Mọi blockchain có phải là một blockchain không? Sự khác biệt cơ bản giữa mạng riêng và mạng công cộng là gì?

Một số người nghĩ rằng công nghệ sổ cái phân tán được cấp phép có thể hoạt động tốt hơn so với blockchain mở vì nó được tinh chỉnh để giải quyết các vấn đề sau này. Các hệ thống như vậy còn được gọi là “blockchain được phép”, như thể blockchain là một khái niệm cấp cao và “được phép” là một trong những biến thể của nó. Nhưng tuyên bố này đang gây tranh cãi và dưới đây, bạn sẽ hiểu tại sao.

DLT có “Được cấp phép”?

Có rất nhiều tùy chọn khác để lựa chọn trong các DLTs: được cấp phép, tư nhân, doanh nghiệp, DLT liên kết, v.v. Và thành thật mà nói, đôi khi, không dễ để phân biệt giữa chúng. Do đó, đối với cấp độ thảo luận này, chúng ta hãy so sánh DLT với blockchain.

Một DLT được cấp phép và sự đa dạng được đề cập trong đó không được phân cấp. Không nên có bất kỳ ngụy biện nào xung quanh điều này, vì nó có thể gây tử vong cho một dự án. Trong khi một số người phản đối tuyên bố này có thể tuyên bố rằng phân quyền có thể có một mức độ nào đó, và tất nhiên, blockchain không được phép thì phi tập trung hơn.

Hãy để chúng tôi nói một cách đơn giản. Nếu có ai đó giữa hai đối tác trong một giao dịch và bạn không thể làm gì về điều này, thì giao dịch đó là tập trung. Trong một blockchain công khai, nếu một người dùng bình thường không muốn dựa vào một người khai thác để giao dịch của họ được đưa vào một khối, họ có thể soạn thảo giao dịch của mình và tự khai thác một khối. Nếu khối hợp lệ, mạng sẽ chấp nhận nó. Tất nhiên, việc khai thác ngày nay đòi hỏi nguồn tài nguyên tính toán khổng lồ, nhưng không có rào cản kỹ thuật hoặc chính thức nào đối với nó – bạn không cần phải xin phép để khai thác. Trong DLT, người dùng mạng có các vai trò và quyền hạn khác nhau và người dùng thông thường không thể tạo và xác nhận các khối. Không có gì sai khi có một hệ thống tập trung; nó chỉ là một vấn đề để hiểu những gì bạn đang đối phó.

Các DLT được phép chỉ có thể được phân cấp từ một góc độ, tức là bằng cách có một nhóm các thành viên độc lập (tổ chức, công ty, v.v.) điều hành mạng với quyền độc quyền để tạo khối. Có một vài công ty liên kết được kiểm soát bởi một người thụ hưởng sẽ không làm cho nó trở nên phi tập trung.

Và hãy nhớ rằng, bất kỳ cấu trúc tập đoàn nào có các thành viên độc lập đều có thể được phân cấp nhưng chỉ dành cho những thành viên này – nó sẽ luôn được tập trung cho tất cả những người bên ngoài tập đoàn.

DLT có phải là một thỏa thuận cạnh tranh không?

Một tập đoàn DLT (tư nhân/được ủy quyền) có thể được coi là một tập đoàn. Không sớm thì muộn, cơ quan chống độc quyền có thể đặt câu hỏi về điều này. Một chiến lược an toàn sẽ đảm bảo rằng các điều khoản và điều kiện của hiệp hội được xây dựng tuân thủ luật chống độc quyền.

Nhân tiện, hệ thống hoàn toàn tập trung sẽ an toàn hơn nhiều. Nhưng một hệ thống tập trung sẽ không bao giờ đạt được mức độ tin cậy và uy tín như blockchain có thể. Nó sẽ dễ bị tấn công như bất kỳ hệ thống tập trung nào khác, và đây là lý do tại sao.

Một DLT tập trung không phải là bất biến. Sổ cái có thể được viết lại tùy ý bởi một (hoặc nhiều) người kiểm soát nó hoặc do một cuộc tấn công mạng. Do tính chất mở và cạnh tranh của nó (khai thác, đặt cược, v.v.), bất kỳ blockchain nào cũng có thể đạt được tính bất biến và do đó hồ sơ của nó sẽ đáng tin cậy. Hàng nghìn nút độc lập có thể đảm bảo mức độ chống chịu chưa từng có trước bất kỳ hình thức tấn công nào.

Thông thường, nó xuất hiện tiếp theo sau cuộc thảo luận về tính bất biến. Làm thế nào để sửa chữa một sai lầm? Điều gì xảy ra nếu bạn cần thay đổi hợp đồng thông minh của mình? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị mất khóa cá nhân? Bạn không thể làm gì trở về trước – thay đổi trong blockchain là không thể. Cái gì đã qua là đã qua. Về mặt này, DLT thường đối lập với một giải pháp thay thế cho blockchain. Bạn sẽ nghe nói rằng các DLT có thể được thiết kế để những người kiểm soát mạng xác minh các giao dịch khi nhập và do đó, các giao dịch không tuân thủ không được phép chuyển qua. Nhưng sẽ là sai lầm khi nghĩ rằng kiểm duyệt trong mạng cuối cùng sẽ loại trừ tất cả các sai lầm và giao dịch không mong muốn. Sẽ luôn có cơ hội cho một sai lầm. Rồi sao? Một thay đổi có hiệu lực hồi tố là phương sách cuối cùng? Nhưng nếu bạn có thể thay đổi lịch sử, bạn sẽ phá hoại toàn bộ ý tưởng về blockchain. Không có công nghệ nào khác có thể đảm bảo mức độ bất biến của dữ liệu như vậy. Nó không phải là một trong những lợi thế của blockchain – đây là lợi thế khác biệt của nó.

Tuy nhiên, tính bất biến được coi là thứ cản trở việc áp dụng pháp lý của nó. Giả sử, hoàn cảnh của bạn đã thay đổi và bạn cần thay đổi số liên lạc thông minh. Câu trả lời cho điều này là thiết kế phù hợp của một ứng dụng không làm suy yếu tính bất biến của sổ cái. Hợp đồng thông minh phải được thiết kế theo cách mà người dùng có thể đính kèm một giao dịch mới để phản ánh sự thay đổi đối với một cái rõ ràng. Các khối chắc chắn theo thứ tự thời gian và chỉ giao dịch mới nhất mới phản ánh tình trạng hiện tại, trong khi tất cả các giao dịch trước đó sẽ là tham chiếu lịch sử. Bạn không cần phải thay đổi lịch sử. Blockchain là một kho lưu trữ công khai bằng chứng cho mọi thứ đã xảy ra. Có nhiều phương pháp khác nhau để thiết kế các ứng dụng giải quyết tất cả các vấn đề pháp lý có thể xảy ra; ví dụ: điều này và bài báo học thuật này đã đề xuất các giải pháp để quản lý quyền tài sản trong các cơ quan đăng ký blockchain. Những vấn đề này cũng được thảo luận trong loạt bài báo mà tôi đã xuất bản năm ngoái.

Được cấp phép không phải là blockchain

Nếu có ai thắc mắc về hệ thống của bạn, họ sẽ đúng. Có thể tìm thấy thảo luận sâu hơn về lý do tại sao được cấp phép không phải là một blockchain trong bài báo học thuật này, nhưng tóm lại: Không phải mọi blockchain đều là một blockchain. Kết nối các khối dữ liệu được đánh dấu thời gian với các hàm băm được phát minh bởi Haber và Stornetta vào năm 1991. Nhưng chưa ai gọi nó là “blockchain” bởi vì blockchain không chỉ là một chuỗi các khối. Đó là về cách các khối này được tạo và xác thực. Các khối được tạo ra là kết quả của một cuộc cạnh tranh mở, phi tập trung và không bị kiểm duyệt. Đây là định nghĩa của blockchain và đây là những gì Satoshi Nakamoto đã thiết kế. Do đó, bất kỳ thứ gì tập trung (được cấp phép, riêng tư, v.v.) đều là bất cứ thứ gì trừ blockchain.

Thật không may, bất kỳ ai cũng có thể tự do gán từ “blockchain” cho bất kỳ công nghệ nào họ muốn, vì không có bản quyền hợp pháp hoặc bất kỳ sự bảo vệ pháp lý nào đối với từ này. Những người đề xuất DLT đã cố gắng hết sức để xóa bỏ ranh giới giữa những khái niệm này. Nhưng chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi một vài vụ hack đánh sập hàng đầu của các DLT tư nhân cho thấy sự khác biệt thực sự giữa DLT và blockchain và thay đổi đáng kể tình hình. Có một sự khác biệt lớn về số lượng nút đảm bảo tính bảo mật của mạng, tức là một số ít các nút đã biết trong mạng DLT hoặc hàng nghìn nút ẩn danh trên khắp thế giới trong mạng blockchain.

Chúng ta có thể tranh luận về điều này trên cấp độ lý thuyết, nhưng khi nói đến việc mất tiền do lỗ hổng trong hệ thống, sẽ không ai lắng nghe những bài phát biểu nhiệt tình về DLT. Mọi người sẽ bắt đầu đặt câu hỏi. Nếu bạn sử dụng “riêng tư / được ủy quyền”, bạn nên sẵn sàng cho việc này.

Nếu bạn vẫn muốn được cấp phép

Một chiến lược an toàn sẽ là sử dụng từ “DLT” trong tất cả các giao tiếp. Nó có thể không giải quyết các lỗ hổng có thể xảy ra, nhưng sau đó bạn có thể nói: “Chúng tôi chưa bao giờ nói rằng nó là blockchain”. Nhân tiện, ENISA (cơ quan châu Âu về an ninh mạng) luôn sử dụng “sổ cái phân tán” thay vì blockchain trong các báo cáo của họ. Ngược lại, các đồng nghiệp của họ tại Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia ở Hoa Kỳ đã sử dụng “blockchain” trong báo cáo trước đó của họ.

Bạn có muốn tạo mạng blockchain công cộng của riêng mình không? Nó không nhất thiết phải là một ý tưởng hay trừ khi bạn có công nghệ đáng tin cậy và một kế hoạch mạnh mẽ. Đầu tiên, blockchain [không được phép] không có nghĩa là an toàn theo mặc định. Để đạt được mức độ bất biến và khả năng chống lại các cuộc tấn công (do đó, độ tin cậy và vốn hóa cao của đồng tiền của bạn), bạn cần hàng nghìn nút độc lập trên toàn thế giới. Nếu bạn có đủ nguồn lực để tạo cộng đồng của mình trên con đường khó khăn này, mạng lưới của bạn sẽ tồn tại và bạn sẽ gặt hái được thành quả. Nhưng tỷ lệ cược là bao nhiêu?

Nền kinh tế DLT

Nếu bạn vẫn đang cân nhắc việc tạo mạng riêng tư hoặc được cấp phép của mình, hãy nghĩ về cách cơ sở hạ tầng này sẽ được duy trì. Nếu đây chỉ là mạng của bạn, bạn có thể có giải pháp cho việc này vì việc bảo trì mạng có thể được thực hiện bởi các ứng dụng thương mại mà bạn phát triển trên đó. Nhưng bạn phải hiểu – việc duy trì mạng hoàn toàn do bạn gánh vác.

Nếu bạn có một nhóm các thành viên, làm cách nào để họ quy đổi chi phí về cơ sở hạ tầng? Trong một blockchain, có một cơ chế riêng cho điều này – tiền điện tử. Các nút độc lập cạnh tranh để khai thác tiền xu. Đây là cách toàn bộ cơ sở hạ tầng được tạo ra và duy trì. Những người phát triển các ứng dụng trên blockchain cần phải lo lắng về phí chứ không phải cơ sở hạ tầng.

Nhưng làm thế nào về DLT của bạn? DLT của bạn chỉ dành cho mục đích sử dụng cá nhân giữa các thành viên của mạng lưới? Trong trường hợp này, cuối cùng phải biện minh cho phương tiện, vì vậy lý do tại sao những người chơi độc lập trên thị trường tạo ra mạng DLT của riêng họ phải trang trải chi phí họ chịu để tạo và hỗ trợ nó.

Hãy xem xét một câu chuyện khác về DLT của các thành viên phát triển mạng lưới cho người dùng bên ngoài. Tất nhiên, bạn sẽ cần thiết kế một mô hình kinh tế khả thi cho các thành viên trong mạng lưới. Không ai sẽ sử dụng tài nguyên của họ mà không có gì hoặc các tài nguyên đó sẽ được sử dụng một cách không công bằng – bạn sẽ gặp phải một bi kịch chung. Một giải pháp khả thi cho điều này là tạo một mã thông token gốc của mạng – hãy nói lời chào với tiền điện tử.

DLT riêng trong một blockchain?

DLT được cấp phép / riêng tư có tốt hơn blockchain không? Đây không phải là một câu hỏi thích hợp. Chúng khác nhau và việc sử dụng chúng phụ thuộc vào những gì bạn đang tr

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây