Mức độ thâm nhập của điện thoại di động đã tăng lên đáng kể trong vòng 5 năm qua khi ngày càng có nhiều người áp dụng các công nghệ mới nhất trên toàn cầu. Hiện tại, số lượng người dùng điện thoại thông minh là hơn 3,8 tỷ người, trong khi hơn 5,2 tỷ người sở hữu thiết bị điện thoại di động, theo Statista. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng trong những năm tới, với các dự báo cho thấy 72% người dùng internet sẽ truy cập web thông qua điện thoại thông minh.

Bất chấp sự tăng trưởng về mức độ thâm nhập điện thoại di động, hầu hết các chủ sở hữu điện thoại vẫn chưa tối đa hóa tiềm năng của việc sở hữu một thiết bị điện thoại thông minh. Điện thoại thông minh chủ yếu được sử dụng để truy cập internet và các thao tác điện thoại thông thường như gọi điện hay nhắn tin. Tuy nhiên, tiềm năng trong các thiết bị hiện đại này còn rộng hơn nhiều so với việc sử dụng chúng hiện nay.

Ngày nay, chúng ta có các công nghệ mới nổi như Internet of Things (IoT) và blockchain, chủ yếu có thể được hưởng lợi từ các tài nguyên điện thoại thông minh chưa được khai thác. Đối với người mới bắt đầu, điện thoại thông minh mới nhất trên thị trường được nhúng với các cảm biến thông minh, có nghĩa là chúng có thể là một phần của mạng IoT.

Thậm chí tốt hơn, một số đổi mới sắp tới trong ngành công nghiệp blockchain đang tạo cơ hội để chạy các nút phi tập trung. Lý tưởng nhất, các nút tạo thành cơ sở hạ tầng cốt lõi của mạng blockchain bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu trữ thông tin, truyền dữ liệu và xác thực giao dịch. Các nút blockchain có thể là các thiết bị như máy tính, máy tính xách tay và điện thoại thông minh.

Điều đó nói rằng, chúng ta hãy đi sâu hơn vào cách chủ sở hữu điện thoại thông minh có thể tối đa hóa tiềm năng của thiết bị di động của họ bằng cách đóng góp vào các mạng phi tập trung.

Phát triển mạng lưới blockchain thông qua điện thoại thông minh


Như đã đề cập trước đó, các mạng blockchain như Bitcoin BTC, -1,75% và Ethereum ETH, -1,43% dựa vào các nút để hoạt động hiệu quả. Càng nhiều nút, một mạng blockchain cụ thể càng phi tập trung hơn.

Ví dụ: số lượng các nút hỗ trợ mạng của Bitcoin đã tăng lên trong những năm qua khi nhiều người phân bổ tài nguyên của họ để xác thực các giao dịch và bảo mật mạng. Hiện tại, số lượng nút Bitcoin có thể tiếp cận là 9708; con số này tăng 7% so với năm 2019.

Tuy nhiên, việc chạy một nút Bitcoin khá tốn tài nguyên và tốn kém. Điều này là do lượng dữ liệu và giao dịch trên mạng Bitcoin ngày càng tăng, thường đòi hỏi nhiều không gian để chạy một nút.

Chạy một nút Blockchain trên điện thoại thông minh


Mặc dù thực tế là không thể chạy một nút Bitcoin từ điện thoại thông minh, nhưng thiết kế của một số mạng blockchain sắp tới có thể hỗ trợ các thiết bị di động và IoT. Một trong những giao thức như vậy là Minima, một giao thức blockchain siêu gọn nhẹ có thể phù hợp với điện thoại thông minh hoặc các thiết bị IoT. Giao thức này cho phép người dùng điện thoại thông minh chạy một nút xây dựng và xác thực đầy đủ, làm cho nó có khả năng chống kiểm duyệt vì không có cơ quan quản lý bao quát duy nhất nào kiểm soát mạng.

Về cốt lõi, cách tiếp cận của Minima tìm cách tạo ra một mạng lưới blockchain hoàn toàn phi tập trung, bao gồm tất cả, có thể mở rộng, an toàn và có khả năng phục hồi. Giao thức có lớp cơ sở được gọi là Minima và lớp giao dịch có thể mở rộng 2, Maxima. Chủ sở hữu điện thoại thông minh có thể đóng góp vào mạng lưới blockchain Proof-of-Work (PoW) này bằng cách chạy blockchain di động siêu gọn nhẹ của Minima, đủ nhỏ để chạy trên thiết bị điện thoại thông minh.

Đáng chú ý, Minima cũng có chương trình IncentiveCash, nơi người dùng được thưởng khi tải xuống ứng dụng Minima để chạy và duy trì một nút hoàn chỉnh. Chủ sở hữu điện thoại thông minh tải xuống ứng dụng này có thể đóng góp vào việc phân cấp giao thức của Minima trong khi kiếm được 1 đồng Minima mỗi ngày để chạy một nút. Chương trình chỉ có sẵn qua danh sách chờ.

Định hình tương lai của mạng phi tập trung


Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn đầu được áp dụng, tiền điện tử đang cho thấy tiềm năng tạo tiền đề cho kỷ nguyên tiếp theo của thị trường tài chính. Không giống như tài chính truyền thống, thị trường ngách sắp tới này loại bỏ các bên trung ương như ngân hàng và các công ty đầu tư, đôi khi là trở ngại cho việc bao gồm tài chính.

Với việc phát minh ra các mạng phi tập trung, bất kỳ ai trên toàn cầu đều có thể tham gia vào thị trường tài chính và các dịch vụ khác được cung cấp trong hệ sinh thái tiền điện tử. Sự thay đổi dần dần này đặc biệt được đón nhận bởi các thế hệ tương lai, những người đã quen hơn với cuộc sống kỹ thuật số. Tuy nhiên, những tháng gần đây cũng đã chứng kiến ​​Phố Wall quan tâm nhiều hơn khi các bên liên quan tìm hiểu sâu hơn về đề xuất giá trị của Tài chính phi tập trung (DeFi).

Theo một báo cáo gần đây của các nhà phân tích JP Morgan, các mạng blockchain như Ethereum có thể sẽ ngày càng phổ biến khi nhiều nhà đầu tư săn lùng các cơ hội đặt cược trong các hệ sinh thái phi tập trung,

“Việc đặt cược không chỉ làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tiền điện tử so với các loại tài sản khác, mà trong nhiều trường hợp, tiền điện tử trả một khoản lợi nhuận thực và danh nghĩa đáng kể”, báo cáo viết.

Phần kết luận


Với tiềm năng của các mạng phi tập trung, sẽ có ý nghĩa đối với các giao thức blockchain sắp tới để có các thiết kế tinh gọn mà điện thoại thông minh có thể chạy. Cách tiếp cận thiết kế này sẽ thu hút người tham gia vào hệ sinh thái tiền điện tử hơn, cuối cùng làm tăng bản chất phi tập trung của toàn bộ phân khúc tiền điện tử. Như hiện tại, người dùng điện thoại thông minh có thể tận dụng các giao thức hiện có như Minima, vốn đã có một blockchain di động siêu tinh gọn, để góp phần hướng tới sự phát triển của các mạng phi tập trung.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây