Sự bùng nổ của các mã thông báo không thể thay thế (NFT) đại diện cho nghệ thuật kỹ thuật số đã giúp cộng đồng nghệ thuật phục hồi sau năm 2020.

Thị trường nghệ thuật đương đại đã đạt mức doanh thu hàng năm cao nhất mọi thời đại nhờ sự bùng nổ của thị trường NFT. Theo một báo cáo gần đây từ Artprice, thị trường đã phục hồi sau một năm đi xuống và đạt mức doanh thu cao nhất mọi thời đại trong năm qua là khoảng 3,67 tỷ đô la. Báo cáo cho thấy rằng sự xuất hiện của NFT trong xu hướng chủ đạo, cùng với mức giá đáng kinh ngạc mà một số mang lại, đã góp phần vào những con số phá kỷ lục như vậy.

Theo Giám đốc điều hành của Artprice, Thierry Ehrmann, “những người bán đấu giá đã nhanh chóng áp dụng cách tiếp cận trực tuyến hơn. Nhiếp ảnh và bản in đã đặc biệt thành công trong môi trường trực tuyến mới này và vào năm 2021, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự xuất hiện đầy giật gân của các tác phẩm nghệ thuật phi vật chất hóa hoàn toàn, NFTs nổi tiếng. ” Nghiên cứu cho thấy NFTs chiếm khoảng 33% tổng doanh số bán hàng trực tuyến trong năm ngoái, chiếm 2% tổng thị trường nghệ thuật.

NFTs số hóa nghệ thuật đương đại

Trong khi nghệ thuật kỹ thuật số chỉ chiếm 2% thị trường nghệ thuật toàn cầu, đã có một số doanh số bán hàng riêng lẻ khiến con số đó có vẻ cao hơn một chút. Ví dụ, Beeple đã đặt ra mức cao cho doanh số bán tác phẩm nghệ thuật của NFT sau khi bán đấu giá một tác phẩm có tên “Mỗi ngày: 5.000 ngày đầu tiên” với giá 69,3 triệu đô la. Cái giá phải trả là cái giá cao thứ ba trả cho một tác phẩm của một nghệ sĩ còn sống. Cuộc đấu giá được tổ chức tại Nhà đấu giá Christie’s và đã chứng kiến ​​hơn 20 triệu người đăng nhập vào cuộc mua bán.

Để so sánh, nghệ sĩ đương đại thành công nhất là cố Jean-Michel Basquiat, người có tác phẩm nghệ thuật bắt đầu được ca ngợi sau khi ông qua đời vào năm 1988. Tác phẩm của Basquiat đã được bán với giá hơn 93 triệu đô la trong năm qua. Beeple đứng thứ hai. Chiếm vị trí thứ ba trong danh sách là Chen Danqing, một nghệ sĩ 68 tuổi người Trung Quốc chuyên vẽ tranh sơn dầu.

Nếu chúng ta bỏ qua tổng doanh thu và tập trung vào số lượng bán ra, nghệ sĩ 3D Kaws sẽ chiếm vị trí đầu bảng. Kaws đã bán được khoảng 1.700 tác phẩm nghệ thuật trong năm nay. Những người mua các tác phẩm nghệ thuật của Kaws bao gồm các nghệ sĩ âm nhạc Justin Bieber và Pharrell Williams. Takashi Murakami đứng thứ hai với khoảng 1.600 tác phẩm được bán ra. Billie Eilish là một trong những khách hàng của anh ấy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây