Tóm tắt

  • Dự án tiền điện tử Helium đã hợp tác với Thành phố San Jose để giúp tài trợ truy cập internet cho các hộ gia đình có thu nhập thấp.
  • Phần thưởng mã thông báo được khai thác từ các điểm phát sóng không dây Helium sẽ được sử dụng để thanh toán cho các khoản tài trợ cho những cư dân đủ điều kiện.

Helium là một công ty khởi nghiệp tiền điện tử với cách tiếp cận sáng tạo đối với kết nối không dây: thay vì dựa vào các nhà cung cấp dịch vụ không dây lớn, nó sử dụng mạng lưới các nút do người dùng vận hành được phân phối trên khắp thế giới để cung cấp năng lượng cho các thiết bị Internet of Things (IoT). Kiểu suy nghĩ lạc quan đó hiện cũng đang được sử dụng để tài trợ cho một dự án công ích.

Hôm nay, Helium và Thành phố San Jose, California, đã công bố hợp tác công tư để giúp tài trợ truy cập internet cho các hộ gia đình có thu nhập thấp trong thành phố. Hơn 1.300 hộ gia đình sẽ nhận được khoản thanh toán 120 đô la trên thẻ quà tặng để giúp thanh toán cho dịch vụ băng thông rộng tại nhà và chương trình thử nghiệm được tài trợ bởi tiền điện tử được khai thác bởi các nút Helium.

Nói rõ hơn, đó không phải là mạng thực tế của Helium mà các hộ gia đình này sẽ sử dụng để truy cập Internet. Mạng LongFi năng lượng thấp của Helium được thiết kế dành riêng cho các thiết bị như cảm biến và trình theo dõi, đồng thời, mạng này không được xây dựng để xử lý các kết nối từ máy tính xách tay và điện thoại thông minh.

Thay vào đó, San Jose đã triển khai 20 nút Helium — do Quỹ Công nghệ Mới nổi California (CETF) chi trả — xung quanh thành phố và chúng đang được điều hành bởi các tình nguyện viên và các doanh nghiệp nhỏ. Bằng cách chia sẻ kết nối không dây với các thiết bị lân cận, mỗi nút “khai thác” hoặc kiếm được mã thông báo phần thưởng HNT của Helium, có thể được hoán đổi cho các loại tiền điện tử khác tại một sàn giao dịch. Những khoản tiền đó sẽ thúc đẩy các khoản chi trả cho các hộ gia đình có thu nhập thấp đủ điều kiện.

San Jose là thành phố đông dân thứ 10 của Hoa Kỳ, với hơn một triệu cư dân. Jordan Sun, giám đốc đổi mới của Văn phòng Thị trưởng thành phố, nói với Decrypt rằng hơn 50% cư dân coi chi phí là yếu tố hạn chế hàng đầu khi nói đến truy cập internet băng thông rộng tại nhà — ngay cả với mức chiết khấu là 10 đô la mỗi tháng.

“Văn phòng Công nghệ và Đổi mới (MOTI) của Thị trưởng San Jose bắt đầu tìm kiếm những con đường sáng tạo hơn để giảm các rào cản kinh tế đối với băng thông rộng cho các gia đình có thu nhập thấp mà không phụ thuộc vào việc tăng thuế, huy động đô la từ thiện hoặc thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng kéo dài nhiều năm để giải quyết,” Sun cho biết.

MOTI đã bắt đầu các cuộc trò chuyện với Helium sau khi xem xét cách các giải pháp dựa trên blockchain có thể tự tài trợ cho các sáng kiến ​​như vậy. “Thí điểm này sẽ chứng minh cách các thành phố có thể tận dụng các công nghệ mới nổi và các mô hình kinh doanh sáng tạo để tạo ra doanh thu nhằm giải quyết trực tiếp vấn đề mà người dân phải đối mặt,” Sun nói thêm.

Mạng LongFi của Helium đã mở rộng quy mô nhanh chóng vào cuối năm, với hơn 200.000 nút điểm phát sóng hiện đã được triển khai trên khắp thế giới. Con số đó gần gấp đôi (112.000) kể từ ngày 10 tháng 8, khi dự án công bố vòng tài trợ 111 triệu đô la do công ty VC Andreessen Horowitz dẫn đầu.

Mỗi nút bổ sung được triển khai chỉ giúp củng cố vùng phủ sóng được phân phối. Sau đó, tài trợ truy cập internet cho cư dân San Jose là một phần thưởng bổ sung.

“Tôi không nghĩ rằng có bất kỳ dự án dựa trên tiền điện tử nào khác có thể đạt được điều gì đó kết nối những người thường bị ngắt kết nối — cả về kinh tế cũng như kết nối vật lý với internet,” Giám đốc điều hành của Helium, Frank Mong nói với Decrypt. “Chúng tôi vô cùng khiêm tốn rằng chúng tôi có thể tham gia và là một phần của quá trình đó để thực sự đưa những người từ tất cả các nền kinh tế xã hội vào sự kết hợp.”

Tách biệt với mạng LongFi của mình, Helium cũng đang xây dựng mạng 5G cho điện thoại thông minh và các thiết bị khác với sự hợp tác của FreedomFi. Mạng Helium 5G sẽ có cách tiếp cận tương tự với các nút do người dùng điều hành, thưởng cho các nhà khai thác bằng mã thông báo tiền điện tử, được bổ sung bởi kết nối do các nhà cung cấp dịch vụ không dây lớn cung cấp.

Mong nói với Decrypt rằng mạng không dây 5G đang phát triển của Helium cũng có thể cung cấp một cách trực tiếp hơn để cung cấp truy cập Internet cho các hộ gia đình có thu nhập thấp và các cộng đồng không được phục vụ. Cho dù đó là một cách tiếp cận như vậy hay một sáng kiến ​​quy mô lớn hơn cùng dòng với San Jose, Helium hy vọng sẽ theo đuổi các dự án bổ sung để mang lại lợi ích cho cộng đồng. Mong cho biết:

“Tôi rất thích nếu chúng ta có thể giúp đỡ các thành phố khác trên khắp đất nước và trên thế giới, đặc biệt là khi nhu cầu truy cập internet ngày càng tăng để học tập từ xa trong đại dịch COVID-19. “Chúng tôi chắc chắn hy vọng rằng chúng tôi có thể làm điều này ở nơi khác.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây