Việc mua lại CipherTrace sắp tới của Mastercard cho thấy nhu cầu của các gã khổng lồ thanh toán hợp tác với các công ty tiền điện tử để cho phép đổi mới tài sản kỹ thuật số.

Sự quan tâm của các tổ chức đối với tài sản kỹ thuật số tiếp tục tăng nhanh chóng, chứng tỏ rằng tiền điện tử, stablecoin và token không thể sử dụng được (NFT) vẫn ở đây. Đồng thời, các tổ chức tài chính truyền thống đang bắt đầu hiểu nhu cầu cấp thiết trong việc hỗ trợ các tài sản kỹ thuật số một cách hợp lý. Ví dụ: mặc dù các gã khổng lồ trong lĩnh vực thanh toán như Mastercard và Visa hiện cung cấp thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ hỗ trợ tiền điện tử, nhưng các công ty này cũng đang hình thành quan hệ đối tác với các tổ chức tiền điện tử để tăng cường bảo mật và sự tin tưởng cho người tiêu dùng khi giao dịch bằng tiền kỹ thuật số.

Làm sáng tỏ vấn đề này, Ajay Bhalla, chủ tịch không gian mạng và trí tuệ của Mastercard, nói với Cointelegraph rằng khách hàng của Mastercard và các đối tác khác đang tìm kiếm các giải pháp để đảm bảo rằng nền kinh tế tiền điện tử được thấm nhuần cùng sự yên tâm mà người tiêu dùng trải nghiệm với các phương thức thanh toán truyền thống. Để cung cấp điều này, gã khổng lồ thanh toán gần đây đã thông báo rằng họ sẽ mua lại CipherTrace, một công ty trí tuệ phân tích blockchain đã phát triển khả năng pháp y tiền điện tử cho hơn 900 loại tiền điện tử.

Theo Bhalla, một khi thỏa thuận với CipherTrace kết thúc, dự kiến ​​vào cuối năm nay, Mastercard sẽ có khả năng phát triển nhiều công cụ hơn để xác định, phát hiện và ngăn chặn gian lận và rửa tiền. Bhalla nói:

“Chúng tôi nhận thấy tiềm năng to lớn đối với các tài sản kỹ thuật số, như tiền điện tử và NFT, để thay đổi trải nghiệm hàng ngày của chúng tôi – từ cách chúng tôi thanh toán và được trả tiền đến cách chúng tôi mua sản phẩm và dịch vụ cũng như cách chúng tôi đầu tư. Tuy nhiên, lời hứa về tiến bộ công nghệ và trải nghiệm nâng cao được đáp ứng với mối quan tâm ngày càng tăng về bảo mật tài sản kỹ thuật số.”

Giám sát các giao dịch

Với bản chất còn non trẻ nhưng sáng tạo của tài sản kỹ thuật số, các tổ chức tài chính đã hỗ trợ thanh toán bằng tiền điện tử sẽ phải đáp ứng phù hợp để tăng trưởng. Dave Jevans, Giám đốc điều hành của CipherTrace, nói với Cointelegraph rằng ông tin rằng mọi tổ chức tài chính trên thế giới cuối cùng sẽ phải giám sát các giao dịch tiền điện tử và rủi ro trong tương lai. Do đó, Jevans lưu ý rằng việc Mastercard mua lại CipherTrace là sự phù hợp tự nhiên cho cả hai công ty:

“CipherTrace có các sản phẩm độc đáo, chẳng hạn như‘ Armada ’, tích hợp trí thông minh xung quanh các giao dịch ngân hàng và tiền điện tử. Giờ đây, chúng tôi có thể tiếp cận thị trường cùng với thẻ Mastercard để đưa sản phẩm của mình đến với nhiều đối tượng hơn trong lĩnh vực ngân hàng.”

Hơn nữa, Jevans đề cập rằng sự tham gia của chính phủ là một yếu tố quan trọng cần xem xét, chỉ ra rằng sự hiện diện của Mastercard trên khắp Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Á sẽ cho phép CipherTrace làm việc trực tiếp với các cơ quan quản lý đang tìm cách phát triển tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC)

Thật vậy, nhu cầu về các công cụ do các công ty tình báo tiền điện tử cung cấp đã trở nên lớn hơn bao giờ hết khi các quốc gia chạy đua để phát triển các CBDC tương ứng. Dữ liệu gần đây từ Redfield & Wilton Strategies cho thấy trong số 2.500 người khảo sát, 30% tin rằng CBDC “Britcoin” sẽ có hại cho Vương quốc Anh. Cụ thể, nghiên cứu tiết lộ rằng 73% người tham gia sẽ “lo lắng về mối đe dọa từ các cuộc tấn công mạng và hack”, trong khi những người khác lo lắng về quyền riêng tư của người dùng và sự can thiệp của chính phủ.

Để giảm bớt những lo ngại như vậy, Jevans nói rằng Mastercard đã phát triển một nền tảng thử nghiệm CBDC, mà ông hy vọng CipherTrace sẽ phát triển hơn nữa: “Chúng tôi có thể làm việc cùng nhau ở đây, cho dù đó là điều tra tài chính hay với các cơ quan quản lý khi họ bắt đầu phát triển ở các khu trung tâm.”

Người phát ngôn của Mastercard nói thêm với Cointelegraph rằng công ty đang làm việc với các ngân hàng trung ương ở tất cả các khu vực nơi Mastercard hoạt động:

“Chúng tôi tập trung vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác CBDC công / tư hợp tác với fintechs để cho phép các tùy chọn thẻ tiền điện tử cho những người muốn mua và gửi tiền điện tử (hợp tác với Evolve Bank & Trust và Paxos Trust Company), đồng thời khai thác sự đổi mới blockchain và quan hệ đối tác của chúng tôi để đổi mới cho tương lai của cơ sở hạ tầng tài sản kỹ thuật số. ”

Bước tiếp theo

Theo Jevans, việc mua lại CipherTrace sắp tới của Mastercard cuối cùng thể hiện bước hợp lý tiếp theo trong việc đưa tiền điện tử đến với toàn thế giới: “Đây là sự trưởng thành của tiền điện tử vào cơ sở hạ tầng thanh toán tài chính cốt lõi”. Ông nói rằng tất cả các công ty thanh toán lớn sẽ phải mua lại hoặc hợp tác với các công ty tình báo tiền điện tử để đảm bảo phát triển tài sản kỹ thuật số; nếu không, sẽ có nguy cơ thất bại.

Echoing Jevans, Alex Tapscott, tác giả của Cuộc cách mạng dịch vụ tài chính: Blockchain đang biến đổi tiền, thị trường và ngân hàng như thế nào, nói với Cointelegraph rằng quyết định gần đây của Mastercard để mua lại CipherTrace cho thấy rằng nhiều người đương nhiệm coi việc mua lại là một cách hợp lý để xây dựng năng lực của họ trong ngành này:

“Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy nhiều thương vụ như thế này trong tương lai. Liệu các công ty thanh toán đương nhiệm có thể thực sự đứng ngoài lề trong khi stablecoin và tài sản tiền điện tử tiếp tục bùng nổ về giá trị và ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn? Ngày nay, giá trị của stablecoin vượt quá 150 tỷ đô la được lưu hành. Mastercard hoặc Visa ra mắt vào thời điểm nào? ”

Tapscott tin rằng các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán hàng đầu hiện đang bắt đầu nắm bắt cơ hội này, coi nó như một mối đe dọa tiềm tàng đối với các doanh nghiệp hiện tại của họ. Trong khi Mastercard đang dẫn đầu trong việc tăng trưởng tài sản kỹ thuật số thông qua quan hệ đối tác với các công ty như Circle, Gemini và BitPay, các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán khác hiện đang làm như vậy.

Ví dụ: vào tháng 7 Visa đã thông báo rằng các thẻ hỗ trợ tiền điện tử của họ đã xử lý hơn 1 tỷ đô la tổng chi tiêu trong nửa đầu năm 2021. Gã khổng lồ thanh toán cho biết họ đang hợp tác với 50 công ty tiền điện tử, cùng với các chương trình thẻ tín dụng tiền điện tử để cho phép người dùng chi tiêu tiền kỹ thuật số tại hàng triệu người bán trên toàn cầu.

Jevans cũng lưu ý rằng các sàn giao dịch chứng khoán lớn cũng sẽ bắt đầu mua lại hoặc hợp tác với các công ty tiền điện tử. Ví dụ, Deutsche Boerse, nhà điều hành sàn giao dịch chứng khoán của Đức, gần đây đã mua lại phần lớn cổ phần của Crypto Finance AG, một công ty tài sản kỹ thuật số của Thụy Sĩ.

Cả Jevans và Tapscott đều nói rằng những thương vụ mua lại và quan hệ đối tác này đang trở thành tiêu chuẩn do CBDC, stablecoin và NFT đang tràn vào các thị trường truyền thống. “Tôi nghĩ rằng khi các công ty thanh toán bước vào thị trường này, chúng ta sẽ thấy nhiều bảo mật hơn, quyền riêng tư và bảo mật giao dịch xung quanh NFT và các tài sản chứng khoán hóa khác. Jevans cho biết, các công ty không chỉ nghĩ về các khoản thanh toán nữa mà thay vào đó là bức tranh rộng lớn hơn.

Giáo dục là chìa khóa

Mặc dù đáng chú ý là các công ty thanh toán đang hợp tác hoặc mua lại các công ty tiền điện tử để hỗ trợ tài sản kỹ thuật số, Jevans đã đề cập rằng việc tích hợp có thể là một thách thức. Jevans lưu ý rằng điều này có xu hướng xảy ra khi bạn tập hợp các công ty tiền điện tử với các tổ chức tập trung: “Ở đây sẽ cần giáo dục cho cả hai bên.”

Tuy nhiên, Jevans nói rằng CipherTrace được chuẩn bị để giúp nhân viên của Mastercard hiểu rõ hơn về cách hoạt động của tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số, cùng với cách chúng sẽ tích hợp vào mô hình kinh doanh của họ. Jevans nói: “Đây sẽ là một thách thức nhưng cũng là một cơ hội lớn cho cả hai công ty.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây