Chỉ số Biến động Tiền điện tử (CVI), một VIX cho tiền điện tử, đã tích hợp Chainlink Keepers – một dịch vụ tự động hóa giao dịch phi tập trung cho các hợp đồng thông minh – để tự động hóa việc duy trì các token được gắn với các chỉ số Biến động.

Chainlink Keepers về cơ bản sẽ tự động kích hoạt cơ sở cung cấp token Biến động mỗi ngày vào lúc nửa đêm UTC. Nó sẽ đảm bảo rằng các token token tiếp tục duy trì chốt của chúng mà không cần bất kỳ đầu vào thủ công hoặc quy trình tập trung nào.

Được tạo bởi nhóm COTI và Giáo sư Dan Galai, người tạo ra VIX ban đầu, được coi là “chỉ số sợ hãi thị trường” cho thị trường tiền điện tử, Chỉ số này theo dõi sự biến động ngụ ý trong 30 ngày của Bitcoin và Ethereum.

Chỉ số dao động trong khoảng từ 0 đến 200 và dựa trên mô hình định giá quyền chọn Black-Scholes kết hợp sự biến động ngụ ý và kỳ vọng của thị trường về sự biến động trong tương lai của giá quyền chọn tiền điện tử với nhau.

Bằng cách cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự biến động của thị trường, CVI cho phép các nhà giao dịch phát triển các chiến lược để đạt được lợi nhuận ngắn hạn và bảo vệ danh mục đầu tư của họ trước những biến động giá dữ dội, vốn có đối với thị trường tiền điện tử và cao hơn nhiều so với thị trường truyền thống.

Phân cấp Chỉ số

Nhóm đã tung ra token biến động đầu tiên có tên ETHVOL, được gắn với Chỉ số biến động Ethereum. Để duy trì chốt của ETHVOL, Chỉ số biến động tiền điện tử sử dụng cơ chế phục hồi, trong đó mỗi khi kích hoạt cơ sở lại, người dùng sẽ nhận được token ETHVOL trực tiếp trong ví của họ dựa trên sự thay đổi mới nhất trong Chỉ số biến động Ethereum.

Một token Biến động khác được gọi là CVIVOL cũng sẽ sớm được tung ra. Nó sẽ được gắn vào chỉ số CVI. token CVIVOL sẽ có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được Polygon hỗ trợ như QuickSwap. Polygon là một giải pháp mở rộng quy mô Ethereum đang phát triển nhanh chóng có tổng giá trị 4,54 tỷ đô la bị khóa (TVL) và hỗ trợ hơn 70 dự án, theo DeFi Llama.

“Cơ sở lại được trả bằng phí tài trợ, sau đó được phân phối lại cho người dùng dựa trên việc họ có vị trí dài hoặc ngắn trong thời gian tái cơ sở,” theo dự án.

Mỗi khi cần rebase để duy trì chốt, một thực thể cần gọi hợp đồng thông minh của CVIV trên chuỗi để kích hoạt chức năng rebase chạy.

Để phân quyền CVIV, nó đã chọn thuê ngoài quy trình cho Chainlink Keepers, nơi thực hiện tính toán ngoài chuỗi để kiểm tra các điều kiện được xác định trước, khi gặp phải, sẽ gọi các chức năng trên chuỗi.

Một bước tiếp theo tự nhiên

Nhóm CVI đã chọn giải pháp kỳ diệu Chainlink phổ biến vì đây là một mạng phi tập trung được điều hành bởi các nhóm DevOps chuyên nghiệp và đã được kiểm tra thời gian để cung cấp cho Nguồn cấp dữ liệu giá của Chainlink.

Các mạng tiên tri phi tập trung của Chainlink là giải pháp phổ biến nhất được sử dụng trong thị trường tiền điện tử, giúp đảm bảo hàng chục tỷ đô la giá trị trên hàng trăm ứng dụng và trên nhiều blockchain.

Shahaf Bar-Geffen, Giám đốc điều hành của COTI cho biết:

“Tích hợp Trình giữ chuỗi liên kết là bước tiếp theo tự nhiên sau khi sử dụng Nguồn cấp dữ liệu giá Chainlink để truy cập dữ liệu tùy chọn chất lượng cao được sử dụng trong tính toán chỉ số biến động CVI”.

COTI là một hệ sinh thái “tài chính trên blockchain” được thiết kế để giải quyết các thách thức của tài chính tập trung về phí, độ trễ, sự bao gồm toàn cầu và rủi ro cùng với các vấn đề tắc nghẽn, phức tạp và phí mà tài chính phi tập trung (DeFi) phải đối mặt.

Giao thức giải quyết những vấn đề này bằng cách giới thiệu một loại cơ sở hạ tầng dựa trên DAG mới, nhanh chóng, riêng tư, toàn diện, có thể mở rộng, có chi phí thấp và được tối ưu hóa cho tài chính.

Với vốn hóa thị trường là 464 triệu đô la, tiền điện tử COTI đang giao dịch ở mức 0,534 đô la, tăng 1663% trong năm qua. token đạt đỉnh mới chỉ chưa đầy mười ngày trở lại ở mức 0,67 đô la.

Giải pháp DeFi Oracle phổ biến

Giám đốc điều hành của COTI, Ben-Geffen, cũng nhận ra tiềm năng cao của Người giữ chuỗi liên kết. Anh ấy đã nói, “Chainlink Keepers đáng tin cậy, phi tập trung và tích hợp liền mạch, cuối cùng giảm tải lao động thủ công từ các nhà phát triển của chúng tôi trong khi vẫn cung cấp đảm bảo mạnh mẽ rằng các token biến động của chúng tôi được gắn với chỉ số CVI cơ bản.”

Được tối ưu hóa với chi phí thấp và bảo mật phi tập trung để tránh các điểm lỗi đơn lẻ khiến Chainlink Keepers trở thành một giải pháp giảm thiểu sự tin cậy lý tưởng để giữ cho các token Biến động phản ánh sự biến động thị trường hiện tại.

Bằng cách thực hiện các phép tính ngoài chuỗi và tạo dữ liệu calldata có thể xác minh được bằng các hợp đồng thông minh, nó cũng cho phép các nhà phát triển xây dựng các dApp nâng cao, giảm thiểu sự tin cậy với chi phí thấp hơn.

Ngoài ra, Chainlink Keepers thuyền có thời gian hoạt động cao ngay cả khi mạng tắc nghẽn nghiêm trọng và biến động của thị trường.

Token gốc của Chainlink LINK là một giao dịch tiền điện tử trị giá 12,5 tỷ đô la ở mức 27,24 đô la, tăng hơn 130% so với đầu năm nhưng giảm hơn 28% so với mức cao nhất mọi thời đại vào đầu tháng 5 là khoảng 53 đô la.

Các blue-chip DeFi như Aave, Sushi, Synthetix, Compound, 1Inch Network, Ampleforth và nhiều loại khác như Crypto.com, Paxos, Fantom, Swipe, Bancor, dYdX, Perpetual Protocol, Flexa và PancakeSwap nằm trong số những người dùng của nó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây