Tuần trước, TikTok đã công bố bước đột phá đầu tiên vào thế giới token không thể thay thế (NFT) với “TikTok Top Moments” – một bộ sưu tập kỹ thuật số gắn liền với các video ngắn của Bella Poarch, Grimes, Lil Nas X và những người khác.

Đối với công việc kinh doanh của NFT, đó là một vấn đề lớn. Tiền điện tử được thúc đẩy bởi truyền thông xã hội và sức mạnh ngôi sao, và các công ty nhận ra sự cần thiết của những người nổi tiếng có uy tín để hợp pháp hóa công nghệ. TikTok, đã là đối tác của dịch vụ phát trực tuyến nhạc được hỗ trợ bởi blockchain, Audius, đang làm cho tham vọng tiền điện tử của mình trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.

Bài viết này được trích từ bản tổng hợp hàng ngày của The Node, CoinDesk về những câu chuyện quan trọng nhất trong tin tức blockchain và tiền điện tử. Bạn có thể đăng ký để nhận bản tin đầy đủ tại đây.

Thông cáo báo chí được tung ra, và các cửa hàng kinh doanh viết tin tức một cách nghiêm túc. TikTok đã lấy ra một quảng cáo toàn trang trên The New York Times để quảng bá nó.

Đáng chú ý vắng mặt trong chiến dịch quảng cáo là chính các ngôi sao. Bella Poarch, người trước đây đã sử dụng Instagram của mình để quảng cáo các thương hiệu hướng đến người tiêu dùng như Moncler và Fenty, đã bỏ qua việc đề cập đến NFT.

Curtis Roach, ít người nổi tiếng hơn Nas hay Poarch (anh ấy được biết đến nhiều nhất với một bài hát lan truyền có tên “Bored in the House”), đã thực hiện một số quảng cáo nhỏ, chia sẻ tiêu đề từ một trang tổng hợp tin tức tiền điện tử, nhưng đã ngừng tweet về bản thân NFT.

Phản ứng im lặng từ những người sáng tạo hiểu biết này là một lời nhắc nhở tốt rằng, ngoài tiền điện tử, mọi người vẫn thu được rất nhiều lợi nhuận từ ý tưởng về NFT.

Một tweet từ Variety về sự tham gia của Lil Nas X đã thu hút được khoảng 1.000 lượt thích và 7.000 lượt trích dẫn tweet, phần lớn trong số đó bày tỏ sự không đồng tình. Trong số các hình thức trực tuyến lâu năm, đây là cái được gọi là “tỷ lệ”.

“Noo Lil Nas X đừng trở thành NFT shill, bạn thật quyến rũ aha”, một tài khoản đã tweet.

Một người khác dẫn lời diễn viên hài nổi tiếng trên Twitter @dril: “Những NFT duy nhất mà tôi giao dịch là những kẻ mọt sách trong thùng rác F ** king. S ** k của tôi d ** k. ”

Đối với nhiều người hâm mộ, các NFT vẫn bị ô nhiễm bởi sự liên kết của chúng với các blockchain bằng chứng công việc tiêu tốn nhiều năng lượng (TikTok cho biết các NFT của nó là “trung tính carbon”, mặc dù CoinDesk đã xác nhận rằng chúng tương thích với Ethereum, điều này không phải), và với một ngành công nghiệp được coi là ngôi nhà cho những người làm nghề và chuyên gia gia tốc.

Lil Nas X là một trong những nhà quảng cáo nghệ thuật nhất hiện nay. Anh ta có một món quà là biến ngay cả những mối quan hệ đối tác công ty hoài nghi nhất thành những bài đăng ngốc nghếch trên mạng xã hội: Khi Taco Bell đặt tên cho anh ta là “Giám đốc tác động”, Nas bằng cách nào đó đã tìm ra cách để chuyển hóa nó.

Việc Nas không thể đưa ra một trò đùa mỉa mai nào đó từ mối quan hệ đối tác NFT của anh ấy cho thấy chủ đề này quá nóng để chạm vào, ngay cả đối với anh ấy.

Nhà phê bình Dean Kissick đã nói rằng một phần của yếu tố ick-factor liên quan đến ý tưởng về các nghệ sĩ “tự làm cho chính mình”. Như một nhà đầu tư mạo hiểm có ảnh hưởng đã từng đề xuất, NFT không phải là một “phong trào cấp cơ sở, do những người sáng tạo dẫn đầu”. Mọi người có thể nhìn thấu điều đó. Ngành công nghiệp này đang rất nhiều tiền mặt và khó có thể trách các nghệ sĩ đã bỏ qua cơ hội để tận dụng công việc của họ – nhưng “làm NFT” vẫn tiềm ẩn một số rủi ro danh tiếng nhất định.

Một số tiếng nói lớn nhất trong tiền điện tử tin rằng NFT sẽ “ăn cả thế giới”. Nhưng ngành công nghiệp này cần phải thực hiện một số việc đổi mới thương hiệu nghiêm túc trước.

Sự chuyển đổi sắp tới của mạng Ethereum sang một blockchain bằng chứng cổ phần – loại bỏ mối lo ngại về môi trường một cách hiệu quả – là điều không cần bàn cãi. Đó là chiến thắng dễ dàng nhất có thể cho ngành này và là một bước quan trọng trên con đường phục hồi.

Ngoài ra, thách thức là văn hóa.

“NGMI”, viết tắt của “not gonna make it”, là khẩu hiệu phổ biến nhất trong tiền điện tử hiện tại. Giống như “hãy vui vẻ ở lại nghèo”, nó được triển khai để chế nhạo tâm lý chống tiền điện tử. Mua bitcoin ngay trước khi gặp sự cố? NGMI. Lo lắng hơn về cuộc khủng hoảng khí hậu hơn là về đánh bạc với các tệp JPEG? NGMI.

Nói một cách dễ hiểu thì đây là điều khó chịu. NFT là một sự đổi mới công nghệ thực sự thú vị, theo nhiều cách – một khuôn khổ mới để mua và bán hàng hóa kỹ thuật số, với những tác động có thể thay đổi trò chơi đối với cái gọi là “nền kinh tế sáng tạo”. Thật tiếc là chúng vẫn bị loại bỏ dễ dàng như vậy, nhưng các chiến thuật tu từ như thế này không giúp ích được gì.

Tại sao không đi với một cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn? NFT acolytes sẽ làm tốt để xoa dịu nỗi sợ hãi của những người tò mò về tiền điện tử, thay vì đóng cửa chúng.

Trong khi bằng chứng cổ phần có thể là một viên đạn bạc cho câu hỏi về khí hậu (ít nhất là đối với Ethereum – những người khai thác ETH sẽ tiếp tục quay quanh các loại tiền điện tử khác, ngay cả sau khi chuyển đổi), văn hóa phức tạp hơn. Không có câu trả lời duy nhất ở đây. Nhưng nếu NFTs đang tìm đường đến với công chúng, thì ngành công nghiệp ít nhất nên thừa nhận vấn đề.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây