Một loạt các thất bại của các dịch vụ tin tức và những người gác cổng đã khiến Litecoin, một loại tiền thay thế ban đầu, vào một chuyến đi hoang dã, gian lận.

“Lời nói dối có thể đi được nửa vòng trái đất trong khi sự thật đang xỏ chân vào.” – Not Mark Twain.

Sáng nay, một kẻ lừa đảo không rõ danh tính đã thực hiện một trò lừa bịp tin tức có khả năng khiến họ kiếm được rất nhiều tiền và khiến các nhà đầu tư vô tội cũng phải trả giá đắt.

Một thông cáo báo chí được “Walmart, Inc.” đăng lên dịch vụ GlobeNewswire sáng nay. tuyên bố rằng nhà bán lẻ hộp lớn sẽ bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử litecoin (LTC). Tin tức nhanh chóng được các hãng tin có uy tín bao gồm Reuters, U.S. News & World Report và CoinDesk tiếp nhận.

Litecoin, không có gì đáng ngạc nhiên, đã tăng mạnh trên thị trường, tăng từ 175 đô la lên mức cao nhất là 233,44 đô la trong khoảng 15 phút, theo dữ liệu của CoinDesk. Khối lượng giao dịch Litecoin cũng tăng mạnh. Vẫn còn nhiều điều chưa được giải đáp về các luồng giao dịch trong thời gian đó, nhưng điểm mấu chốt có khả năng xảy ra là rất nhiều người đã mua LTC theo tin tức này.

Sau đó, LTC đã tăng trở lại xuống dưới 180 đô la trong vòng 45 phút nữa, khi một số nhà quan sát bắt đầu nhận thấy sự khác biệt trong việc phát hành. Walmart hiện đã xác nhận rằng đó là hàng giả.

Bất cứ ai tạo ra bản phát hành giả mạo có khả năng đã bán phá giá một túi lớn LTC vì các nhà giao dịch nhanh nhạy đã mua những lời quảng cáo thổi phồng. Điều đó có nghĩa là rất nhiều nhà đầu tư đã mất rất nhiều tiền cho một đợt bơm và bán phá giá.

CoinDesk vẫn đang làm việc để tìm ra chính xác điều gì đã xảy ra, nhưng đã có ít nhất hai lỗi chính. Một là tại GlobeNewswire, nơi đã xuất bản một bản phát hành từ một người dùng mạo danh WalMart; và một người ở Litecoin Foundation, đã tweet lại tin tức trên Twitter, dường như để xác nhận điều đó – mặc dù nó chứa những gì chúng ta biết bây giờ là những trích dẫn giả mạo từ ban lãnh đạo Litecoin Foundation.

Tất nhiên, CoinDesk và các trang tin tức khác cũng không thành công trong quá trình thẩm định của chúng tôi. Đây là một sự cố trong các quy trình nội bộ của chúng tôi và chúng tôi đang bổ sung thêm các biện pháp bảo vệ để không bị xâm nhập trở lại.

Nhìn từ bên ngoài, thất bại tại GlobeNewswire dường như là nghiêm trọng nhất. Dịch vụ này được coi là một nền tảng uy tín cho các công ty thực sự để xuất bản các thông cáo báo chí thực sự. Associated Press, có lẽ là dịch vụ tin tức đáng tin cậy nhất trên thế giới, đến lượt nó lại tin tưởng GlobeNewswire đủ để nó tự động phân phối một số bản phát hành của mình.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, GlobeNewswire dường như đã bị lừa bởi một thủ thuật đơn giản tuyệt vời. Bất kỳ ai xuất bản bản phát hành giả đã đăng ký “Walmart, Inc.” tài khoản được liên kết với miền “Walmart-corp.com.”

Điều đó chắc chắn nghe có vẻ hợp pháp, nhưng tên miền thực sự thuộc sở hữu của một người bình chọn. Đây cũng là bản phát hành đầu tiên được đăng lên tài khoản, điều này đáng lẽ phải được giám sát kỹ lưỡng. Bản phát hành bao gồm một địa chỉ email, william.white@walmart-corp.com, được cho là dành cho giám đốc quan hệ công chúng của Walmart ngoài đời thực là William White. Nhưng một email được gửi đến địa chỉ đó ngay trước trưa thứ Hai theo giờ miền Đông đã bị trả lại ngay lập tức.

“Khi GlobeNewswire biết vào sáng nay rằng một tài khoản người dùng gian lận đã được sử dụng để đưa ra một thông cáo báo chí bất hợp pháp, chúng tôi đã nhanh chóng rút lại thông cáo báo chí và đưa ra Thông báo để Bỏ qua”, công ty cho biết trong một tuyên bố với CoinDesk. “Điều này chưa từng xảy ra trước đây và chúng tôi đã thực hiện các bước xác thực nâng cao để ngăn sự cố cô lập này xảy ra trong tương lai. Chúng tôi sẽ làm việc với các nhà chức trách thích hợp để yêu cầu – và tạo điều kiện – một cuộc điều tra đầy đủ, bao gồm cả bất kỳ hoạt động tội phạm nào liên quan đến vấn đề này.”

Người bơm có khả năng phải đối mặt với sự thất bại hợp pháp. Ngay cả khi cổ phiếu Walmart không phải là mục tiêu, sự tham gia của một công ty giao dịch công khai có nghĩa là SEC có khả năng sẽ mở một cuộc điều tra, theo các luật sư nói với New York Times. Cơ quan quản lý đã nhiều lần truy tố những người cố gắng sử dụng tin tức giả để thao túng thị trường tài chính.

Một thất bại đáng kể khác dường như là do Litecoin Foundation, tổ chức này đã tweet lại thông cáo phát hành tin tức vào sáng sớm thứ Hai từ tài khoản @Litecoin. Điều đó được một số người coi là xác nhận một cách hợp lý, vì ban lãnh đạo của Tổ chức đã được trích dẫn trong thông cáo và có lẽ đã tham gia vào các cuộc đàm phán sơ bộ với Walmart.

Nhưng theo người đứng đầu Tổ chức và người tạo ra Litecoin, Charlie Lee, việc đăng lại là một lỗi quy trình.

“Chúng tôi có ba người có quyền truy cập vào tài khoản Twitter [Litecoin],” Lee nói với CoinDesk. Người làm nhiệm vụ “đã xem tin tức trên GlobeNewswire và rất phấn khích. Anh ấy không biết rõ hơn rằng chúng tôi không có quan hệ đối tác và rất tiếc, anh ấy đã không kiểm tra với tôi vì lúc đó tôi đang ngủ. Vì vậy, anh ấy đã tweet lại và 10 phút sau anh ấy thấy đó là giả mạo và chúng tôi đã xóa nó đi ”.

“Thật không may,” Lee nói. “Chúng tôi chắc chắn sẽ cẩn thận hơn trong tương lai… Nhưng tôi nghĩ rằng câu chuyện đã được thổi bùng lên trước khi chúng tôi tweet nó.”

“Nó xảy ra. Mọi người [trong tiền điện tử] chỉ củng cố lẫn nhau,” anh nói.

Sự củng cố đó sẽ khó có thể hoàn toàn thoái lui – tại thời điểm viết bài này, nhiều dòng tweet ủng hộ tin tức Walmart/Litecoin giả vẫn xuất hiện và có thể đánh lừa các nhà đầu tư trong nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng tới.

Toàn bộ mớ hỗn độn này phản ánh những cạm bẫy rộng lớn hơn của thời đại internet. Tin tức sai sự thật có tính lan truyền cao hơn sự thật, phần lớn là bởi vì, được giải phóng khỏi những xiềng xích của thực tế, nó thường nổi bật và đáng ngạc nhiên hơn. Cũng cần nhiều công sức hơn để gỡ bỏ thông tin sai lệch đã có chỗ đứng hơn là tạo ra nó ngay từ đầu.

Đồng thời, các yêu cầu kinh doanh của các phương tiện truyền thông trực tuyến, đặc biệt là báo chí tài chính, khiến toàn bộ hệ thống dễ bị tấn công bởi các thông tin sai lệch. Việc đưa một câu chuyện ra ngoài một cách nhanh chóng có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với lưu lượng truy cập và doanh thu quảng cáo mà nó tạo ra và theo thời gian, đối với khả năng hiển thị của Google trên toàn bộ trang web. Điều đó có thể dẫn đến tình trạng bị cắt giảm khi các tòa soạn đua nhau giành vị trí đầu tiên. Lần này, CoinDesk không chịu nổi áp lực đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây