Ngành DeFi không trải qua sự thay đổi năng động sang chỉ áp dụng lớp hai – NFTs đang làm theo.

Đã có rất nhiều cuộc thảo luận về cách blockchain mở ra các cơ hội kinh doanh vô tận. Và mặc dù tất cả tin đồn này không hoàn toàn chuyển thành kết quả hữu hình, nhưng sự bùng nổ của thị trường tài chính phi tập trung và token không phân tán (NFT) đã đặt ra những dấu ấn về những gì có thể đạt được và cách blockchain có thể thực sự tác động đến ngay cả những ngành bảo thủ nhất.

Vì vậy, không giống như hai đến bốn năm trước, các nhà phát triển, doanh nhân và doanh nghiệp không chỉ tham gia một cách mù quáng. Nó không còn là về những gì blockchain có thể làm. Bây giờ các câu hỏi được đặt ra xoay quanh cách tốt nhất để sử dụng công nghệ để có kết quả tốt nhất. Do đó, blockchain đã dần phát triển từ một từ thông dụng thành công nghệ có thể áp dụng chính thống. Nếu điều này không chỉ ra sự tăng trưởng và phát triển thực sự, thì điều gì sẽ xảy ra?

Liên quan: Công nghệ blockchain có thể thay đổi thế giới, và không chỉ thông qua tiền điện tử

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cho đến nay mọi chuyện vẫn thuận buồm xuôi gió. Kể từ khi chúng tôi bắt đầu coi blockchain là một công nghệ khả thi để cung cấp năng lượng cho các ứng dụng chính thống, hiệu suất thông lượng của các blockchain, đặc biệt là những blockchain đã được áp dụng rộng rãi, đã được giám sát chặt chẽ. Có thể hiểu, khả năng mở rộng vẫn là một thước đo để đánh giá mức độ sẵn sàng của các mạng blockchain để tiếp nhận các ứng dụng doanh nghiệp.

Sử dụng Ethereum như một nghiên cứu điển hình, có thể nói rằng nhiều người dùng Ethereum đã trực tiếp giải quyết những mặt trái của cơ sở hạ tầng blockchain không thể điều chỉnh. Theo kinh nghiệm của tôi, phí giao dịch cao do tắc nghẽn mạng là một yếu tố tiềm năng phá vỡ thỏa thuận đối với các nhà đầu tư bán lẻ. Đối với người dùng bình thường, không có cách nào để biện minh cho việc trả cao tới 70 đô la như một khoản phí để thực hiện một giao dịch thậm chí có thể không trị giá đến 100 đô la.

Đáng chú ý, việc không có khả năng mở rộng quy mô của Ethereum theo đó, ở một mức độ nào đó, đã cản trở việc thành lập các lĩnh vực DeFi và NFT, với các nhà đầu tư bán lẻ và thương nhân quan tâm đến việc thực hiện các giao dịch giá trị thấp thường bị buộc phải theo dõi từ bên lề. Ngay cả Vitalik Buterin gần đây cũng thừa nhận mức độ nghiêm trọng của tình trạng này, lưu ý rằng hệ thống thu phí và quy mô hiện tại là không bền vững nếu mục tiêu là để các dự án mạng xã hội được cung cấp bởi NFTs phát triển mạnh trên mạng Ethereum.

Và vì vậy, câu hỏi đặt ra là: Các nhà phát triển blockchain đã phản ứng như thế nào đối với vấn đề lặp đi lặp lại này?

Lớp một có bao giờ là đủ không?

Tôi tin rằng mục đích cuối cùng là giải quyết vấn đề nan giải của blockchain, đó là tìm kiếm sự cân bằng giữa phân quyền, bảo mật và khả năng mở rộng. Thường xuyên hơn không, các blockchain phải hy sinh một trong ba tính năng này. Trong hầu hết các blockchain kế thừa, bao gồm cả Bitcoin và Ethereum, thiết kế cơ sở hạ tầng đã chấp nhận hy sinh khả năng mở rộng để bảo mật và phân quyền.

Phải nói rằng Bitcoin và Ethereum là hai blockchain phổ biến nhất không chỉ vì chúng là blockchain đầu tiên của loại hình này mà còn bởi vì chúng đã tự thiết lập được cho là mạng lưới blockchain phi tập trung và an toàn nhất hiện có. Về bản chất, những gì họ thiếu trong khả năng mở rộng, họ bù đắp trong các yêu cầu blockchain cốt lõi khác. Mặc dù điều này là đủ trong những năm đầu hoạt động của họ, nhưng dòng chảy của các ứng dụng blockchain chắc chắn đã gây áp lực lớn lên các chuỗi Lớp 1 để phát triển và kết hợp các cơ sở hạ tầng tập trung vào khả năng mở rộng.

Liên quan: Tương lai của DeFi sẽ thuộc về đâu: Ethereum hay Bitcoin? Chuyên gia trả lời

Mặc dù các blockchain mới hơn dễ dàng điều chỉnh cho phù hợp bằng cách triển khai cơ sở hạ tầng có thể mở rộng từ đầu dễ dàng hơn nhiều, nhưng đối với những người có cơ sở hạ tầng hiện tại thì khó hơn rất nhiều. Như đã chứng kiến ​​trong trường hợp của Ethereum, nó có thể đòi hỏi một cuộc đại tu hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng hiện có. Chuyển một nền kinh tế blockchain hiện tại trị giá hàng tỷ đô la sang một cơ sở hạ tầng blockchain mới đi kèm với rất nhiều rủi ro. Rất nhiều điều có thể xảy ra sai lầm, đặc biệt là vì nó chưa bao giờ được thực hiện trước đây ở quy mô như vậy.

Vì vậy, thông thường, lựa chọn rõ ràng là các nhà phát triển DApp và người dùng chọn chuỗi Lớp 1 tập trung có thể mở rộng. Dự kiến, danh sách các giải pháp chuỗi Lớp 1 đang cố gắng tận dụng sự bùng nổ nhu cầu về cơ sở hạ tầng blockchain nhanh đã tăng lên trong những năm qua – những đề cập đáng chú ý là Binance Smart Chain, Tron và EOS. Tuy nhiên, như chúng tôi đã phát hiện ra, phân quyền dường như không phải là lựa chọn mạnh nhất trong số các tùy chọn này. Đối mặt với vấn đề nan giải về blockchain được đề cập trước đó, hầu hết các lựa chọn thay thế cho Ethereum và Bitcoin đã được giải quyết cho tốc độ phân quyền. Do đó, nó trở thành một câu hỏi về sở thích và những gì các nhà phát triển sẵn sàng đánh đổi.

Có lẽ một lựa chọn thứ ba và thuận lợi hơn là sử dụng các giải pháp lớp hai. Với điều này, các nhà phát triển ít nhất có thể chắc chắn rằng họ có thể truy cập tất cả các bit và cần thiết để tạo các ứng dụng blockchain tối ưu.

Các giải pháp lớp hai có phải là câu trả lời ngay lập tức cho bộ ba nan giải của blockchain không?

Các sai sót về khả năng mở rộng của blockchain Ethereum đã buộc các giải pháp phải xây dựng mạng trên các mạng hiện có và đảm nhận một số tải giao dịch và tính toán làm tắc nghẽn mạng chính. Phương pháp tiếp cận nhiều lớp đảm bảo rằng các nhà phát triển tiếp tục tận hưởng tính thanh khoản cao của blockchain Ethereum và vẫn tránh được các nút thắt cổ chai liên quan đến hệ sinh thái.

Ý tưởng là thực hiện tất cả các tính toán và thanh toán có thể mở rộng ngoài chuỗi và liên tục ghi lại trạng thái cuối cùng của các hoạt động đó trên blockchain lớp 1. Cho dù đó là cuộn lên lạc quan, kênh trạng thái, plasma hay không có kiến ​​thức (zk-rollups), mục tiêu vẫn giống nhau: Bỏ qua những hạn chế rõ ràng của các blockchain phi tập trung.

Hiện tại, Polygon (trước đây được gọi là Matic) đã đạt được rất nhiều sức hút như một giải pháp lớp thứ hai lý tưởng cho các ứng dụng Ethereum đang tìm cách cho phép một nền tảng có thể mở rộng mà không bị ảnh hưởng bởi tắc nghẽn mạng. Ví dụ, phiên bản Đa giác của SushiSwap, Sushi, đã ghi nhận số lượng người dùng tăng 75% trong tuần đầu tiên của tháng 9, theo DappRadar. Ngăn chặn sự sụt giảm gần đây trong các hoạt động trên Polygon, điều mà tôi tin rằng đó là một bước thụt lùi tạm thời, người dùng đã thức tỉnh những khả năng mà các giải pháp lớp hai mang lại, đặc biệt là khi nói đến DeFi bán lẻ.

Điều thú vị là không chỉ có ngành DeFi đang trải qua sự thay đổi năng động này. Thị trường NFT cũng đã bắt đầu chuyển sang lớp thứ hai với một giải pháp cụ thể được cho là tiết kiệm hơn 400.000 đô la phí gas chỉ 24 giờ sau khi ra mắt. Vào tháng 7, OpenSea thông báo rằng họ đã tích hợp với Polygon để cho phép giao dịch không cần gas trên thị trường NFT. Lưu ý rằng Polygon không phải là giải pháp tạo sóng hai lớp duy nhất hiện nay. Các cơ sở hạ tầng lớp hai khác đã gây được tiếng vang là Celer Network và Arbitrum.

Làn sóng áp dụng lớp hai đã khiến tôi tin rằng các nhà phát triển đã giải quyết cơ sở hạ tầng blockchain nhiều lớp như là kiến ​​trúc lý tưởng để tạo ra trải nghiệm blockchain hàng đầu. Nếu xu hướng này tiếp tục, điều này có vẻ chắc chắn, ít nhất là cho đến khi Ethereum 2.0 trực tuyến, các ứng dụng Lớp 2 sẽ trở nên có giá trị như các ứng dụng Lớp 1 của chúng. Do đó, tham gia nhóm Lớp 2 là một lựa chọn hợp lý cho các nhà phát triển muốn cải thiện cơ sở hạ tầng blockchain hiện có hoặc xây dựng các ứng dụng phi tập trung mới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây