Một trong những người chơi lớn nhất trong GameStop saga đang bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ điều tra.

Michael Burry, người đứng đầu công ty đầu tư Scion Asset Management, đã tweet hôm nay rằng công ty đã nhận được trát đòi hầu tòa từ SEC. Một bản scan của bức thư cho thấy nó liên quan đến GameStop Corp. và được phát hành vào ngày 21 tháng 9. Sau đó, tweet đã bị xóa.

Burry sở hữu hơn 5% cổ phần GameStop vào năm ngoái trước khi bán 1,7 triệu cổ phiếu trong quý 4 với giá từ 10 đến 20 đô la. Đến tháng 1, cổ phiếu GME được giao dịch với giá hơn 400 đô la; chúng hiện đang được bán với giá 185 đô la trên Sàn giao dịch chứng khoán New York.

Sự trỗi dậy của GME được tạo điều kiện thuận lợi bởi một đội quân các nhà giao dịch nghiệp dư và một số cựu chiến binh Phố Wall ẩn danh, những người đã đổ vào các diễn đàn trực tuyến như WallStreetBets để điều phối việc chọn cổ phiếu. Đó là cổ phiếu meme đầu tiên, một tài sản không có giá trị nội tại được giao dịch để lấy dấu vết văn hóa của nó. Các công ty khác đang sa sút, trong số đó có công ty rạp hát AMC và BlackBerry của những năm 2000, cũng đã tìm được nguồn tiền mới trong năm nay dưới dạng cổ phiếu meme.

Cổ phiếu meme là họ hàng gần gũi với mã thông báo meme và tiền xu, các loại tiền điện tử thiếu nhiều tiện ích nhưng có thể được giao dịch cho các LOL nửa mỉa mai — và đôi khi thành số tiền lớn, nếu người nắm giữ có thể thuyết phục người khác tham gia.

Dogecoin, được tung ra như một trò đùa gần một thập kỷ trước, là đồng tiền meme ưu việt với vốn hóa thị trường là 27 tỷ đô la. Shiba Inu gần đây hơn, vay mượn biểu tượng dựa trên con chó của DOGE, có vốn hóa thị trường là 3,6 tỷ đô la. Gần đây nó đã bắt đầu giao dịch trên Coinbase, ứng dụng này đã cạnh tranh với ứng dụng giao dịch di động Robinhood — nơi mà nhiều nhà đầu cơ GameStop và Dogecoin bắt đầu giao dịch vào đầu năm 2021.

Việc Robinhood tham gia vào sự trỗi dậy của GameStop là điều gây tranh cãi. Tại một thời điểm, khi thẻ giá của GME đang tăng lên, Robinhood đã hạn chế người dùng mua thêm GME. Người dùng cảm thấy khó chịu vì không thể mua thêm, trong khi các chính trị gia từ Alexandria Ocasio-Cortez tiến bộ đến bảo thủ Ted Cruz đề nghị một cuộc điều trần là cần thiết để xác định xem ứng dụng có chọn người thắng và người thua hay không. Những người khác trong chính phủ lo lắng rằng sự gia tăng của GameStop là một dấu hiệu của việc thao túng thị trường, vì các nhà đầu tư hàng ngày có lẽ đang bị lừa bởi các thế lực mạnh hơn đằng sau hậu trường — giống như các kế hoạch bơm và bán tiền điện tử trên Telegram.

SEC, do Gary Gensler lãnh đạo, đã lắng nghe. Và nó muốn biết những gì Michael Burry đã thấy, cũng như ý kiến ​​của những người khác mà Burry không nêu tên.

Anh ấy không thích thú với những gì đang xảy ra trong GameStop, đăng dòng tweet vào tháng 1: “Nếu tôi đặt $ GME vào tầm ngắm của bạn và bạn đã làm tốt, tôi thực sự rất vui cho bạn. Tuy nhiên, những gì đang diễn ra bây giờ – cần có những hậu quả pháp lý và quy định. Điều này là không tự nhiên, điên rồ và nguy hiểm. @SEC_Enforcement.”

Michael Burry đã được mô tả trong cuốn sách và bộ phim sau đó “The Big Short” cho vai trò của ông trong việc bán khống – hoặc đánh cược với các khoản thế chấp dưới chuẩn, cuối cùng đã gây ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 khiến hơn một số đồng nghiệp của ông suy sụp. Vào tháng 6, ông cho biết “mẹ của mọi sự cố” đang đến với thị trường tiền điện tử.

Đó là lý do tại sao short mới nhất của Burry chống lại Bitcoin, hay nói đúng hơn là chống lại một trong những khoản đầu tư thân thiện với Bitcoin nhất. Tháng trước, ông đã tạo được hơn 235.000 cổ phiếu (khi đó trị giá 31 triệu đô la) trong quỹ đổi mới ARK Invest Disrupt Innovation của Cathie Woods. ARKK bao gồm cổ phần của Tesla (10%), Coinbase (5%), Square (4%), cũng như các công ty khác có đầu tư vào Bitcoin. Scion nắm giữ một hợp đồng bán cổ phiếu, trao cho nó quyền bán với giá đã định; nếu quỹ ARKK giảm đủ, Scion sẽ kiếm tiền. Bảo hiểm rủi ro là một hoạt động kinh doanh lành mạnh đối với Burry, quỹ có danh mục đầu tư trị giá hơn 2 tỷ đô la.

Về phần mình, Burry dường như đã chuyển từ lời kêu gọi của mình về việc thực thi SEC để tham gia, tweet: “Với tất cả những gì đang diễn ra trên thế giới….”

Sau cùng, hãy hỏi bất kỳ người sáng lập tiền điện tử nào và họ sẽ nói với bạn: Thật khó để kiếm tiền khi bạn nói chuyện với SEC.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây