Thế giới vẫn đang tập trung vào sự suy thoái tài chính của gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc Evergrande và theo các nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu khu vực tư nhân “sẵn sàng cho cơn bão có thể xảy ra”. Các báo cáo cho thấy mặc dù Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cung cấp 18,6 tỷ đô la thanh khoản để giảm bớt gánh nặng, Bắc Kinh có thể không sẵn sàng bảo lãnh công ty.

Các nhà chức trách Trung Quốc cảnh báo về một ‘cơn bão có thể xảy ra’, PBOC rót 18,6 tỷ đô la vào các thị trường của Trung Quốc

Thị trường tài chính vẫn có thể gặp phải một cơn bão dữ dội nếu Evergrande vỡ nợ và nó gây ra một sự lây lan tín dụng. Theo Wall Street Journal (WSJ) hôm thứ Năm, các quan chức cấp cao từ Trung Quốc đã thông báo với chính quyền địa phương để chuẩn bị cho sự sụp đổ của nhà phát triển bất động sản Evergrande.

Evergrande đã chồng chất một núi nợ và kể từ sau sự cố vào ngày 20 tháng 9, tập đoàn khổng lồ này đã lung lay ngay từ khi thành lập. Evergrande đã có thể thanh toán các khoản nợ đến hạn vào ngày thứ Tư, tuy nhiên, vẫn chưa biết liệu Evergrande có thể hoàn thành các khoản nợ trái phiếu ra nước ngoài của ngày thứ Năm hay không.

Một lý do khiến công ty làm được điều này kể từ khi Evergrande trượt dốc vào ngày 20 tháng 9, là thực tế là ngân hàng trung ương đã bơm 18,6 tỷ đô la vào nền kinh tế để tăng cường thanh khoản. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã tận dụng các thỏa thuận mua lại ngược lại cho quá trình này.

Tâm lý thị trường được cải thiện sau khi bơm tiền nhưng báo cáo của WSJ lưu ý rằng ngân hàng trung ương có thể không tiếp tục xoa dịu tình hình. Eugene Leow, chiến lược gia lãi suất cấp cao tại DBS Bank Ltd. ở Singapore giải thích rằng việc bơm tiền này nhằm củng cố tâm lý. Leow nhấn mạnh:

Việc tiêm ròng của PBOC có lẽ nhằm mục đích xoa dịu thần kinh khi thị trường lo lắng về Evergrande. Mặc dù mục đích có thể là thiết lập kỷ luật, nhưng cũng cần phải ngăn chặn sự lây lan vào nền kinh tế thực hoặc sang các lĩnh vực khác.

Robert Kiyosaki: ‘Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc không thể thanh toán’

Các ước tính cho thấy Evergrande đã bán hàng triệu bất động sản cho tầng lớp trung lưu của Trung Quốc sau khi tỷ phú Xu Jiayin thành lập công ty vào năm 1996. Các hồ sơ cho thấy trong thời gian đó, khoản nợ của gã khổng lồ bất động sản đã tăng lên hơn 300 tỷ USD.

Doanh số bán hàng của Evergrande đã sụt giảm trong thời gian gần đây và các công nhân xây dựng đã ngừng làm việc do chậm thanh toán. Có một nỗi sợ rằng nếu Evergrande không thành công, một số tài sản cũng sẽ bị chùn bước. Các báo cáo cho thấy Evergrande đã không thanh toán được khu đất ở thành phố An Khánh, tỉnh An Huy của Trung Quốc.

Tác giả của “Rich Dad Poor Dad”, Robert Kiyosaki, đã gọi tình huống ở Evergrande là một “House of Cards” (tức một vấn đề bấp bênh, không ổn).

“House of Cards đang sụp đổ,” Kiyosaki nói trong tuần này. “Bất động sản va chạm với [thị trường] chứng khoán. Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc không thể thanh toán. Định giá tài sản [là] giả. Liệu [sự cố] bất động sản có lan sang [Hoa Kỳ] không? Đúng. Cơ hội chứng khoán và bất động sản tuyệt vời sắp đến cho các nhà đầu tư thông minh. Thảm họa cho những nhà đầu tư dại dột, ”ông nói thêm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây