Dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đô la, được thông qua tại Thượng viện vào đầu tháng 8 và dự kiến ​​sẽ được Hạ viện thông qua, là món quà tiếp tục được trao tặng.

Ban đầu, đó là về đường xá, cầu cống và nước sạch. Sau đó, một điều khoản thanh toán hứa hẹn sẽ cung cấp cho người dùng tiền điện tử Mỹ các yêu cầu báo cáo thuế mới. Và bây giờ có một bước ngoặt mới.

Một báo cáo được xuất bản ngày hôm nay bởi Proof of Stake Alliance (POSA), một nhóm vận động coi Coinbase Custody và Solana là thành viên, nêu chi tiết một sửa đổi “bị bỏ qua” đối với mã số thuế trong dự luật dài 2.700 trang sẽ khiến nó trở thành trọng tội vì sai báo cáo nhận tiền điện tử, NFT hoặc các tài sản kỹ thuật số khác.

Viết trong vai trò cố vấn cho POSA, giáo sư luật Abraham Sutherland nêu chi tiết cách dự luật cơ sở hạ tầng sửa đổi Mục 6050I của mã số thuế. Mục 6045 được sửa đổi đã gây ra rất nhiều sự ngạc nhiên khi nó được thông qua Thượng viện đã thay đổi định nghĩa về “nhà môi giới” để bao hàm những việc xử lý tiền điện tử.

Các nhà vận động hành lang trong ngành và những người ủng hộ tiền điện tử như think tank Coin Center lập luận rằng dự luật như được viết ra sẽ buộc những người khai thác Bitcoin và người xác thực trên các mạng khác phải gửi biểu mẫu 1099 cho những người mà họ đang xử lý giao dịch — mặc dù họ thiếu thông tin cá nhân cần thiết để thực hiện vì thế.

Mặt khác, Mục 6050I đề cập đến các yêu cầu báo cáo thuế của những người cuối cùng nhận được tiền điện tử. Trong khi người Mỹ phải báo cáo lợi nhuận từ tiền điện tử của họ cho IRS giống như họ làm với các khoản đầu tư khác, Sutherland cho biết điều khoản sửa đổi còn đi xa hơn: Họ phải báo cho chính phủ biết người đã gửi nó, bao gồm báo cáo số an sinh xã hội, khi giá trị của tài sản kỹ thuật số là hơn $10.000. Không làm như vậy trong vòng 15 ngày sẽ bị coi là trọng tội.

Điều này làm nảy sinh ít nhất hai vấn đề. Đầu tiên, như Sutherland lưu ý, nó cũng khó sử dụng như sửa đổi mục 6045: “Điều khoản này đòi hỏi điều không thể xảy ra vì các tài sản kỹ thuật số có thể không được ‘nhận’ từ một người mà thông tin nhận dạng cá nhân có thể được xác minh và báo cáo — bao gồm cả các trường hợp khi kỹ thuật số tài sản không được ‘nhận’ từ một cá nhân hoặc tổ chức có số ID thuế, kỳ hạn.”

Thứ hai, khi Sutherland ám chỉ và với tư cách là Giám đốc Nghiên cứu Trung tâm Coin Peter Van Valkenburgh đã tấn công nhà trong một bài đăng trên blog, điều đó có thể là vi hiến. Mã số thuế hiện yêu cầu mọi người báo cáo thông tin như vậy cho IRS khi họ nhận được 10.000 đô la tiền mặt. Điều đó vượt qua tập hợp Hiến pháp vì ngân hàng hoạt động như một bên thứ ba; nếu không, các nhà chức trách sẽ cần một trát theo Tu chính án thứ tư. Nhưng trong tiền điện tử, giao dịch ngang hàng không có bên thứ ba.

Van Valkenburgh viết:

“Giao dịch một người với hai người có nghĩa vụ thu thập một lượng lớn thông tin nhạy cảm từ đối tác của cô ấy và giao cho các quan chức chính phủ mà không có bất kỳ lệnh nào hoặc nghi ngờ có hành vi sai trái.”

Mặc dù anh ấy viết rằng Coin Center thường không “phản đối việc đối xử bình đẳng giữa tiền mặt và tiền điện tử”, trong trường hợp này, “điều khoản là một quy tắc giám sát hà khắc đáng lẽ đã bị coi là vi hiến từ lâu. Việc mở rộng nó sang các giao dịch tiền điện tử sẽ càng làm xói mòn quyền riêng tư của những người Mỹ tuân thủ luật pháp.”

Sutherland cũng yêu cầu đặt câu hỏi về quy trình mà bộ luật IRS sửa đổi sẽ trở thành luật — thông qua một dự luật về các chủ đề hoàn toàn không liên quan. Ông viết: “Một đạo luật tạo ra các tội trọng cho người sử dụng tài sản kỹ thuật số nên được tranh luận công khai, chứ không phải âm thầm đưa vào dự luật chi tiêu.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây