Coin Center, nhóm vận động hành lang tiền điện tử đã trở thành tâm điểm chú ý trong cuộc chiến gần đây của Thượng viện Hoa Kỳ về báo cáo thuế tiền điện tử, tuần này đã gọi ra Quỹ Mozilla như một phần của nỗ lực “tổ chức” phát triển dữ liệu nhận dạng phân tán (DID) và tiêu chuẩn thực hiện. Foundation, công ty phát triển trình duyệt Firefox và thường là người ủng hộ một nửa khá tốt về quyền riêng tư và bảo mật trên internet, đã đệ đơn phản đối vào đầu tháng 9 đối với dự thảo làm việc của một tiêu chuẩn DID mới đang được phát triển bởi tổ chức hợp tác W3C.

Coin Center, trong một bức thư ngỏ vào tuần này, đã mô tả những phản đối đó một phần là “không liên quan một cách rõ ràng” và rộng hơn là cảnh báo rằng “một nỗ lực đầy hứa hẹn để tiêu chuẩn hóa Số nhận dạng phi tập trung (DID) tại W3C đang bị che lấp bởi những phản đối về nhận dạng kỹ thuật số tập trung các nhà cung cấp.” Tiêu chuẩn mới có khả năng phá vỡ các nhà cung cấp nhận dạng kỹ thuật số tập trung như Google và Facebook.

Bài viết này được trích từ bản tổng hợp hàng ngày của The Node, CoinDesk về những câu chuyện quan trọng nhất trong tin tức blockchain và tiền điện tử. Bạn có thể đăng ký để nhận bản tin đầy đủ tại đây.

Khái niệm nhận dạng phân tán khá đơn giản, mặc dù hơi khó giải thích. Trung tâm của nó là ý tưởng rằng danh tính trực tuyến phải theo ngữ cảnh giống như trong cuộc sống thực – rằng bạn có thể cung cấp các phần thông tin khác nhau để chứng minh bạn là ai trong các tình huống khác nhau. Theo một hệ thống như vậy, nhiều tổ chức phát hành sẽ có thể tạo chứng thực danh tính, nhưng các nhà cung cấp dịch vụ có thể chọn chấp nhận. Nó sẽ tạo ra một cái gì đó giống như một thị trường tự do để xác minh danh tính, mà không can thiệp vào việc sử dụng các hình thức nhận dạng “mạnh” như ID chính phủ.

Trong số các lợi ích khác, đây là một mô hình riêng tư và an toàn hơn nhiều so với các thông tin đăng nhập Facebook hoặc Google hiện đang thống trị xác minh danh tính trên web. Điều đó một phần là do các nhà cung cấp dịch vụ có thể giới hạn dữ liệu họ nhìn thấy hoặc thu thập dựa trên mức độ rủi ro bảo mật hoặc các yêu cầu trình độ cụ thể của họ. Kiểm tra trình giải thích chuyên sâu của CoinDesk về danh tính được phân phối để biết thêm chi tiết.

Tuy nhiên, sự phản đối của Tổ chức Mozilla đối với tiêu chuẩn được đề xuất hoàn toàn không tập trung vào các mục tiêu cốt lõi là quyền riêng tư, tính công khai và bảo mật. Thay vào đó, như Peter Van Valkenburgh của Trung tâm Coin viết, “Sự phản đối của Mozilla… dành phần lớn sự chỉ trích của mình cho các chi phí môi trường giả định của việc khai thác bằng chứng công việc. Điều này rõ ràng không liên quan đến quá trình tiêu chuẩn hóa W3C DID.”

Sự phản đối đối với các hệ thống bằng chứng công việc (PoW) vì lý do môi trường là phổ biến, nhưng giọng điệu phản đối của Mozilla trên thực tế là mang tính thẩm tra: “Chúng tôi (W3C) không còn có thể chờ đợi hoặc trung lập đối với các công nghệ có sử dụng năng lượng, ”nó đọc. “Thay vào đó, chúng tôi phải kiên quyết phản đối các công nghệ bằng chứng công việc như vậy, bao gồm trong khả năng tốt nhất của chúng tôi, ngăn chúng kết hợp hoặc kích hoạt (thậm chí là tùy chọn) bởi bất kỳ thông số kỹ thuật nào mà chúng tôi phát triển.” Nói cách khác là thiêu sống mụ phù thủy.

Các chỉ trích về môi trường đối với Bitcoin, ít nhất, vẫn còn mở để tranh luận. Do đó, thật kỳ lạ khi Mozilla đang coi chúng quá nhiều về mặt giá trị khi nói rằng PoW nên bị “phản đối”, dừng lại hoàn toàn. Nó đặc biệt kỳ lạ vì tiêu chuẩn dự thảo DID hiện tại thậm chí không đề cập đến khai thác PoW, theo Coin Center, và có thể chứa nhiều kiến ​​trúc dữ liệu.

Điều đó trực tiếp dẫn đến sự phản đối khác của Mozilla: rằng bởi vì nó bao gồm nhiều cách tiếp cận khác nhau đối với dữ liệu, tiêu chuẩn DID hiện tại “khuyến khích phân kỳ hơn là hội tụ”. Trung tâm Coin lập luận rằng sự phản đối này không phù hợp về mặt logic với cuộc thập tự chinh của Mozilla chống lại PoW: “Làm thế nào mà tiêu chuẩn có thể quá dễ dãi đối với các phương pháp khác nhau (blockchain và không phải blockchain) trong khi đồng thời quá xác định trong việc khóa cộng đồng vào một phương pháp cụ thể, đó là bị cáo buộc, sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng về môi trường?”

Sự phản đối của Mozilla đối với sự đa dạng được tích hợp trong tiêu chuẩn DID cũng có vẻ đáng nghi ngờ theo đúng nghĩa của nó. Gregory Rocco, đồng sáng lập của Spruce Systems, người tạo ra bộ công cụ SpruceID cho danh tính phi tập trung, cho biết: “Toàn bộ điểm của DID là khả năng tương tác trên các phương pháp khác nhau và do đó là hệ thống tin cậy. “Tại sao các nhóm nhận dạng do người dùng sở hữu cần đấu tranh lẫn nhau khi họ chỉ có thể cộng tác bằng cách sử dụng DID?” Nói cách khác, “phân kỳ” mà Mozilla hướng tới là một vấn đề.

Coin Center mô tả tuyên bố của Mozilla là “chiến thuật hù dọa và cường điệu”, và đó chắc chắn là một vị trí kỳ lạ và khó chịu từ một tổ chức thường khá trung thực về mặt trí tuệ. Sẽ rất thú vị khi xem liệu Mozilla có chấp nhận khẩu súng của mình ở đây hay không, hoặc nếu những hiểu biết sâu sắc hơn về động cơ phản đối của nó xuất hiện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây