Các giải pháp mở rộng quy mô Ethereum không đồng nhất, khiến chúng khó theo dõi. Mở rộng quy mô Ethereum luôn là một trong những chủ đề được nói đến nhiều nhất trong lĩnh vực mã hóa.

Cuộc tranh luận về mở rộng thường nóng lên trong thời điểm có hoạt động mạng cao, chẳng hạn như sự bùng nổ của CryptoKitties vào năm 2017, DeFi vào mùa hè năm 2020 hoặc thị trường tăng giá tiền điện tử vào đầu năm 2021.

Trong những giai đoạn này, nhu cầu chưa từng có đối với mạng Ethereum đã dẫn đến phí gas cực kỳ cao, khiến người dùng hàng ngày phải trả phí giao dịch rất đắt đỏ. Để giải quyết vấn đề này, việc tìm ra giải pháp mở rộng quy mô tối ưu luôn là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của một số nhóm và toàn bộ cộng đồng Ethereum.

Gần đây, “roll-up” (tổng hợp) đã trở thành công nghệ mới nhất để mở rộng mạng Ethereum. Nhiều ứng dụng phi tập trung đã chuyển đổi hoặc đang có kế hoạch chuyển sang giải pháp tổng hợp trong thời gian ngắn.

Các đợt tổng hợp Optimistic là gì và chúng có thể giúp mở rộng Ethereum như thế nào? Bài viết này sẽ đề cập đến vấn đề đó cùng với những ưu và nhược điểm của việc triển khai Optimistic.

Các đợt tổng hợp Optimistic là gì

Cải tiến Optimistic là một giải pháp mở rộng quy mô lớp 2. Giải pháp Lớp 2 là một mạng loại bỏ một số công việc xử lý khỏi chuỗi Ethereum chính (hoặc Lớp 1) để cải thiện hiệu suất. Nó đại diện cho một tập hợp các giao dịch ngoài chuỗi trong các hợp đồng thông minh Ethereum. Nó làm giảm phí và tắc nghẽn bằng cách tăng thông lượng của blockchain từ 15 tps hiện tại lên hơn 1.000 tps. Trong các hợp đồng thông minh, người dùng có thể thực hiện các giao dịch một cách an toàn để đảm bảo rằng các giao dịch của họ không bị lạm dụng và chúng được chuyển vào chuỗi chính tại một thời điểm nào đó trong tương lai. Nó chỉ công bố đủ dữ liệu về chuỗi cho bất kỳ người quan sát nào để tái tạo lại trạng thái (số dư của tài khoản) và xác định tính không hợp lệ.

Mục tiêu của việc tổng hợp Optimistic là giảm độ trễ – lượng thời gian cần để xác nhận một giao dịch, hiện bị giới hạn bởi thời gian khối của Ethereum là khoảng 13 giây – và tăng thông lượng giao dịch – số lượng giao dịch có thể được xử lý mỗi giây – do đó giảm phí xăng.

Tên gọi Optimistic Rollups có nguồn gốc từ cách thức hoạt động của giải pháp. “Optimistic” được sử dụng vì trình tổng hợp chỉ xuất bản thông tin bắt buộc tối thiểu mà không có bằng chứng. Người ta cho rằng công ty tổng hợp sẽ không gian lận trong khi hoạt động và sẽ chỉ cung cấp bằng chứng trong trường hợp có gian lận. ‘Bản tổng hợp’ được sử dụng vì các giao dịch được cam kết với chuỗi chính trong các gói (nghĩa là chúng được cuộn lại).

Cách nó giúp Ethereum mở rộng quy mô

Rollups giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng bằng cách xử lý các giao dịch bên ngoài chuỗi khối Ethereum và giảm thiểu sự tắc nghẽn của Ethereum bằng cách giảm tải của nó.

Việc tổng hợp diễn ra trên “chuỗi bên”, chuỗi này thường xuyên thông báo cho chuỗi khối Ethereum chính về tất cả các giao dịch được xử lý bởi nó. Đây là những gì được gọi là công nghệ “Lớp 2”. Các giao dịch được tổng hợp trên sidechain và sau đó được đưa lại vào blockchain chính, được gọi là “Lớp 1” hoặc viết tắt là “Lớp cơ sở”.

Đối với những người quen thuộc với Bitcoin, các lớp này giống như sự khác biệt giữa blockchain Bitcoin và Lightning Network, một mạng thanh toán lớp 2 hoạt động bên ngoài blockchain Bitcoin.

Bằng cách chuyển một số trách nhiệm xử lý giao dịch sang một chuỗi khác, các đợt cuộn giảm bớt gánh nặng cho Ethereum.

Do đó, để việc tổng hợp hoạt động, ai đó cần theo dõi các giao dịch nào đang được tổng hợp và chia sẻ thông tin này với mạng.

Điều này có nghĩa là những người dựa vào bản tổng hợp phải tin tưởng rằng bản tổng hợp sẽ không ảnh hưởng đến tài khoản hoặc tiền của họ hoặc thay đổi thông tin có trong hợp đồng thông minh.
Tương tự như hầu hết các giải pháp Lớp 2, số tiền được giao dịch trong Optimistic Rollups được lưu trữ trong các hợp đồng thông minh trên Ethereum, nơi người dùng gửi tiền, đăng ký trình tổng hợp và gửi bằng chứng gian lận. Quy trình chung có thể tương tác với các giải pháp như sau:

 • Người dùng gửi một giao dịch triển khai của một hợp đồng thông minh ngoài chuỗi đến một công ty tổng hợp (một nhà sản xuất khối trong cấu trúc này)
 • Một trình tổng hợp triển khai giao dịch cục bộ, do đó tạo ra một hợp đồng thông minh mới.
 • Bộ tổng hợp tính toán gốc trạng thái mới còn được gọi là gốc Merkle.
 • Trình tổng hợp tạo ra một giao dịch Ethereum có chứa gốc trạng thái ở trên.
 • Bất kỳ người dùng nào thấy trình tổng hợp triển khai gốc trạng thái không hợp lệ (gốc trạng thái được tạo bằng cách bao gồm các giao dịch không hợp lệ) có thể thách thức trình tổng hợp đó bằng cách đăng gốc trạng thái hợp lệ cùng với các bằng chứng Merkle cần thiết để chứng minh, cắt (xóa một phần liên kết) và người tổng hợp đã thực hiện hành vi gian lận như vậy và bất kỳ công cụ nào đã xây dựng các khối trên đầu trang gian lận và yêu cầu các phần thưởng đó.
 • Sau khi một khối không hợp lệ đã được cam kết và quá trình chống gian lận được hoàn tất, chuỗi ở lớp 2 có thể được khôi phục và tiếp tục từ khối không gian lận trước đó.

Ưu và nhược điểm của Tổng hợp Optimistic

Có nhiều tính năng và lợi ích để sử dụng các bản sao lưu Optimistic, nhưng cũng có một số nhược điểm. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của việc tổng hợp Optimistic.

Ưu điểm

 • Tăng khả năng mở rộng với tối đa 200 đến 2000 giao dịch mỗi giây (tps) so với 10 tps hiện tại của Ethereum lớp 1.
 • Tính linh hoạt trong tính toán tổng quát.
 • Tất cả dữ liệu có sẵn trên chuỗi. Không cần phải tin tưởng vào các nhà cung cấp dữ liệu ngoài chuỗi.

Nhược điểm

 • Thông lượng hạn chế khi so sánh với một số giải pháp Layer 2 khác.
 • Một số vấn đề bảo mật bổ sung được nêu ra. Để Các bản tổng hợp Optimistic hoạt động, chúng ta phải giả định rằng tồn tại một phần lớn các trình xác thực Ethereum trung thực (thợ đào ở Eth1, thợ lập ở Eth2) và có ít nhất một bộ tổng hợp không kiểm duyệt các giao dịch.

Kết luận

Bản tổng hợp cũng sẽ có tác động đáng kể đến DeFi. Người dùng trước đây không thể giao dịch trên Ethereum do phí giao dịch cao có thể ở lại hệ sinh thái vào lần tiếp theo mạng hoạt động. Họ cũng sẽ hỗ trợ các loại ứng dụng mới yêu cầu giao dịch rẻ hơn và thời gian xác nhận nhanh hơn. Tất cả điều này được bảo vệ hoàn toàn bởi sự đồng thuận của Ethereum. Có vẻ như sự tổng hợp có thể kích hoạt một giai đoạn tăng trưởng cao khác tại DeFi.

Các đợt tổng hợp Optimistic dự kiến ​​sẽ nhiều hơn gấp 100 lần so với chuỗi Ethereum Cấp 1. Nếu giải pháp mở rộng quy mô này được phổ biến rộng rãi, nó sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giải tỏa một số tắc nghẽn mà mạng Ethereum hiện đang gặp phải.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây