Tóm tắt

  • Legendary Pictures sẽ phát hành các bộ sưu tập NFT dựa trên bộ phim mới Dune trên nền tảng MakersPlace dựa trên Ethereum.
  • Thông báo đã nhận được phản ứng dữ dội do tác động môi trường được báo cáo của Ethereum, đặc biệt là do vấn đề của riêng Dune.

Một bộ phim “Dune” mới dựa trên cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng kinh điển của Frank Herbert sẽ được phát hành vào tháng 10 và bộ phim kinh phí lớn có vẻ là một bộ phim chuyển thể quy mô hoành tráng của tác phẩm được người hâm mộ yêu thích. Tuy nhiên, thông báo hôm nay về các bộ sưu tập NFT dựa trên bộ phim đã không được đón nhận, phần lớn là do thông điệp của chính tài liệu nguồn.

Legendary Pictures sẽ phát hành bộ sưu tập Dune: Future Artifacts vào cuối tháng này trên MakersPlace, nơi bán các NFT được đúc trên Ethereum blockchain. NFT hoạt động giống như biên lai cho một mặt hàng kỹ thuật số khan hiếm và trong trường hợp này, Legendary và MakersPlace đang bán các tác phẩm điêu khắc kỹ thuật số dựa trên các nhân vật trong phim cũng như các bức tranh kỹ thuật số.

Tuy nhiên, Legendary lại không nhận được phản hồi tích cực từ người hâm mộ “Dune”. Trên thực tế, tweet của công ty ngày hôm nay về bộ sưu tập NFT đã nhận được nhiều phản hồi tiêu cực, nhiều ý kiến ​​cho rằng hãng phim đã bỏ sót quan điểm của chính cuốn tiểu thuyết.

“LMAO mua vào một kế hoạch kim tự tháp tàn phá về môi trường cho một cuốn sách chủ yếu là ngụ ngôn sinh thái. Một bộ não tuyệt vời, ”một người dùng đã tweet. “Khi bạn hoàn toàn hiểu sai về thứ bạn đang tiếp thị,” nhà văn truyện tranh Zac Thompson nói thêm.

Được phát hành vào năm 1965, Herbert’s “Dune” được coi là một trong những tiểu thuyết khoa học viễn tưởng hay nhất mọi thời đại — và cũng được Salon ca ngợi là “người tiên phong về tiểu thuyết khí hậu”. Chủ nghĩa môi trường là chủ đề chính của bộ truyện sử thi, kéo dài nhiều cuốn sách, vì nó khám phá tác động sinh thái của con người và những thiệt hại mà nó có thể phải gánh chịu đối với một hành tinh sống.

Giữa sự bùng nổ thị trường NFT năm nay, tạo ra khối lượng giao dịch trị giá 2,5 tỷ đô la trong nửa đầu năm 2021, tác động môi trường của Ethereum đã nhận được sự giám sát rộng rãi hơn. Ethereum hiện đang chạy trên mô hình đồng thuận bằng chứng công việc dựa trên phương pháp “khai thác” sử dụng nhiều tài nguyên, trong đó các máy tính mạnh mẽ trên mạng cạnh tranh để trở thành người đầu tiên xác thực giao dịch và kiếm phần thưởng tiền điện tử.

Digiconomist ước tính rằng mạng lưới phân tán cung cấp năng lượng cho Ethereum sử dụng nhiều năng lượng mỗi năm như đất nước Cộng hòa Séc. Tuy nhiên, những người ủng hộ ngành công nghiệp tiền điện tử đã đặt câu hỏi về phương pháp luận của những ước tính như vậy hoặc tuyên bố rằng khai thác tiền điện tử khuyến khích việc sử dụng năng lượng tái tạo, như Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey đã nói về Bitcoin.

Phản ứng dữ dội của môi trường đối với các dự án dựa trên Ethereum ngày càng phổ biến khi thị trường NFT trở nên phổ biến vào đầu năm nay. Ví dụ, nền tảng nghệ thuật kỹ thuật số ArtStation đã hủy bỏ sáng kiến ​​NFT của mình vào tháng 3 sau một cuộc nổi dậy của cộng đồng, phần lớn là do những lo ngại về môi trường.

Nhiều dự án NFT được khởi chạy trong những tháng gần đây đã tự quảng cáo là “thân thiện với môi trường” do sử dụng các mạng blockchain thay thế không có cùng loại dấu ấn với môi trường như Ethereum.

Các nền tảng và dự án khác đã trả tiền bù đắp carbon, như Nifty Gateway. Legendary Pictures — cũng đã ra mắt NFT trong khoảng thời gian phát hành phim Godzilla vs. Kong vào mùa xuân này — sẽ mua bù đắp cho dự án Dune NFT. “Chúng tôi muốn đảm bảo với mọi người rằng Dune: Future Artifacts Collection sẽ được bù đắp bằng cách sử dụng Aerial, một nền tảng bền vững tính toán lượng khí thải carbon dựa trên việc sử dụng năng lượng liên quan,” công ty tweet.

Ethereum được thiết lập để trải qua một cuộc chuyển đổi mạng có tên là Ethereum 2.0, điều này sẽ chứng kiến ​​nền tảng blockchain chuyển sang mô hình bằng chứng cổ phần hiệu quả hơn về năng lượng. Với cách tiếp cận đó, Ethereum sẽ không còn cần đến các máy tính siêu mạnh để thực hiện các công việc tùy ý để xác minh các giao dịch và Tổ chức Ethereum ước tính rằng mạng mới sẽ tiêu thụ ít hơn 99,95% năng lượng.

Ethereum 2.0 dự kiến ​​sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2022.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây