Khả năng tồn tại của bitcoin như một lựa chọn đầu tư là một điều còn nhiều tranh cãi. Các nhà phân tích thị trường vẫn chia rẽ về việc liệu tài sản có cấu thành thứ có thể được coi là một khoản đầu tư tốt để đưa vào danh mục đầu tư hay không. Những người khác nhận xét đơn giản rằng tài sản này tạo cơ hội cho các nhà đầu tư đa dạng hóa sang các tài sản rủi ro hơn. Thêm vào những gì đã có thể là một danh mục đầu tư thận trọng.

Trường phái tư tưởng thứ hai là những gì đã được trình bày trong một báo cáo gần đây của The Economist về cơ hội mà một tài sản cực kỳ dễ bay hơi như bitcoin mang lại. Trong báo cáo của họ, tác giả đã mổ xẻ bài báo đoạt giải Nobel năm 1952 của Harry Markowitz trên Tạp chí Tài chính. Markowitz, khi đó là một nhà kinh tế trẻ được coi là thiên tài, đã đặt ra cái mà ngày nay được gọi là “lý thuyết danh mục đầu tư hiện đại”.

Bài báo đã tổng hợp một danh mục đầu tư tổng hợp thành một danh mục đầu tư có cả tài sản phi rủi ro và biến động cao. Bằng cách này, khi một tài sản bị lỗi, những tài sản khác sẽ tiếp tục bù đắp vào khoản lỗ do tài sản đó để lại. Tất cả trong khi duy trì tính toàn vẹn của lợi nhuận trong danh mục đầu tư. Ngoài ra, Markowitz đưa ra rằng rủi ro liên quan đến một tài sản, như bitcoin, có thể không thực sự là quan trọng nhất. Nhưng thay vào đó, sự biến động do một tài sản rủi ro như vậy đóng góp mới là điều khiến nó trở thành một bổ sung quan trọng.

Loại bỏ hoàn toàn sự biến động khỏi danh mục đầu tư chắc chắn sẽ dẫn đến lợi nhuận thấp hơn. Điều này chủ yếu là do tài sản càng ít rủi ro thì lợi nhuận trên tài sản đó càng thấp. Lấy một khoản đầu tư như trái phiếu làm ví dụ. Lợi tức trái phiếu thường có lợi suất 1-5% hàng năm, đôi khi thậm chí thấp hơn, bởi vì trái phiếu là tài sản tương đối an toàn. Đối với các nhà đầu tư theo đuổi lợi tức đầu tư cao hơn của họ, tài sản dễ bay hơi là điều bắt buộc. Đây là nơi mà các tài sản như bitcoin xuất hiện trong bức tranh.

Bitcoin trả lại tiếng nói cho chính nó

Mặc dù biến động mạnh, lợi nhuận của bitcoin đã được chứng minh là xứng đáng với rủi ro mà tài sản mang lại. Bitcoin hoàn toàn là hiện thân của lý thuyết được Markowitz’s đưa ra trong bài báo của mình. Một bổ sung quan trọng cho danh mục đầu tư với lợi nhuận cao và đáng tin cậy. Lợi tức của nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa tài sản vào mọi danh mục đầu tư. Mặc dù lao dốc và tăng vọt theo những khoảng thời gian đều đặn, lợi nhuận của tài sản đã vượt trội hơn hầu hết mọi cơ chế đầu tư mà con người biết đến ngày nay.

Lý thuyết đề xuất rằng một danh mục đầu tư có một tỷ lệ phần trăm, mặc dù nhỏ, của các tài sản dễ bay hơi. The Economist chỉ ra chiến lược đầu tư của nhà quản lý quỹ đầu cơ Paul Tudor Jones mà ông đã tiết lộ hồi đầu năm. Jones giải thích rằng anh ta nắm giữ khoảng 5% toàn bộ danh mục đầu tư của mình bằng bitcoin. Cho rằng Jones là một nhà đầu tư có kinh nghiệm, không phải là quá xa khi nói rằng danh mục đầu tư rất đa dạng. Và trong sự đa dạng của nó, bao gồm một tài sản dễ bay hơi như bitcoin.

Bitcoin price chart from TradingView.com
BTC lên giao dịch trên $44,000 | Nguồn: BTCUSD trên

Báo cáo cho biết thêm rằng bất kỳ danh mục đầu tư cân bằng nào hiện tại đều yêu cầu vị thế bitcoin khoảng 1-5% tổng giá trị. Không chỉ do lợi nhuận cao của tài sản, mà các danh mục đầu tư có vị trí thậm chí 1% trong bitcoin cho thấy các đặc điểm thưởng rủi ro tốt hơn khi so sánh với danh mục đầu tư không có đầu tư bitcoin.

Kết luận, báo cáo đưa ra rằng vẫn chưa rõ động lực thúc đẩy lợi nhuận của bitcoin là gì. Và các nhà đầu tư vẫn chưa quyết định xem liệu tài sản có “cứu rỗi hay không.” Tuy nhiên, “không bên nào có khả năng nắm giữ 1% tài sản của họ trong đó”, báo cáo viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây