Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande – một trong những công ty lớn nhất Trung Quốc, bao trùm thị trường và lan rộng ra ngoài các tài sản. Điều đó có ý nghĩa gì đối với Bitcoin?

Thế giới tài chính đang theo dõi chặt chẽ Evergrande và những gì đang diễn ra ở Trung Quốc, vì đây chắc chắn là tiêu đề trong vài tuần qua.

Hôm nay, thị trường toàn cầu sụt giảm khi giá cổ phiếu Evergrande mất thêm 10%, khiến Bitcoin chìm trong sắc đỏ với mức giảm khoảng 8% chỉ trong 24 giờ qua.

Evergrande – Tập đoàn bất động sản khổng lồ ở Trung Quốc gặp khó khăn

Evergrande đã trở thành một trong những công ty hàng đầu tại Trung Quốc về lĩnh vực bất động sản. Được biết, Evergrande đã phát triển hơn 1.300 dự án tại hơn 280 thành phố của Trung Quốc và cũng là chủ sở hữu của một trong những đội bóng lớn nhất của đất nước – Guangzhou FC.

Nó đã làm như vậy bằng cách vay hơn 300 tỷ USD từ hơn 171 ngân hàng trong nước và 121 công ty tài chính khác. Tuy nhiên, vào năm ngoái, Bắc Kinh đã thực hiện các quy định mới nhằm kiểm soát số tiền nợ của các nhà phát triển bất động sản lớn, và điều này khiến Evergrande phải chào bán tài sản của mình với mức chiết khấu đáng kể.

Công ty làm như vậy để đảm bảo có đủ tiền để duy trì hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, hiện tại, họ đang phải vật lộn để trả lãi cho khoản nợ của mình và không rõ liệu Bắc Kinh có đứng ra bảo lãnh hay không.

evergrande_img
Nguồn: Tạp chí Time

Tại sao nó lại quan trọng bên trong và bên ngoài Trung Quốc?

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới và Evergrande là một trong những công ty lớn nhất tại quốc gia này. Các định đề kinh tế vĩ mô và vi mô phức tạp được đưa ra khi nói đến tác động mà sự sụt giảm tiềm năng của Evergrande có thể gây ra đối với nền kinh tế thế giới.

Có ít nhất một vài lý do khiến những vấn đề này trở nên nghiêm trọng và cần được xem xét thích hợp. nó đi về phía nam.

Ngoài ra, công ty có một chuỗi cung ứng quốc tế và kinh doanh với nhiều công ty trên toàn thế giới – bao gồm các công ty xây dựng và thiết kế, các nhà cung cấp, v.v. – tất cả đều phải đối mặt với rủi ro mất tiền lớn nếu Evergrande không thành công.

Thứ ba là tác động đến tình hình tài chính của đất nước. Phát biểu về vấn đề này là Mattie Bekink từ Đơn vị tình báo kinh tế (EIU), người đã vạch ra những mối liên hệ ở trên của Evergrande:

Theo báo cáo, Evergrande nợ khoảng 171 ngân hàng trong nước và 121 công ty tài chính khác.

Một trong những mối lo ngại chính là cái gọi là cuộc khủng hoảng tín dụng. Nếu công ty vỡ nợ, những người cho vay của họ (bao gồm các tổ chức tài chính và ngân hàng) có thể buộc phải cho vay ít hơn và tăng lãi suất, điều này sẽ gây ra tin xấu cho các công ty khác. Một số người trong số họ tin tưởng. nợ ngày càng tăng, và trong một số trường hợp cụ thể, chúng thậm chí có thể không thể hoạt động nếu không có nó.

Tác động đã rõ ràng

Cổ phiếu của Evergrande đã mất hơn 80% trong 6 tháng qua và chỉ tính riêng ngày hôm nay, cổ phiếu của công ty đã giảm mạnh hơn 10%.

Điều này cũng khiến chỉ số Hang Seng – một chỉ số theo dõi các công ty lớn của Trung Quốc, giảm 3,3% – mức giảm lớn nhất kể từ cuối tháng 7. Điều này cho thấy nỗi lo về tài sản đang lan rộng ra ngoài Evergrande.

Hơn nữa, thị trường toàn cầu giảm trong giờ giao dịch trước giờ mở cửa. Hợp đồng tương lai S & P500 giảm 1%, và hợp đồng tương lai DOW và NASDAQ cũng vậy.

Điều gì xảy ra với Bitcoin?

Bitcoin là một tài sản rủi ro. Trên thực tế, bản chất khác thường của nó và hành vi thị trường rời rạc, thường không có gì khó đoán trước, khiến nó trở thành một trong những tài sản rủi ro nhất. Và trong khi các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao có thể tìm cách tiếp xúc với nó để tối đa hóa lợi nhuận, thì không chắc rằng BTC là thứ họ sẽ nắm giữ trong thời gian hỗn loạn của một cuộc khủng hoảng tài chính đang rình rập.

Hơn nữa, khi có sự xáo trộn trên các thị trường tài chính rộng lớn hơn, Bitcoin theo truyền thống khá dao động – một lập luận nữa ủng hộ điều trên.

Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể thấy thị trường tiếp tục thiếu quyết đoán cho đến khi nỗi lo bất động sản đến từ Trung Quốc được giải quyết theo cách này hay cách khác.

Nhưng cũng cần lưu ý rằng điều này không chỉ áp dụng cho Bitcoin mà còn cho các tài sản rủi ro khác. Chúng có xu hướng là người đầu tiên thanh lý khi nền kinh tế bất ổn và đồng đô la tăng giá.

Tất nhiên, Bitcoin phải là một tài sản không liên quan vì nó khác biệt cơ bản so với các tài sản truyền thống. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra, phần lớn là do các tổ chức lớn tham gia và trở thành một phần nghiêm túc của thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây