Giới thiệu về tác giả

Mark Lurie là Giám đốc điều hành của Shipyard Software, nhà phát triển của sàn giao dịch phi tập trung Clipper. Shipyard được hỗ trợ bởi Polychain, 0x Labs, 1inch Network và các thành viên khác của cộng đồng DeFi. Mark là một nhà đầu tư cũ tại FJ Labs và Bessemer Venture Partners. Ông cảm ơn Tiến sĩ Abe Othman, Tiến sĩ và là tác giả của bài báo năm 2012 “Tạo lập thị trường tự động: Lý thuyết và Thực hành” đã nhận xét và phản hồi.

Thế giới tiền điện tử rất thích nói chuyện với TVL. Viết tắt của “tổng giá trị bị khóa”, thuật ngữ này trở nên phổ biến trong thời kỳ bùng nổ DeFi trong hai năm qua và đại diện cho tổng giá trị tài chính bị khóa trong các hợp đồng thông minh.

Lý do TVL được lòng mọi người là vì nó cho thấy DeFi đã phát triển nhanh như thế nào. Vào đầu năm 2020, tổng số TVL cho Ethereum DeFi chỉ ở mức gần 1 tỷ đô la — trong khi ước tính ngày nay là 80 tỷ đô la, theo DeFi Pulse. Điều này có nghĩa là có một lượng thanh khoản đáng kinh ngạc trong các nhóm DeFi, nơi các nhà đầu tư và những người khác đi kiếm lợi nhuận. Điều này nghe có vẻ là một điều tốt cho tiền điện tử và DeFi — và nói chung, nó đã từng xảy ra.

Nhưng thương mại TVL không quá tuyệt vời đối với tất cả mọi người.

Nó chỉ ra rằng các nhóm thanh khoản lớn nhất, những nhóm có TVL cao, gây ra một nhược điểm cho một nhóm người chính: các nhà đầu tư nhỏ. Lý do liên quan đến cách các nhà đầu tư đó trả tiền để tương tác với các nhóm thanh khoản.

Trước tiên, hãy quay lại để nhớ lại cách hoạt động chính xác của các giao dịch DeFi. Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cho phép người dùng hoán đổi tài sản tiền điện tử mà không cần trung gian. Trong khi các sàn giao dịch tập trung như Coinbase và Binance sử dụng sổ đặt hàng để khớp người mua với người bán, thì DEX vẫn duy trì “bể thanh khoản” thường trực của các mã thông báo tiền điện tử được khóa trong một hợp đồng thông minh tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch với cả người mua và người bán. Các nhà giao dịch phải trả một khoản phí cho mỗi giao dịch, khoản phí này sẽ trả lại lợi nhuận cho các nhà cung cấp thanh khoản. Sự khôn ngoan thông thường là càng có nhiều tính thanh khoản thì càng tốt cho các nhà giao dịch, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Yếu tố đầu tiên cần xem xét là trượt giá, hoặc chênh lệch giữa giá mà người mua đặt hàng trên thị trường — và giá mà họ thực sự phải trả. Trong các sàn giao dịch tập trung, có hai lý do dẫn đến trượt giá: sự biến động của thị trường – giá cả di chuyển xung quanh – và không đủ độ sâu lệnh. Trong trường hợp thứ hai, không có đủ khối lượng để lấp đầy toàn bộ đơn đặt hàng ở mức giá được yêu cầu, vì vậy một phần của nó được lấp đầy với mức giá cao hơn. Trong DEX, khái niệm trượt giá cũng tương tự, nhưng chỉ đơn giản là một chức năng của TVL.

Yếu tố giá khác cần xem xét sau khi trượt giá là phí. Vốn luôn mong đợi lợi nhuận, vì vậy các nhà cung cấp thanh khoản (LP) cung cấp một lượng lớn TVL cần được trả lợi tức. Họ càng cung cấp nhiều tính thanh khoản, thì họ càng cần được thanh toán nhiều hơn — và phí của họ được bao gồm trong giá của người dùng. Quy mô của mỗi nhóm thanh khoản trong DEX có tác động trực tiếp đến phí của sàn giao dịch. Nói chung, các nhóm nhỏ hơn phải chịu phí thấp hơn nhưng dẫn đến trượt giá nhiều hơn. Ngược lại, các pool lớn hơn yêu cầu phí cao hơn nhưng dẫn đến ít trượt giá hơn.

Điều quan trọng, mối quan hệ này là phi tuyến tính. Ví dụ: một giao dịch 10.000 đô la trong nhóm 10 triệu đô la có thể có 10 điểm cơ bản (bps) trượt giá, cộng với phí bù LP. Giao dịch 10.000 đô la tương tự trong nhóm 1 tỷ đô la về cơ bản không có trượt giá. Nhưng nếu khối lượng giao dịch không cao hơn đáng kể so với nhóm 10 triệu đô la, phí giao dịch sẽ cần cao hơn nhiều để tạo ra lợi suất tương tự cho các LP trong nhóm có 1.000 lần vốn.

Kết quả là, các nhóm lớn hơn sẽ mang lại lợi ích cho các giao dịch lớn hơn và tác động tiêu cực đến các giao dịch nhỏ hơn. Do đó, thanh khoản nhiều hơn có xu hướng làm tổn hại đến các nhà giao dịch bán lẻ, những người tạo thành cơ sở người dùng DeFi lớn nhất và thường đặt các giao dịch dưới 10.000 đô la.

Vậy tại sao hầu hết các dự án DeFi đều tìm cách thu hút càng nhiều thanh khoản càng tốt?

Rất có thể đây là hoạt động tiếp thị: những con số lớn thu hút nhiều nhãn cầu hơn. Điều đó không hoàn toàn sai lầm, vì thanh khoản nhiều hơn có tiềm năng thu hút nhiều khối lượng giao dịch hơn, do đó có thể làm giảm nhu cầu tăng phí để đáp ứng lợi suất yêu cầu. Nhưng điều này có xu hướng chỉ đúng cho đến một thời điểm. Đây là lý do tại sao DEX Clipper của chúng tôi, ra mắt vào tháng 7, có nhóm thanh khoản giới hạn ở mức 20 triệu đô la để thân thiện hơn với các nhà giao dịch bán lẻ.

Tất nhiên, không phải mọi DEX đều nên phục vụ cho các nhà giao dịch bán lẻ và tính thanh khoản cao vốn dĩ không phải là một điều xấu. Nhưng nỗi ám ảnh ngày càng tăng của cộng đồng DeFi về việc đạt được tính thanh khoản cao nhất có thể đang ảnh hưởng xấu đến đại đa số người dùng của họ. Kết quả năng động lặp lại một trong những khía cạnh có vấn đề nhất của tài chính truyền thống, trong đó, ví dụ, khách hàng các tài khoản séc tương đối nhỏ trả các khoản phí cho phép các ngân hàng cung cấp các dịch vụ miễn phí và các khoản thế chấp với lãi suất cắt giảm cho các khách hàng giàu có.

Người dùng bán lẻ không nên trợ cấp cho các nhà đầu tư lớn.

Nỗi ám ảnh của DeFi về TVL lớn nhất có thể có tiềm năng tạo lại cùng một hệ thống tài chính đã thúc đẩy rất nhiều tiền điện tử ngay từ đầu. Các giao thức và trao đổi DeFi có thể và nên được thiết kế có chủ ý hơn, thậm chí được xây dựng tùy chỉnh cho các hồ sơ người dùng cụ thể. Cộng đồng DeFi sáng tạo và cởi mở có nhiều khả năng tạo ra các giải pháp chu đáo cho mọi người và hoàn toàn đi vào xu hướng chính.

Để xây dựng một hệ thống tài chính tốt hơn, chúng ta cần ngừng tập trung vào tính thanh khoản cao hơn và bắt đầu tập trung vào những gì thực sự quan trọng: người dùng. Sự gia tăng lớn về TVL trong năm qua cho thấy mô hình này hoạt động hiệu quả, nhưng biên giới tiếp theo phải là hiệu quả sử dụng vốn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây