Ethereum có thể được mô tả là rất nhiều thứ, chẳng hạn như nền tảng phát triển dựa trên blockchain phổ biến nhất thế giới, một trong những dự án tiền điện tử quan trọng nhất từng được tạo ra (thực sự là quan trọng thứ hai sau Bitcoin), nơi sản sinh ra các hợp đồng thông minh, dApps, DeFi, NFTs và hơn thế nữa.

Do đó, dự án đã thu hút được rất nhiều sự chú ý, lượng lớn người dùng cũng như nhiều nhà phát triển từ khắp nơi trên thế giới. Tất cả những người này đang làm việc cùng nhau để khởi động các dự án mới, mang lại xu hướng mới cho tiền điện tử và khám phá các khả năng của blockchain. Tuy nhiên, do những hạn chế mà blockchain gặp phải vào thời điểm Ethereum được tạo ra, dự án đã được khởi chạy với một số vấn đề nhất định.

Nó chậm, không thể mở rộng quy mô và chỉ có thể xử lý một số ít giao dịch cùng một lúc. Tất cả những điều này đã dẫn đến việc tăng phí giao dịch do việc sử dụng rộng rãi, do đó, dự án cũng trở nên đắt đỏ. Tuy nhiên, các nhà phát triển của nó đã nhận thức được những thiếu sót của Ethereum ngay cả khi đó – họ không có công nghệ để làm cho nó tốt hơn vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, họ hiểu rằng họ có thể tạo ra nó trong vài năm, đó là lý do tại sao họ bắt đầu phát triển Ethereum 2.0.

Ethereum 2.0 là gì?

Ethereum 2.0 là tên gọi chung cho ba giai đoạn chính sẽ mang lại một bản nâng cấp nhằm cuối cùng biến Ethereum thành một dự án có thể xử lý nhu cầu, trở nên thân thiện hơn với môi trường, giảm chi phí giao dịch và hơn thế nữa. Nó đã được hình thành từ năm 2014, nhưng như đã đề cập, phải mất nhiều năm phát triển để tạo ra nó và cải tiến chất lượng.

Tất cả các bản nâng cấp đều được kết nối với nhau và được xây dựng bởi nhiều nhóm trong hệ sinh thái của dự án, điều này làm tăng thêm sự phức tạp, nhưng đó là một loạt nâng cấp lớn đến mức chỉ cần phân chia công việc giữa các nhóm khác nhau. Nếu không, việc tạo ra nó sẽ phải mất hàng thập kỷ mới hoàn thành.

Ethereum 2.0 dễ dàng là bản nâng cấp được mong đợi nhất không chỉ trong hệ sinh thái của riêng Ethereum mà còn trong toàn bộ lĩnh vực tiền điện tử. Thật không may, do các biến chứng, sự chậm trễ, truy tìm lỗi và xóa, nhu cầu cải tiến liên tục, nó vẫn chưa ra mắt cho đến cuối năm 2021. Trong khi đó, người dùng Ethereum đang lo lắng cho nó ra mắt và mang lại tất cả những lợi ích mà họ đã được hứa hẹn. sáu hoặc bảy năm qua, vì vậy chúng tôi đặt câu hỏi – chúng tôi còn phải chờ bao nhiêu nữa?

Khi nào Ethereum 2.0 ra mắt?

Như nhiều người đã biết, sự ra mắt của Ethereum 2.0 đã bắt đầu vào ngày 1 tháng 12 năm 2020. Tuy nhiên, bản nâng cấp vẫn chưa ra mắt, vì nó có nghĩa là sẽ có ba giai đoạn riêng biệt. Cho đến nay, chỉ có cái đầu tiên được triển khai, với các nhà phát triển hiện đang hoàn thành công việc cho hai cái còn lại và chuẩn bị khởi chạy chúng.

Nhưng, còn bao lâu nữa trước khi nó thực sự xảy ra?

Chà, không có thời hạn rõ ràng mà chúng tôi – hoặc bất kỳ ai khác, kể cả các nhà phát triển – có thể liệt kê. Ban đầu, ETH 2.0 được lên kế hoạch phát hành vào năm 2019. Tuy nhiên, do sự chậm trễ, ngay cả giai đoạn đầu tiên đã mất hơn một năm để ra mắt, như đã đề cập.

Vẫn còn hai giai đoạn để thực hiện, ước tính gần nhất về thời điểm chúng ta có thể thấy bản nâng cấp của dự án được triển khai đầy đủ là vào một thời điểm nào đó trong năm 2022, tốt nhất là vào một thời điểm nào đó. Thậm chí đó chỉ có thể là trường hợp nếu không có thêm sự chậm trễ, phức tạp và các vấn đề tương tự xảy ra trên đường đi và thúc đẩy việc ra mắt hơn nữa. Tin tốt là các nhà nghiên cứu ETH 2.0 đang tìm cách để đẩy nhanh quá trình sáp nhập và kết quả của họ rất đáng khích lệ, gợi ý rằng điều đó có thể xảy ra sớm hơn mọi người dự đoán.

Tuy nhiên, không có ngày tháng thực sự được lên lịch, tất cả vẫn đang được phát sóng, và bất cứ điều gì có thể xảy ra trong vài tháng tới – kể cả không có gì.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây