Bản nâng cấp Columbus-5 đã thay đổi tính kinh tế học của mạng lưới để tạo ra “áp lực giảm phát” lên LUNA.

Giá cho token LUNA của Terra đã đạt mức cao kỷ lục kể từ thứ Bảy, sau khi bản nâng cấp Columbus-5 rất được mong đợi của blockchain được đưa vào hoạt động vào thứ Năm tuần trước.

Cuộc biểu tình tái khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư vào Terra, một dự án blockchain lớp cơ sở tương tự như blockchain Ethereum, sau khi một số người đặt câu hỏi liệu sự phấn khích về việc nâng cấp Columbus-5 đã được định giá vào tháng 8 hay chưa. Terra hiện là tiền điện tử số 11 theo vốn hóa thị trường, trị giá gần 19 tỷ đô la.

Việc nâng cấp Columbus-5 có ý nghĩa quan trọng đối với các nhà đầu tư vì nó cho phép tiêu chuẩn Giao tiếp giữa các chuỗi khối (IBC), cho phép người dùng dễ dàng chuyển LUNA, stablecoin TerraUSD (UST) và các tài sản khác từ Terra sang các mạng khác và ngược lại.

Ryan Watkins, một nhà phân tích nghiên cứu tại Messari, nói với CoinDesk: “Columbus-5 là một bản nâng cấp lớn cho Terra. IBC “sẽ cho phép Terra xuất khẩu TerraUSD và định vị nó trở thành stablecoin trên thực tế của hệ sinh thái Cosmos.” Cosmos là một dự án về khả năng tương tác nhằm mục đích xây dựng một mạng lưới các blockchain độc lập giao tiếp thông qua IBC.

LUNA là một phần của hệ thống cân bằng thuật toán giúp các stablecoin chạy trên Terra duy trì sự ngang bằng với các loại tiền tệ fiat. Vào thời điểm báo chí, LUNA đang đổi chủ ở mức 46,91 đô la, tăng 10,54% trong 24 giờ qua, theo Messari. Giá đã đạt mức cao kỷ lục trước đó vào thứ Hai, vào khoảng 49,43 đô la.

Theo công ty nghiên cứu tiền điện tử Delphi Digital, một khía cạnh quan trọng khác của Columbus-5 đang thúc đẩy giá LUNA là sự thay đổi trong kinh tế học của mạng lưới token.

Trước đây, khi UST giao dịch trên 1 đô la, người dùng có thể gửi LUNA trị giá 1 đô la vào nhóm cộng đồng và nhận lại 1 UST – một giao dịch đã giúp đưa giá của stablecoin trở lại phù hợp với đô la Mỹ.

Bây giờ, thay vì được chuyển đến một nhóm cộng đồng, LUNA bị đốt cháy bất cứ khi nào UST được đúc. Khoảng 23,4 triệu token LUNA (trị giá hơn 1 tỷ đô la theo giá hiện tại) trước đó được gửi đến nhóm cộng đồng đã bị đốt cháy vào ngày nâng cấp, Delphi Digital lưu ý trong bản tin hôm thứ Hai.

Delphi Digital cho biết: “Nguồn cung đốt cháy gây áp lực giảm phát lên LUNA khiến nó ngày càng khan hiếm. Đây là động lực chính cho hành động giá gần đây.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây