có một cơ chế tích hợp để giảm tiêu thụ năng lượng theo thời gian. Số lượng bitcoin được phát hành trong phần thưởng khối mười phút một lần bị cắt giảm một nửa sau mỗi bốn năm. Ceteris paribus, lượng điện mà Bitcoin tiêu thụ sẽ bị cắt giảm 50% sau mỗi 4 năm. Để so sánh, Hiệp định Paris chỉ yêu cầu cắt giảm 7% mỗi bốn năm.”

Tất nhiên, khi liên quan đến tiền tệ fiat, giá của Bitcoin sẽ biến động. Vì vậy, giá trị của mỗi Bitcoin không đổi, nhưng giá có thể – và thường là – tăng hơn hai lần. Mặc dù phần thưởng của người khai thác bị cắt giảm một nửa, nhưng thu nhập của họ có thể tăng lên. Số tiền tăng thêm đó có thể mang lại nhiều cạnh tranh hơn và tỷ lệ băm Bitcoin tăng lên cùng với nó.

Tính đến điều đó, Pantera đặt ra:

“Có lẽ một kịch bản thực tế hơn là nếu giá bitcoin tăng gấp đôi sau mỗi 4 năm song song với việc giảm một nửa – đặt bitcoin ở mức 320.000 USD / BTC vào năm 2032 – mức tiêu thụ điện sẽ không lớn hơn hiện nay”.

Bitcoin Electricity Consumption, Bitcoin Hashrate
Tiêu thụ điện của Bitcoin, Tỷ lệ băm Bitcoin

Đủ về Tỷ lệ băm Bitcoin, Còn về Giá thì sao?

Một điểm khác mà bản tin đưa ra là điểm này “Đây là lệnh cấm thứ ba của Trung Quốc đối với Bitcoin. Hệ thống hex ngược vẫn đang hoạt động – giá đã tăng 57%. ”

China Bans record.
Kỷ lục của China Bans.

Đây có phải là một tín hiệu tăng giá? Giá của Bitcoin “chỉ” tăng 57% kể từ khi lệnh cấm khai thác của Trung Quốc khiến Tỷ lệ băm Bitcoin rơi vào vòng xoáy tử thần trong vài giây. Bitcoin đã phải trả giá và chống lại sự phá hoại như một anh hùng. Chúng tôi không chắc liệu “hex ngược” có thể được coi là thông tin đáng tin cậy hay không, nhưng … có thể đây là một tín hiệu tăng giá?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây