Nói chung, lưu ký tiền điện tử bao gồm tất cả các khía cạnh về cách các nhà đầu tư giữ an toàn hoặc lưu trữ tài sản tiền điện tử của họ trực tuyến hoặc ngoại tuyến. Có các hình thức lưu ký tiền điện tử khác nhau thường dựa trên số lượng tài sản được lưu trữ hoặc sở thích của cá nhân.

Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, tự lưu ký có thể là lựa chọn tốt nhất vì nó đơn giản và nó cho phép các nhà đầu tư đó kiểm soát và truy cập độc quyền vào tài sản kỹ thuật số của họ. Đối với các nhà đầu tư sử dụng các giải pháp tự lưu ký, họ có thể chọn ví phần cứng, ví phần mềm hoặc thậm chí là lưu trữ ngoại tuyến của bên thứ ba trong ví lạnh.

Bất kể hình thức lưu trữ được chọn (trực tuyến hay ngoại tuyến), các nhà đầu tư sử dụng các giải pháp tự lưu ký đều được cung cấp khóa cá nhân cá nhân, một số mạnh và không thể xác nhận để đảm bảo quyền truy cập của họ vào các tài sản kỹ thuật số.

Mặc dù việc lưu ký tài sản tiền điện tử tự cung cấp cho chủ sở hữu quyền kiểm soát tuyệt đối, nhưng nó cũng có thể nguy hiểm. Trong trường hợp nhà đầu tư mất khóa cá nhân, anh ta sẽ mất hoàn toàn tài sản của mình, không giống như các hình thức lưu trữ khác mà sàn giao dịch tiền điện tử hoặc ngân hàng có thể giúp lấy lại khóa.

Một số ví dụ về các giải pháp tự lưu ký bao gồm: Trezor, Ledger, Ví Ether của tôi, Open Dime, Bread, Mycelium, Casa, Blockchain, Electrum, v.v.

Một hình thức lưu trữ tài sản tiền điện tử khác là sử dụng các sàn giao dịch tiền điện tử. Thông qua đại lộ này, các nhà đầu tư có thể bảo vệ tài sản của mình bằng xác thực hai bước hoặc các biện pháp bảo vệ đa chữ ký cơ bản.

Không giống như tùy chọn tự lưu ký, chủ sở hữu tài sản không có quyền kiểm soát tuyệt đối đối với tài sản của mình khi sử dụng các sàn giao dịch tiền điện tử vì sàn giao dịch này có quyền truy cập vào tài sản của nhà đầu tư và đồng thời ký kết các giao dịch của mình. Họ cũng dễ bị hack.

Một số ví dụ về sàn giao dịch bao gồm Binance, Coinbase, Kraken, Bitfinex, Huobi, Bittrex, Poloniex, v.v.

Đối với các nhà đầu tư tổ chức, quỹ đầu cơ, cá nhân có giá trị ròng cao hoặc người quản lý tài sản, những người xử lý số lượng lớn tài sản kỹ thuật số, việc tự lưu ký hoặc sử dụng các sàn giao dịch tiền điện tử không được khuyến khích để tránh mất mát tài sản.

Lựa chọn tốt nhất để họ đảm bảo mức độ bảo mật cao là lưu ký tài sản kỹ thuật số của bên thứ ba, nơi bên thứ ba, thường là chuyên gia hoặc chuyên gia, lưu trữ và bảo vệ tiền điện tử của họ.

Nhu cầu về các giải pháp lưu ký tiền điện tử của bên thứ ba

Một số ít các báo cáo về việc các cá nhân bị mất tài sản tiền điện tử của họ thường là do quên mật khẩu hoặc khóa cá nhân. Các nhà đầu tư sử dụng ví phần cứng cho tài sản của họ thường lưu trữ khóa cá nhân của họ trên giấy hoặc thiết bị điện tử.

Tuy nhiên, một số, về lâu dài, làm mất những vật liệu đó, do đó cũng mất tài sản của họ. Trong khi đó, những người sử dụng ví trực tuyến dễ bị hack. Ngay cả các sàn giao dịch tiền điện tử mà một số nhà đầu tư chuyển sang đã ghi nhận sự cố hack như Mt. Gox hoặc họ gấp lại.

Ngoài ra, luật không cho phép các nhà đầu tư tổ chức hoặc các công ty thay mặt họ mua tài sản để xử lý tài sản tiền điện tử giống như cách mà một nhà đầu tư bán lẻ sẽ làm. có tài sản của khách hàng trị giá hơn 150.000 đô la để lưu trữ tài sản của họ với “người giám sát đủ điều kiện” trước khi họ có thể chuyển sang thị trường tiền điện tử.

Đối với những người giám sát đủ điều kiện, quy định có nghĩa là các nhà đầu tư đó có thể sử dụng các ngân hàng, người bán hoa hồng tương lai, hiệp hội tiết kiệm, tổ chức tài chính nước ngoài hoặc bất kỳ nhà môi giới-đại lý đã đăng ký nào. Nhưng hóa ra có rất ít ngân hàng chính thống cung cấp dịch vụ giám sát trong không gian tiền điện tử.

Vì những lý do trên, các nhà đầu tư tổ chức có nhiều thứ phải mất hơn sẽ sử dụng những người giám sát tiền điện tử của bên thứ ba.

Ví dụ về các giải pháp lưu ký tiền điện tử

Có một số giải pháp lưu ký tiền điện tử đã hoạt động trên thị trường.

Lưu ký Coinbase

Nhà cung cấp ví và trao đổi tiền điện tử Coinbase đã ra mắt dịch vụ lưu ký của mình vào năm 2018 và hiện là một trong những nhà cung cấp dịch vụ lưu ký lớn nhất trong không gian tiền điện tử. Việc lưu ký là ủy thác của Luật Ngân hàng Tiểu bang New York và được quản lý bởi bộ phận dịch vụ tài chính của nó.

Quyền lưu ký của Coinbase tuyên bố tách biệt tất cả tài sản kỹ thuật số của khách hàng vì lợi ích của họ. Nó cũng duy trì một trong những chính sách bảo hiểm tốt nhất để bảo vệ cả tài sản trực tuyến và ngoại tuyến trên tất cả các sản phẩm của mình.

BitGo

BitGo là một dịch vụ lưu ký tiền điện tử khác dành cho các nhà đầu tư tổ chức, ra mắt vào năm 2013. Công ty chủ yếu là lưu ký kho lạnh và là Công ty ủy thác được quản lý trực thuộc Ban Ngân hàng ở Nam Dakota.

Quyền lưu ký cung cấp dịch vụ cho hơn 100 loại tiền kỹ thuật số và mã thông báo, cũng giống như quyền lưu ký Coinbase, tuyên bố giữ tài sản của khách hàng trong các tài khoản riêng biệt.

Gemini

Gemini được đưa ra vào năm 2015 bởi cặp song sinh Winklevoss, Cameron và Tyler. Khoản lưu ký là ủy thác theo Luật Ngân hàng New York và được Tiểu bang New York cấp phép để lưu trữ tài sản kỹ thuật số. Nó cũng tuyên bố là người giám sát tiền điện tử đầu tiên tuân thủ SOC-I và SOC-II.

Gemini cung cấp lưu ký cho cả nhà đầu tư cá nhân và tổ chức và tuyên bố đã bảo đảm 200 triệu đô la trong bảo hiểm lưu trữ lạnh, mức bảo hiểm lớn nhất đối với bất kỳ người giám sát tiền điện tử nào.

Cách thức lưu ký tiền điện tử đang thay đổi bối cảnh tiền điện tử

Giống như mọi hệ thống tài chính khác, việc sắp xếp quyền giám hộ tốt sẽ có lợi cho sự thành công. Một trong những trở ngại cho việc áp dụng tiền điện tử một cách chính thống là hệ thống lưu trữ tốt cho tài sản vì các nhà đầu tư sợ mất tiền của họ.

Tuy nhiên, với sự bùng nổ của các dịch vụ lưu ký mới, bao gồm các sàn giao dịch tiền điện tử và người giám sát bên thứ ba, để đáp ứng cả các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ, số lượng người chấp nhận tiền điện tử đã tăng lên.

Ví dụ, chỉ riêng Coinbase đã ghi nhận dòng Bitcoin trị giá 674 triệu đô la. Ngoài ra, thực tế là người giám sát bên thứ ba được công nhận là người giám sát đủ điều kiện đã mở ra con đường cho nhiều nhà đầu tư tổ chức bước vào không gian tiền điện tử.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây