Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã thực hiện các hành động nhắm vào các sàn giao dịch tiền điện tử “chịu trách nhiệm rửa tiền chuộc” như một phần trong nỗ lực của toàn chính phủ nhằm chống lại phần mềm tống tiền. Một sàn giao dịch tiền điện tử đã bị xử phạt cùng với các địa chỉ tiền điện tử liên quan. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục truy quét những kẻ độc hại.”

Chính phủ Hoa Kỳ nhắm mục tiêu trao đổi tiền điện tử trong cuộc chiến chống Ransomware

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố một loạt các hành động để chống lại ransomware vào hôm thứ Ba, bao gồm việc xuất bản một tư vấn cập nhật về ransomware và bổ sung các thực thể vào danh sách Công dân được Chỉ định Đặc biệt của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC).

Bộ Ngân khố đã tuyên bố:

“Là một phần trong nỗ lực của toàn chính phủ nhằm chống lại phần mềm tống tiền, Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm nay đã công bố một loạt các hành động tập trung vào việc làm gián đoạn các mạng lưới tội phạm và các sàn giao dịch tiền ảo chịu trách nhiệm rửa tiền chuộc.”

Các hành động này cũng nhằm mục đích cải thiện an ninh mạng trong khu vực tư nhân và tăng cường báo cáo thanh toán ransomware cho các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm cả Kho bạc và cơ quan thực thi pháp luật. Thông báo lưu ý thêm rằng các khoản thanh toán ransomware đã vượt qua 400 triệu đô la vào năm 2020, gấp hơn 4 lần so với mức của chúng vào năm 2019.

“Một số sàn giao dịch tiền ảo là một yếu tố quan trọng của hệ sinh thái này, vì tiền ảo là phương tiện chính để tạo điều kiện cho các khoản thanh toán ransomware và các hoạt động rửa tiền liên quan.” Bộ Tài chính nêu rõ, giải thích thêm:

“Mặc dù hầu hết các hoạt động tiền ảo là licit, nhưng tiền ảo có thể được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp thông qua các máy trao đổi, máy trộn và trao đổi ngang hàng. Điều này bao gồm việc tạo điều kiện cho việc trốn tránh lệnh trừng phạt, các âm mưu ransomware và các tội phạm mạng khác.”

Trong số các hành động được thực hiện là việc xử phạt sàn giao dịch tiền điện tử Suex vì đã tạo điều kiện cho “các giao dịch tài chính cho các tác nhân ransomware”. Theo Bộ Tài chính, đây là sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên được nhắm mục tiêu “để rửa tiền chuộc mạng”. Tất cả tài sản và lợi ích đối với tài sản của sàn giao dịch “thuộc quyền tài phán của Hoa Kỳ đều bị chặn và người Hoa Kỳ nói chung bị cấm tham gia vào các giao dịch với họ”, thông báo chi tiết.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nhận xét: “Ransomware và các cuộc tấn công mạng đang là nạn nhân của các doanh nghiệp lớn và nhỏ trên khắp nước Mỹ và là mối đe dọa trực tiếp đối với nền kinh tế của chúng ta. Chúng tôi sẽ tiếp tục trấn áp những diễn viên ác ý.” Cô ấy nói thêm:

“Khi tội phạm mạng sử dụng các phương pháp và công nghệ ngày càng tinh vi, chúng tôi cam kết sử dụng đầy đủ các biện pháp, bao gồm các biện pháp trừng phạt và công cụ quản lý, để phá vỡ, ngăn chặn và ngăn chặn các cuộc tấn công bằng ransomware.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây