El Salvador và Chủ tịch Nayib Bukele của nó đã trở thành một chủ đề thịnh hành trong cộng đồng tiền điện tử do quốc gia này chấp nhận Bitcoin (BTC) như một cuộc đấu thầu hợp pháp.

Mặc dù biện pháp này đã được ca ngợi bởi những người ủng hộ tiền điện tử trên toàn cầu và những người chơi chủ chốt trong ngành, nhưng những người khác lại nghi ngờ về một động thái như vậy được thực hiện bởi quốc gia Trung Mỹ với dân số khoảng 6,54 triệu người.

Nhưng trước tiên, hãy cùng tìm hiểu những phát triển gần đây về cách Bitcoin trở thành đấu thầu hợp pháp ở El Salvador. Vào tháng 6, quốc gia sử dụng đồng đô la Mỹ làm tiền định danh, đã chính thức công nhận BTC là một đấu thầu hợp pháp khi cơ quan lập pháp của quốc gia này thông qua dự luật với mức ‘siêu đa số’.

Tổng cộng, 62 thành viên lập pháp trong tổng số 84 thành viên đã bỏ phiếu tán thành dự luật, trong khi 19 thành viên phản đối và ba người bỏ phiếu trắng.

Bitcoin – Dòng thời gian El Salvador

Một ngày sau khi dự luật được thông qua, Bukele đã ký cái gọi là luật Bitcoin. Sau đó, Chủ tịch Salvador đã triển khai một loạt các thông báo liên quan đến sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử trong nước. Trên thực tế, cùng ngày hôm đó, Bukele đã thông báo rằng LaGeo SV, công ty điện địa nhiệt của đất nước, sẽ xây dựng kế hoạch thiết lập các cơ sở địa nhiệt để khai thác Bitcoin sau khi tiền điện tử chính thức trở thành một đấu thầu hợp pháp

“Tôi vừa chỉ thị cho chủ tịch của LaGeoSV (công ty điện địa nhiệt thuộc sở hữu nhà nước của chúng tôi) lập kế hoạch cung cấp các phương tiện khai thác Bitcoin với năng lượng rất rẻ, 100% sạch, 100% tái tạo, 0 phát thải từ núi lửa của chúng tôi,” Bukele đã viết trong một tweet vào thời điểm đó, nói thêm rằng anh ấy hy vọng ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ phát triển ‘nhanh chóng.’

Sau khi Bitcoin chính thức trở thành một đấu thầu hợp pháp ở El Salvador, Chủ tịch Bukele đã công bố đợt phát sóng Bitcoin trị giá 30 đô la cho mọi công dân trưởng thành ở quốc gia Mỹ Latinh. Nhưng trước tiên, họ phải tải xuống ứng dụng ví Bitcoin chính thức của chính phủ El Salvador, Chivo.

Khi sự phổ biến của luật Bitcoin của El Salvador tăng vọt trên toàn thế giới, thậm chí còn có xu hướng trên các nền tảng truyền thông xã hội và các tìm kiếm trên Google vì nó tạo tiền lệ theo một cách nào đó từ quan điểm kinh tế và chính trị, Bukele đã không dừng lại trong việc thực hiện các động thái để củng cố lập trường ủng hộ tiền điện tử.

Chính phủ mua BTC

Trên thực tế, anh ấy đã đưa nó lên cấp chính phủ bằng cách tiết lộ vào đầu tháng 9 rằng El Salvador nắm giữ 400 Bitcoin và anh ấy tiếp tục tăng lượng nắm giữ BTC, khi thị trường tiền điện tử đang giảm mạnh, khiến nhà đầu tư nổi tiếng ‘mua theo giá giảm’.

Về vấn đề này, Javier Pastor, Giám đốc bán hàng tại Bit2Me, một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Tây Ban Nha, nói với Finance Magnates: “Nhìn chung, các chính phủ tạo ra sự ngờ vực và các quyết định họ đưa ra được xem với sự nghi ngờ và hoài nghi. Trong trường hợp này, chúng ta phải tách biệt chiến lược giới thiệu Bitcoin như một đấu thầu hợp pháp mới và điều đó có ý nghĩa như thế nào ở cấp độ tài chính, không chỉ đối với El Salvador mà trên toàn cầu với tiền mới bên ngoài hệ thống duy nhất đã hoạt động trong thế kỷ trước. Fiat! Đó là một thách thức nhưng cũng là một định vị quốc tế đưa ra một yếu tố chưa được biết đến cho đến nay. Tiền không phụ thuộc vào chủ quyền tiền tệ của bất kỳ quốc gia nào, tiền dựa trên toán học và mật mã.”

Ngoài ra, Mục sư chỉ ra rằng Bitcoin không thể được coi là từ đồng nghĩa với tham nhũng hoặc lý do cho sự tham nhũng ngày càng tăng của một quốc gia. “Chúng ta không được rơi vào cái bẫy mà nhiều người sẽ chuẩn bị: ‘Hãy xem sự thất bại của Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp ở El Salvador, tham nhũng vẫn tiếp tục hoặc đã gia tăng.’ Tôi nhấn mạnh, Bitcoin không tham nhũng, nhưng nằm trong tay những kẻ ngoại tình” ông nói thêm.

Luật Bukele và Bitcoin: Một cơ chế dân túy?

Tuy nhiên, việc áp dụng Bitcoin ở El Salvador đi kèm với những tranh cãi xung quanh tính khả thi của nó để đảm bảo sự ổn định kinh tế cho đất nước, tính đến năm 2020, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở El Salvador trị giá 24,64 tỷ đô la và những lý do chính trị thực sự đằng sau sự điều động như vậy . Bukele đã bị giám sát chặt chẽ vì phe đối lập đã coi ông là một người theo chủ nghĩa dân túy và thậm chí là một ‘nhà độc tài’.

Tính từ mới nhất này được đưa ra vì Quốc hội El Salvador, chủ yếu do Đảng Ý tưởng mới của Bukele thống trị với 56 trong số 84 ghế trong Quốc hội lập pháp, đã bỏ phiếu vào tháng 5 để loại bỏ các thẩm phán của phòng hiến pháp của Tòa án tối cao, làm dấy lên những lo ngại về duy nhất tập trung quyền lực của chính phủ vào Bukele.

Ngoài ra, một vài tuần trước, Tòa án Tối cao đã mở cửa cho Bukele được tái đắc cử bằng cách ban hành một lệnh, yêu cầu Tòa án Bầu cử Tối cao cho phép một tổng thống tái đắc cử.

Ngoài ra, các cuộc biểu tình trên toàn quốc đã nổ ra kể từ khi BTC trở thành một cuộc đấu thầu hợp pháp trong nước, với một số người cầm biển hiệu nói rằng ‘dân chủ không phải để bán.’ Một cuộc khảo sát gần đây do Sherlock Communications công bố cho thấy 54% người Salvador không biết về Bitcoin các loại tiền điện tử khác và cách chúng hoạt động.

Một số người Salvador đã trả lời trong nghiên cứu rằng việc truy cập vào các nền tảng thân thiện với người dùng hơn sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về lĩnh vực tiền điện tử.

Tương lai của Bitcoin với tư cách là đấu thầu hợp pháp ở El Salvador

Hơn nữa, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã ban hành một bài đăng trên blog vào tháng 7 đề cập đến vấn đề chấp nhận tiền điện tử làm tiền tệ quốc gia và như dự kiến, nó đã có một cách tiếp cận thận trọng về vấn đề này: “Tiền điện tử không có khả năng bắt kịp ở các quốc gia có lạm phát ổn định và tỷ giá hối đoái, và các tổ chức đáng tin cậy. Các hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ có rất ít động lực để định giá hoặc tiết kiệm các tài sản tiền điện tử song song như Bitcoin, ngay cả khi nó được đấu thầu hợp pháp hoặc trạng thái tiền tệ. Giá trị của chúng chỉ là quá biến động và không liên quan đến nền kinh tế thực ”.

Tuy nhiên, những người ủng hộ Bitcoin nổi tiếng như Dan Held, người cũng là Giám đốc Tiếp thị Tăng trưởng tại Kraken, một sàn giao dịch tiền điện tử lớn có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã chia sẻ với Finance Magnates dự báo lạc quan của mình về ngành công nghiệp tiền điện tử trong những năm tới sau khi El Salvador thông qua BTC như một cuộc đấu thầu hợp pháp: “Việc El Salvador áp dụng Bitcoin là một động thái tiền tệ thú vị. Rất có thể chúng ta sẽ thấy một cách tiếp cận khác của các chính phủ trong những năm tới, hướng nhiều hơn đến việc giữ Bitcoin như một tài sản dự trữ.”

Trong trường hợp luật Bitcoin thành công ở El Salvador, Mục sư nói với Finance Magnates rằng nó sẽ có tác động rất tích cực đến ngành: “Bất kể các quốc gia khác có sao chép phiên bản của Luật Bitcoin hay không, tôi hy vọng rằng trong thời gian này , biện pháp này sẽ đánh thức nhiều người và bắt đầu cân nhắc việc sử dụng Bitcoin như một giải pháp thay thế cho tiền fiat. (…) Sự thành công của công nghệ này sẽ là sự lựa chọn của nhân loại, của công dân của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, chứ không phải là sự áp đặt hay quy định khiến Bitcoin trở thành một đấu thầu hợp pháp của các quốc gia.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây