Lý thuyết trò chơi là gì? Nói một cách đơn giản, nếu bạn đang chơi bất kỳ trò chơi chiến lược nào, chẳng hạn như cờ vua, bất kỳ nước đi nào bạn thực hiện trong trò chơi sẽ phải bị đối thủ phản công. Các quyết định chiến lược mà bạn và đối thủ đưa ra cuối cùng sẽ quyết định ai thắng và ai thua trong trò chơi.

Vậy điều này liên quan như thế nào đến Bitcoin? Bitcoin là phát minh vĩ đại nhất kể từ thời báo Gutenberg. Báo chí Gutenberg đã ảnh hưởng đến lý thuyết trò chơi về cách hoạt động của Nhà thờ và Nhà nước cũng như cách thông tin được chia sẻ với thế giới. Khi Johannes Gutenberg phát minh ra máy ép của mình, về cơ bản ông đang di chuyển quân cờ của mình để kiểm tra Nhà thờ. Phần lớn, cho đến khi phát minh ra báo chí Gutenberg, Giáo hội và những người ở vị trí quyền lực hoặc giáo dục có thể đọc, viết và truyền bá bất kỳ thông tin nào họ muốn. Trước khi có máy in, chỉ có một số bản sao hạn chế của các tác phẩm quan trọng như Kinh Thánh. Mọi kiến ​​thức về thế giới hầu hết đến từ bất cứ thứ gì mà thị trấn địa phương của bạn có sẵn để một người mù biết chữ có thể đọc trong nhà thờ hoặc trường học. Hầu hết mọi người không thể đọc hoặc viết, vì vậy họ phải phụ thuộc vào người khác để có được kiến ​​thức của họ về thế giới. Người ta đã được Giáo hội cho biết những gì phải học, tin và làm thế nào để sống cuộc đời của họ. Miễn là Nhà nước và Giáo hội kiểm soát những gì người dân được dạy thì họ có thể kiểm soát ý thức hệ của người dân.

Bitcoin có cùng lý thuyết trò chơi như báo chí Gutenberg, nhưng nó đang làm việc để tách Nhà nước ra khỏi Tiền. Bây giờ, hãy hình dung một bàn cờ nơi “những người chơi quyền lực nhất thế giới” (WMPP) – tức là các ngân hàng, chính phủ, các nhóm lợi ích đặc biệt – đang chơi ở một bên của bàn cờ và Bitcoin ở bên kia. Trò chơi cờ giữa Bitcoin và WMPPs này là trò chơi cờ dài nhất từng được chơi vì nó đã diễn ra được 12 năm. Trong trò chơi cờ vua, có hai kết quả có thể xảy ra, bế tắc hoặc kết cục. Không có khả năng Bitcoin sẽ gặp bế tắc trong trò chơi của nó với WMPP, bởi vì bế tắc có nghĩa là không người chơi nào thắng hoặc thua. Một kết quả bế tắc khi cả hai người chơi không thể thực hiện động thái dẫn đến việc trò chơi tiến triển thêm.

Ngoài ra, khi Bitcoin đánh bại vị vua của WMPP và giành chiến thắng trong trò chơi cờ vua, Bitcoin sẽ trở thành một kho lưu trữ giá trị và phương tiện trao đổi cho toàn thế giới. Các WMPP không thể kiểm tra Bitcoin vì tối đa, nếu toàn thế giới có thể cấm Bitcoin, thì điều đó nghe có vẻ xa vời, Bitcoin sẽ chỉ hoạt động ngầm và được sử dụng như mạng Tor, hay còn gọi là dark web.

Năm nay, các WMPP đã thực hiện các nước cờ sau đây để chống lại Bitcoin cùng với “các biện pháp đối phó lý thuyết trò chơi của Bitcoin” (BGTC):

WMPPs Move #1: Trung Quốc cấm tất cả các thợ đào bitcoin từ đất nước của họ. Trung Quốc chiếm khoảng 65% sức mạnh tính toán vận hành mạng Bitcoin.

BGTC: Các thợ đào bitcoin đã chuyển đến Hoa Kỳ và các quốc gia thân thiện với thợ đào bitcoin khác. Khả năng phục hồi của mạng Bitcoin đã được thử thách rất nhiều bởi động thái khổng lồ này của quốc gia hùng mạnh thứ hai trên thế giới. Honey Badger không quan tâm đến quyết định của Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia quyền lực nào khác về nó. Bitcoin có tư duy về “cỗ máy nhỏ bé có thể” và sẽ sớm trở thành một cỗ máy hơi nước mà tất cả các quốc gia sẽ phải thoát ra khỏi con đường hoặc bị “cuốn theo”.

WMPPs Move #2: Hoa Kỳ đã lén lút cung cấp một “khoản cung cấp” tiền điện tử trong “Dự luật cơ sở hạ tầng” của mình để nhận được 28 tỷ đô la thuế để tài trợ cho “hóa đơn cơ sở hạ tầng” trị giá 1 nghìn tỷ đô la. “Cung cấp” tiền điện tử đã được những người ở D.C truyền miệng một cách khủng khiếp rằng không có bất kỳ manh mối nào về bitcoin hoặc tiền điện tử là gì.

BGTC: Các bitcoin đã gọi cho tất cả các thượng nghị sĩ của họ và đấu tranh để việc cung cấp tiền điện tử được đổi mới và bớt khắc nghiệt hơn đối với ngành công nghiệp Bitcoin. Phong trào Bitcoin này đã gây ra những làn sóng chấn động trong các hội trường Quốc hội và mặc dù “điều khoản” không thay đổi theo hướng có lợi cho tiền điện tử, thì những làn sóng xung kích do các Bitcoiners gây ra sẽ mãi mãi được cảm nhận. Bitcoin, giao thức, không quan tâm đến dự luật cũng như ý kiến ​​của con người và tiếp tục chạy theo giai điệu “đánh dấu vào khối tiếp theo”.

WMPPs Move #3: Phong trào Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) đã thúc đẩy Elon Musk “nhận ra” mức sử dụng năng lượng “khổng lồ” của Bitcoin và nhu cầu làm cho Bitcoin “xanh hơn.”

BGTC: Hội đồng khai thác Bitcoin được tạo ra bởi Michael Saylor và sau khi tổng hợp một lượng lớn dữ liệu sử dụng năng lượng từ 23 thợ mỏ (62% ngành công nghiệp khai thác) đã tự do tham gia vào hội đồng, người ta thấy rằng Bitcoin hiện tạo ra hơn 50% việc sử dụng nó từ năng lượng tái tạo. Bitcoin đã giảm xuống còn 29.000 USD sau FUD của Musk và Trung Quốc trong một vài tháng. Giá của Bitcoin hiện là gần 50.000 đô la. Honey Badger không quan tâm đến Musk hay ESG, nhưng Hội đồng khai thác Bitcoin đang phục vụ như một cách tuyệt vời để giáo dục quần chúng về việc sử dụng năng lượng của Bitcoin.

WMPPs Move #4: Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cố gắng mạnh mẽ để El Salvador không thông qua luật cho phép bitcoin trở thành đấu thầu hợp pháp trong nước, bằng cách đe dọa rằng họ sẽ không hỗ trợ El Salvador.

BGTC: Tổng thống El Salvador đã tự tay nắm bắt mọi thứ và làm những gì ông ấy nghĩ là tốt nhất cho người dân của mình khi thông qua dự luật trong khoảng thời gian một ngày để cho phép bitcoin trở thành đấu thầu hợp pháp ở El Salvador. El Salvador bắt đầu sử dụng bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp vào ngày 7 tháng 9 năm 2021, giống như việc Bitcoin di chuyển con tốt của mình đến cuối bàn cờ và tất cả những người chơi cờ ham muốn biết điều gì sẽ xảy ra với một con tốt khi nó đi đến cuối bàn cờ. Con tốt trở thành quân hậu, và quân hậu là quân mạnh nhất trong trò chơi cờ vua. Động thái lý thuyết trò chơi này của Bitcoin sẽ bắt đầu một phản ứng dây chuyền giữa các quốc gia khác để áp dụng bitcoin, giúp ngân hàng không có ngân hàng và bảo vệ sức mua của những người chấp nhận nó khỏi việc in ấn tràn lan tiền pháp định của tất cả các Quốc gia.

Tóm lại, mạng Bitcoin sẽ tiếp tục hoạt động bất kể WMPP nói gì, làm gì hay nghĩ gì. Một số tổ chức lớn nhất, quyền lực nhất như IMF, Trung Quốc, Hoa Kỳ và phong trào ESG đã cố gắng tấn công Bitcoin, nhưng nó sẽ tiếp tục di chuyển quân cờ của mình trên bàn cờ thế giới để chống lại mọi nước đi vì nó là một giao thức được thiết kế đẹp mắt. Bạn thậm chí có thể tranh luận rằng Bitcoin là trí thông minh nhân tạo khi xem xét cách nó đã chống lại WMPPs mọi động thái trong 12 năm nhưng đó sẽ là một bài báo khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây