Việc SEC chấp thuận ETF tương lai Bitcoin là một tin tốt — đối với một số người hơn nhiều so với những người khác.

Cuối cùng thì nó cũng đã xảy ra. Sau hơn tám năm (!) Với sự khẩn cầu của ngành công nghiệp tiền điện tử, SEC đã đưa ra tiến trình cho một ETF Bitcoin — một động thái sẽ cung cấp cho những người thường xuyên tiếp xúc với tiền điện tử ban đầu thông qua các sàn giao dịch chứng khoán lớn và dự kiến ​​sẽ kích hoạt khoảnh khắc mặt trăng khi tiền mới đổ vào Bitcoin.

Sự kiện này đã tạo ra những người chiến thắng và kẻ thua cuộc, chúng ta sẽ giải quyết vấn đề này trong giây lát. Đầu tiên, hãy tóm tắt lại chính xác những gì đã xảy ra ở đây. SEC đã cho phép một ETF (quỹ giao dịch trao đổi), nhưng không phải một ETF được chốt theo giá Bitcoin, loại mà hầu hết mọi người muốn. Thay vào đó, cơ quan này đã cho phép một ETF tương lai Bitcoin. Điều này có nghĩa là quỹ mới, đang được đóng gói bởi một công ty có tên là ProShares, sẽ không cung cấp cho bạn cổ phiếu được hỗ trợ bởi Bitcoin, nhưng cổ phiếu gắn với một gói hợp đồng để mua Bitcoin trong tương lai.

Nghe có vẻ phức tạp? Nó là. Khi bạn mua một quỹ ETF thông thường, giá trị của cổ phiếu hoàn toàn dựa trên giá của tài sản cơ bản — có thể là Bitcoin hoặc vàng hoặc dầu hoặc một rổ cổ phiếu S&P. Khi bạn mua một quỹ ETF tương lai, có những yếu tố khác dẫn đến giá cổ phiếu khác biệt so với tài sản. Như Matthew Hougan, CIO của công ty đầu tư tiền điện tử Bitwise, giải thích, các nhà giao dịch hợp đồng tương lai am hiểu dự đoán các kỳ hạn về giá như “biến động, lùi và trượt giá” và thực hiện các giao dịch bù trừ để tính cho chúng.

Bạn có thể thấy điều này sẽ đi đến đâu. Những người chiến thắng rõ ràng của ETF tương lai Bitcoin mới sẽ là các nhà giao dịch chuyên nghiệp và khách hàng giàu có của họ, những người quen thuộc với các khái niệm như “contango” và giỏi kiếm tiền từ nó. Thật vậy, cổ phiếu của quỹ ETF ProShares mới ban đầu dự kiến ​​sẽ giao dịch ở mức cao hơn giá thực tế của Bitcoin do các nhà đầu tư sành sỏi có kế hoạch chênh lệch giá trong tương lai.

Cũng trong danh mục người chiến thắng rõ ràng là ProShares, sẽ ra mắt đầu tiên trong biên giới mới này của ETF tiền điện tử. Trong khi các sản phẩm cạnh tranh dự kiến ​​sẽ nhận được đèn xanh tương tự từ SEC ngay trong tuần này, Hougan – người từng điều hành một công ty ETF – cho biết việc sớm trở thành vấn đề rất quan trọng vì tính thanh khoản sẽ chuyển sang động thái đầu tiên. Vì vậy, xin chúc mừng ProShares vì ​​đã chạy thước đo quy định tốt hơn so với đối thủ của nó.

Có vẻ như những “chuyên gia” này chưa bao giờ nghe nói về chảy máu contango, điều này sẽ gây ra mức âm khoảng -10%. $GBTC thực sự là một sản phẩm cao cấp hơn nhiều so với tất cả các ETF dựa trên hợp đồng tương lai này.

Đối với những người thua cuộc, bạn có thể bao gồm các nhà đầu tư bán lẻ đang hy vọng mua một ETF kiểu Vanguard nhàm chán, một ETF sẽ cho phép họ mua Bitcoin giống như một cổ phiếu. Thay vào đó, những gì họ nhận được là một lựa chọn đầu tư kỳ lạ mà họ có thể không hiểu, một lựa chọn sẽ khiến họ phải trả nhiều phí hơn. Trớ trêu thay, lý do cho điều này là do Chủ tịch SEC Gary Gensler tin rằng quy tắc bao gồm các hợp đồng tương lai (và các quỹ tương hỗ) bảo vệ tốt hơn những người nhỏ bé. Được thôi. Các nhà đầu tư bán lẻ muốn mua Bitcoin vẫn có thể mua trực tiếp từ Coinbase, Robinhood, Kraken hoặc bất kỳ công ty môi giới uy tín nào, nhưng họ có thể chùn bước trước những gì họ coi là rào cản công nghệ.

Những người thất bại khác trong quyết định của SEC là Grayscale và Gemini. Các công ty này là một trong những công ty lâu đời nhất trong lĩnh vực kinh doanh Bitcoin và đã yêu cầu SEC phê duyệt các đơn đăng ký ETF của họ trong nhiều năm – chỉ để thấy Gensler quyết định vào mùa hè này rằng ETF tương lai là con đường để đi. Điều này xuất hiện như một sự nhức nhối đặc biệt đối với Grayscale vì sản phẩm cốt lõi của công ty — cổ phiếu của quỹ tín thác được hỗ trợ bởi Bitcoin giao dịch trên thị trường OTC — ngày càng trở nên đắt đỏ và không phù hợp. Công ty từ lâu đã sẵn sàng chuyển đổi sản phẩm của mình thành ETF tiêu chuẩn nhưng bây giờ phải nhanh lên và chờ đợi.

Tuy nhiên, trong bức tranh toàn cảnh, thật an toàn khi nói rằng mọi người trong tiền điện tử đều thắng từ quyết định của SEC. Giá của Bitcoin đã tăng vọt trở lại gần mức cao nhất mọi thời đại và SEC được cho là đã xác nhận những gì người hâm mộ tiền điện tử đã biết: Bitcoin là có thật. Đây là một tài sản liên minh chính đáng được công nhận bởi cơ sở tài chính và các cơ quan quản lý. Và SEC dường như có nhiều khả năng sẽ chấp thuận một ETF Bitcoin “thuần túy” sớm hay muộn. Sau đó, chỉ còn là vấn đề thời gian cho đến khi chúng ta thấy ETF cho Ethereum, Solana và các tài sản tiền điện tử hàng đầu khác.

Hougan của Bitwise cho biết ETF Bitcoin có khả năng đi theo con đường tương tự như ETF vàng đầu tiên. ETF đó chỉ có tác động nhỏ đến giá vàng khi nó ra mắt vào năm 2004, nhưng trong thập kỷ tiếp theo, nó đã giúp đưa kim loại quý lên mức cao không thể tưởng tượng được. Ông nói: “Thị trường đánh giá quá cao tác động ngắn hạn của ETF và đánh giá thấp tác động dài hạn.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây