Tóm tắt

  • Giám đốc điều hành của Grayscale cho rằng kế hoạch của SEC về ETF Bitcoin là sai lầm.
  • Sự bất an bắt nguồn từ lo ngại rằng một quỹ ETF gắn với thị trường tương lai sẽ rất tốn kém và tốn kém.

Vào tháng 8, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, Gary Gensler cho rằng cơ quan này cuối cùng có thể mở cánh cửa cho Bitcoin ETF — một động thái sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng mua tiền điện tử dưới dạng cổ phiếu và tăng tính thanh khoản tổng thể cho Bitcoin. Nhưng bình luận của anh ấy đã đi kèm với một cú hích.

Trong nhận xét của mình, được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh ở Aspen, Gensler cho biết SEC “đặc biệt mong muốn được [xem xét] các ETF giới hạn trong… hợp đồng tương lai Bitcoin được giao dịch CME.”

Bằng tiếng Anh đơn giản, điều này có thể có nghĩa là SEC có khả năng bật đèn xanh cho các ứng dụng ETF gắn với thị trường tương lai — các hợp đồng tổng hợp gắn với giá tương lai thay vì số lượng Bitcoin thực tế — chứ không phải là các ứng dụng cho ETF được hỗ trợ trực tiếp bởi Bitcoin.

Nhận xét của Gensler khiến nhiều người trong thế giới tiền điện tử thất vọng và bối rối, vốn đã chờ đợi một ETF Bitcoin trong nhiều năm, ngay cả khi các cơ quan quản lý ở các quốc gia khác, bao gồm cả Canada và ở châu Âu, đã chấp thuận từ lâu.

Michael Sonnenshein, Giám đốc điều hành của gã khổng lồ tiền điện tử Grayscale, người lần đầu tiên đăng ký ETF Bitcoin vào năm 2016 và kiểm soát hàng tỷ đô la Bitcoin thông qua Grayscale Bitcoin Trust, cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn với Decrypt, Sonnenshein lưu ý rằng SEC trong những năm qua đã phê duyệt hàng nghìn ETF không gắn với thị trường tương lai và nhận thấy rằng những phản đối ban đầu của cơ quan này đối với Bitcoin ETF – được thành lập dựa trên khả năng những người trong cuộc thao túng giá Bitcoin – sẽ không bị loại bỏ trong trường hợp ETF gắn với thị trường tương lai.

“Có lập trường nói rằng ‘Tôi cảm thấy thoải mái với ETF dựa trên các dẫn xuất Bitcoin’ có nghĩa là bạn đang nói rằng bạn cảm thấy thoải mái với thị trường cơ sở”,

ông nói.


Sở thích rõ ràng của Gensler đối với ETF Bitcoin gắn liền với thị trường tương lai có thể gắn liền với thực tế là một sản phẩm như vậy sẽ tuân theo luật năm 1940 cung cấp phạm vi bảo vệ nhà đầu tư rộng hơn so với luật tương tự năm 1933 điều chỉnh các ETF gắn liền với thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, theo Grayscale, không có điều gì trong luật năm 1933 có thể ngăn SEC phê duyệt đơn đăng ký ETF Bitcoin giao ngay cam kết phù hợp với các biện pháp bảo vệ bổ sung đó. Những biện pháp bảo vệ đó bao gồm yêu cầu rằng một công ty phải có một hội đồng quản trị độc lập – điều mà người phát ngôn của Grayscale đã nói rằng họ và bất kỳ công ty nào khác muốn niêm yết cổ phiếu trên NASDAQ hoặc NYSE, đều đã có.

Sonnenshein cũng lưu ý rằng một ETF Bitcoin gắn với thị trường tương lai sẽ tốn kém hơn để tạo ra một thị trường giao ngay, do đó sẽ khiến người tiêu dùng tốn kém hơn. Trong khi đó, có một câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu nhà đầu tư bán lẻ sẽ tham gia vào thị trường phái sinh để mua một ETF tương lai Bitcoin — một thị trường phức tạp hơn và đối với nhiều người đáng sợ hơn so với thị trường ETF thông thường.

Cũng có thể Gensler lo ngại về việc hạn chế khả năng ETF Bitcoin giao ngay có thể phá vỡ thị trường rộng lớn hơn. Trong một báo cáo về bình luận của mình, Bloomberg lưu ý rằng những người tìm cách giao dịch ETF trên thị trường tương lai sẽ phải đặt “mức ký quỹ đáng kể để giao dịch” — một bước sẽ hạn chế hơn nữa số lượng người tìm cách tham gia thị trường ETF tiền điện tử.

Vì vậy, chính sách của SEC về ETF tiền điện tử nhất quán với một động thái khác gần đây của cơ quan nhằm đóng cửa trên các thị trường tiền điện tử thân thiện với người dùng. Tuần trước, Coinbase tiết lộ cơ quan này cho biết họ sẽ kiện nếu công ty tung ra một sản phẩm lãi suất cao theo kế hoạch dành cho stablecoin — một sản phẩm có khả năng dễ tiếp cận hơn những sản phẩm được cung cấp bởi các công ty như BlockFi hoặc Compound, vốn được các cựu chiến binh tiền điện tử ưa chuộng.

Tuy nhiên, hiện tại sân chơi có vẻ nghiêng về phía Bitcoin ETF gắn liền với thị trường tương lai. Kể từ khi Gensler nhận xét, SEC đã tràn ngập các ứng dụng cho một sản phẩm như vậy, mặc dù không rõ khi nào hoặc thậm chí nếu cơ quan này sẽ phê duyệt một sản phẩm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây