Ủy ban Ổn định Tài chính (FSB), một Think Tank đa quốc gia cung cấp các khuyến nghị chính sách cho G20 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của stablecoin và Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) trong việc theo đuổi một mạng lưới chuyển tiền toàn cầu hoạt động hiệu quả. Trong báo cáo mới nhất của mình, cơ quan này đã nhấn mạnh những thách thức xung quanh thanh toán xuyên biên giới, từ phí giao dịch cao đến sự chậm trễ đáng kể, đồng thời đề xuất một số giải pháp khả thi để chống lại những sai sót này.

“Báo cáo này trình bày một lộ trình để giải quyết những thách thức chính thường gặp phải do thanh toán xuyên biên giới và những xích mích trong các quy trình hiện có góp phần vào những thách thức này”, báo cáo của FSB viết, “Những thách thức này, cụ thể là chi phí cao, tốc độ thấp, khả năng tiếp cận hạn chế, và không đủ minh bạch, ảnh hưởng đến người dùng cuối và nhà cung cấp dịch vụ, mặc dù không phải tất cả đều theo cùng một cách. Các cá nhân và công ty nhỏ phải đối mặt với những thách thức đặc biệt với các khoản thanh toán xuyên biên giới bán lẻ và sự bao gồm tài chính vẫn là một thách thức đối với nhiều người, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển.”

Khi mô tả các chức năng được đề xuất của stablecoin, FSB được thiết lập để đưa ra khuyến nghị cho các cơ quan phù hợp để “thực hiện bất kỳ sửa đổi nào đối với các tiêu chuẩn và nguyên tắc hoặc cung cấp thêm hướng dẫn bổ sung cho các tiêu chuẩn và nguyên tắc hiện có dựa trên Báo cáo của FSB và sau khi họ xem xét các khuôn khổ hiện có, bao gồm hợp tác, phối hợp và chia sẻ thông tin giữa các cơ quan chức năng.” Khuyến nghị này dự kiến ​​sẽ kéo dài đến cuối năm.

Khuyến nghị về stablecoin như là công cụ khả thi trong các giao dịch xuyên biên giới trong tương lai cũng dự kiến ​​sẽ được các cơ quan chức năng quốc gia ủng hộ, theo FSB, dự kiến ​​sẽ thay đổi khuôn khổ giám sát của họ đối với các mã thông báo kỹ thuật số vào tháng 7 năm 2022.

CBDCs tập trung vào khả năng tương tác

Với hơn 110 quốc gia đáng chú ý ở các giai đoạn khác nhau trong quá trình phát triển CBDC của họ, FSB đang đưa ra một khuyến nghị sẽ “cho phép truy cập và liên kết với nhau” các đồng tiền quốc gia có chủ quyền này, trong nỗ lực của họ để góp phần tạo điều kiện thanh toán rẻ hơn giữa các quốc gia.

Nhiều người tiêu dùng trên khắp thế giới phụ thuộc vào các loại tiền kỹ thuật số do tư nhân phát hành bao gồm Bitcoin, Ethereum và Cardano để thanh toán ngày nay. Việc áp dụng này đã phát triển trong vài năm qua với sự tẩy chay đáng kể đối với các công ty dịch vụ thanh toán truyền thống thu lợi nhuận từ người tiêu dùng với hệ thống của họ.

FSB và các tổ chức đồng minh của nó đã nhận ra những xu hướng này và quyết tâm ngăn chặn các tình huống thanh toán bất lợi, nhưng không có các loại tiền kỹ thuật số dễ bay hơi hơn trong kế hoạch hoặc khuôn khổ đề xuất của nó vì chúng có thể đặt ra những thách thức về ổn định tài chính theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây