Người sáng lập Kynikos Associates, một cố vấn đầu tư đã đăng ký tại Thành phố New York tập trung vào bán khống, James Steven Chanos gần đây đã bị phát hiện chỉ trích ngành NFT đang thịnh hành tại Hội nghị FT Live vào thứ Năm.

Theo Chanos, quả cầu NFT đã tràn ngập “hoạt động bất chính” và xung đột lợi ích. Bản thân là một nhà sưu tập nghệ thuật nổi tiếng, Chanos không tán thành sự phát triển của kỷ nguyên kỹ thuật số trong việc chế tạo và bán tác phẩm nghệ thuật. Chanos đã so sánh chiến lược thị trường mã hóa với “giao dịch rửa”. Ông khẳng định rằng các nhà giao dịch có thể đặt giá thị trường giả, bị thổi phồng một cách thuận tiện, chỉ sau đó phát hành một bộ NFT khác sau đó, với mức chiết khấu dường như nổi bật, để kích hoạt mua lớn.

“Điều tôi lo lắng là các bên liên kết đang đặt giá cho một số NFT này tại các cuộc đấu giá, hay còn gọi là bán hàng, có hiệu lực… Vì vậy, họ có thể nhận được mức tăng gấp 10 lần mà họ vừa sản xuất. Điều này cũng cũ như chợ. Đây là giao dịch rửa,” Bloomberg trích dẫn bình luận của Chanos tại FT Live Conference.

Giao dịch rửa (Wash Trading)

Wash Trading đang nhanh chóng trở thành con cá xấu của ao NFT, lây lan dữ dội khắp nơi. Wash trade là một hình thức thao túng thị trường, trong đó nhà đầu tư đồng thời bán và mua các công cụ tài chính giống nhau để tạo ra hoạt động giả tạo, gây hiểu lầm trên thị trường. Điều gì đó giống như “Giao dịch rửa” được cho là một trong những lỗ hổng cho điều khoản tiền điện tử nổi tiếng của Bill’s về cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ.

Các nhà giao dịch có thể sử dụng thủ thuật giao dịch rửa để bán tài sản tiền điện tử, như cách làm với cổ phiếu, tức là với mức giá thấp hơn đáng kể để giảm thêm thuế lãi vốn. Chính phủ Hoa Kỳ đã báo cáo rằng không đề cập đến bất kỳ điều gì chống lại cộng đồng tiền điện tử bằng cách sử dụng lỗ hổng giao dịch rửa bị cáo buộc nếu mọi người không mua lại tài sản tương tự hoặc về cơ bản tương tự trong vòng 30 ngày.

Tuy nhiên, Austin Woodward, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Taxbit nói với tạp chí Fortune rằng, “IRS đã nhận thức được rằng đó chỉ là mức độ ưu tiên thấp hơn… Tài sản kỹ thuật số nói chung đang di chuyển rất nhanh và báo cáo 1099 trong dự luật cơ sở hạ tầng đã là một vấn đề lớn hơn trong thời điểm hiện tại.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây