Nayib Bukele, Tổng thống El Salvador, đã tuyên bố rằng các công ty được tự do “cung cấp bất kỳ dịch vụ nào họ thích bằng bitcoin (BTC),” nhưng một lần nữa bác bỏ quan điểm rằng nhà nước sẽ tìm cách trả lương hưu hoặc cho phép các công ty trả lương trong bất kỳ thứ gì khác ngoài fiat USD.

Anh ấy đã lên Twitter để chỉ trích những người chỉ trích, những người mà anh ấy tuyên bố đã “bắt đầu lại với” các báo cáo tuyên bố rằng “lương sẽ được trả bằng bitcoin”. Nhưng, anh ấy nói thêm:

“Một công ty tư nhân có thể cung cấp các dịch vụ mà họ muốn. Đây là một đất nước tự do. Nhưng tiền lương và lương hưu, luật quy định, phải được trả bằng đô la. ”

Anh ấy tuyên bố rằng những người chỉ trích anh ấy không có “gậy để đánh bại” anh ấy, “vì vậy họ phải phát minh ra [gậy] mới để tiếp tục đánh lừa những người vẫn tin những gì họ nói.”

“[Các nhà phê bình] nói rằng chúng tôi sẽ đưa đồng đô la ra khỏi lưu thông […] và rằng chúng tôi sẽ trả công cho nhân viên bằng bitcoin. Họ nói rằng chúng tôi sẽ trả lương hưu bằng bitcoin, rằng [các nhà cung cấp thực phẩm steet] sẽ buộc phải chấp nhận bitcoin và người già sẽ hết tiền vì họ không thể sử dụng điện thoại thông minh. Điều gì đã xảy ra với tất cả những điều đó? Không!” theo Bukele.

Ông kết luận bằng cách nói rằng tất cả những gì mà những người chỉ trích ông “làm” là “nói dối” như “họ đã luôn làm”.

Bukele trước đó đã đăng trên một lưu ý vui vẻ hơn, tuyên bố rằng một phần ba dân số El Salvador hiện đang sử dụng ví bitcoin Chivo do nhà nước phát hành.

Tổng thống đã đăng ảnh chụp màn hình giao diện ví Chivo cho thấy ứng dụng này có hơn 2,25 triệu người dùng.

Bukele trước đây đã cảnh báo những người theo dõi của anh ấy ở nhà – và những thành viên của cộng đồng tiền điện tử quốc tế đã chấp nhận kế hoạch áp dụng BTC của anh ấy – rằng “hàng tấn FUD” sẽ “đến” do luật BTC ban hành vào đầu tháng này, khiến đấu thầu hợp pháp mã thông báo trên một mức độ thậm chí nhiều hơn hoặc ít hơn so với USD fiat.

Trong khi đó, trên các trang của El Diario de Hoy, một trong những nhà phê bình phương tiện truyền thông nổi tiếng nhất của Bukele, các nhà báo đã viết cách chính phủ đã chi 63 triệu USD công quỹ cho đến nay qua ứng dụng Chivo.

Như đã báo cáo trước đây, chính phủ đã khuyến khích tải xuống ứng dụng Chivo bằng cách cung cấp cho công dân một lời chào vàng trị giá 30 USD BTC khi họ đăng ký trên nền tảng này.

Các phương tiện truyền thông lưu ý rằng con số này đã tách biệt với khoảng 5 triệu USD khác được chi cho việc mua BTC vào ngày 6 và 7 tháng 9, cũng như ngày 19 tháng 9, khi Bukele thông báo rằng nhà nước đang “mua giảm” giá mã thông báo.

Tờ báo cũng đặt câu hỏi về tuyên bố của Bukele về ứng dụng Chivo, nói rằng số liệu tải xuống “chưa thể được xác minh chính xác.”

Nó nói thêm rằng một số lượng lớn công dân đã tải xuống ứng dụng “với mục đích duy nhất là rút 30 USD”, với “một số người khẳng định rằng sau khi rút tiền, họ sẽ tiến hành gỡ cài đặt ứng dụng khỏi điện thoại di động của họ.”

Đối với các giao dịch mua BTC, cơ quan truyền thông cáo buộc chính phủ làm mờ hoặc che giấu dữ liệu, lưu ý rằng “không có thông tin về các bên trung gian” được sử dụng để mua BTC hoặc “về việc thanh toán phí hoa hồng mà các sàn giao dịch sẽ tính” trong cả ba trường hợp.

El Diario de Hoy vào cuối tuần trước cũng đã công bố những bức ảnh về hàng dài bên ngoài các máy ATM của Chivo ở thủ đô San Salvador, nơi những người nắm giữ BTC đã chờ “hàng giờ” để đổi tiền BTC của họ sang USD.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây