Bitcoin cho phép chúng ta nghiên cứu và hiểu về tiền ở mức độ mà hầu hết mọi người chưa từng trải qua.

Trong thập kỷ qua, bitcoin đã phát triển từ một tài sản thích hợp thành một công cụ tài chính được săn đón. Hôm nay, không thể bỏ qua tin tức về bitcoin.

BITCOIN THAY ĐỔI CẢNH QUAN TÀI CHÍNH NHƯ THẾ NÀO?

Một thập kỷ sau khi ra đời, bitcoin đã dần phát triển thành một kho lưu trữ tài sản đáng tin cậy. Lợi ích của bitcoin đã được nhiều người biết đến trong suốt nhiều năm. Một số đặc điểm này đáng được nhấn mạnh:

  • Nó là phi lạm phát vì bitcoin có nguồn cung tối đa hữu hạn và chỉ có thể có 21 triệu đồng tiền tồn tại. Điều này trái ngược với các loại tiền tệ fiat mà các chính phủ có thể tạo ra bao nhiêu tùy thích.
  • Nó được phân cấp, có nghĩa là không có cơ quan trung ương nào có quyền kiểm soát việc phát hành bitcoin mới cũng như việc chuyển giao giá trị trên mạng của nó.
  • Nó đảm bảo quyền sở hữu tuyệt đối; mật mã bất đối xứng được sử dụng để bảo vệ nó về mặt toán học đảm bảo rằng chỉ chủ sở hữu khóa cá nhân mới có thể truy cập và sử dụng bitcoin của họ.
  • Nó loại bỏ các bên thứ ba. Bitcoin là một mạng ngang hàng thực sự không có người trung gian.
  • Bitcoin là kỹ thuật số và được lưu giữ trên blockchain, làm cho chúng trở nên đơn giản trong việc lưu giữ và chuyển giao. Hơn nữa, các giao dịch diễn ra nhanh chóng khi so sánh với hệ thống ngân hàng thông thường.
  • Nó là không thể xác định được. Bitcoin bao gồm các bản ghi giao dịch trên blockchain không thể bị thay đổi hoặc làm giả.

Bitcoin sẽ tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu phát triển; một nền tảng kiến ​​thức tài chính vững chắc là điều cần thiết hơn bao giờ hết để điều hướng môi trường ngày càng phức tạp này. Bitcoin đã và đang chuyển đổi lĩnh vực ngân hàng và đầu tư, và nó có thể biến đổi hoàn toàn nền kinh tế.

Nếu chính phủ liên bang cố gắng cấm bitcoin, nó sẽ không thể giết chết công nghệ này. Nhưng nó sẽ đảm bảo rằng nền kinh tế Mỹ sẽ thua thiệt trước các thị trường và nhà đầu tư quốc tế. Ngừng đổi mới không bao giờ là một điều tốt cho sự thành công về kinh tế. Công nghệ này sẽ tồn tại trong một thời gian dài và bất kỳ chương trình hiểu biết về tài chính được tổ chức tốt nào cũng nên giáo dục sinh viên về bitcoin để trao quyền cho họ đưa ra lựa chọn của riêng mình. Một giáo viên không bao giờ được tư vấn cho học sinh về việc có nên đầu tư hay không, cho dù đó là cổ phiếu, trái phiếu hay bitcoin. Vai trò của giáo viên là hỗ trợ học sinh tự giáo dục để đưa ra các lựa chọn giáo dục cho riêng mình.

Các lệnh cấm đối với bitcoin có hại cho nền kinh tế và coi thường quyền của cá nhân người Mỹ trong việc quản lý tiền của họ khi họ thấy phù hợp. Những lời kêu gọi này cũng không giải quyết được vấn đề cơ bản: hơn một nửa tổng số người Mỹ sống trả lương để trả lương. Chính phủ phải thực hiện nghĩa vụ của mình là cung cấp cho mọi trẻ em một nền giáo dục để có trách nhiệm tài chính. Hàng chục triệu người Mỹ bình thường đã đầu tư vào bitcoin như một phương tiện tích lũy tài sản thực sự. Những cá nhân bình thường cũng khó mà thăng tiến được. Thật không thể tưởng tượng nổi khi tin rằng chính phủ có thể thông qua một đạo luật có thể phá hủy tất cả những lợi ích đó chỉ bằng một nét bút.

TẠI SAO BITCOIN LẠI THU HÚT GIỚI TRẺ?

Tiền điện tử rõ ràng đang thu hút các cá nhân từ mọi tầng lớp xã hội. Một số quốc gia thậm chí đã cố gắng phát triển tiền điện tử của riêng họ. Không có câu hỏi rằng các loại tiền kỹ thuật số ở đây để tồn tại, nhưng có một điều chắc chắn: những người trẻ tuổi thực sự quan tâm đến chúng. Hãy lướt qua thị trường tiền điện tử và bạn sẽ thấy rằng một phần đáng kể các nhà đầu tư thúc đẩy nền kinh tế đó là các cá nhân trẻ.

Quay lại câu hỏi triệu đô: tại sao nhiều người trẻ tuổi lại sẵn sàng chi nhiều như vậy cho bitcoin? Sau đây là một số giải thích có thể cho điều này.

Áp lực lạm phát

Gen Z và Millennials đã trải qua tình trạng mất an toàn tài chính đáng kể.

Đại suy thoái xảy ra ngay khi Millennials đang đạt đến độ chín. Mọi thứ sụp đổ trước mắt những người trẻ tuổi này. Họ chứng kiến ​​cảnh cha mẹ mình mất nhà cửa, công ăn việc làm và đôi khi là hôn nhân trong cơn khủng hoảng thế chấp. Mọi thứ bắt đầu được cải thiện, nhưng họ vẫn tiếp tục gánh chịu những vết thương do nền kinh tế từ từ phục hồi.

Vấn đề là câu chuyện không dừng lại ở đó. Vài năm sau, dịch bệnh xảy ra và nền kinh tế lại sụp đổ. Lần này, không chỉ những người thuộc thế hệ Millennials bị ảnh hưởng, mà còn cả dân số Gen Z mới nổi đang đến tuổi trưởng thành. Tệ hơn nữa, nền kinh tế của nhiều quốc gia đã bị tổn hại nặng nề.

Bitcoin không liên quan đến sự thịnh vượng của bất kỳ quốc gia nào hay những ý tưởng bất chợt in tiền và sự tàn phá kinh tế toàn cầu trước bitcoin là một ví dụ về những gì sẽ xảy ra khi nhà nước kiểm soát chính sách tiền tệ. Đây là lý do tại sao nhiều người trẻ ngày càng quan tâm đến loại tiền mặt này.

Sự không tin tưởng của chính phủ

Chính phủ của một quốc gia kiểm soát nền kinh tế của quốc gia đó. Mọi người đặt tiền của họ vào các cơ quan quản lý vì họ nghĩ rằng họ sẽ nhận được một cái gì đó đổi lại.

Thực tế là mọi người đang nhận lại rất nhiều thứ, chẳng hạn như sự bảo vệ, các chương trình của nhà nước, cơ sở hạ tầng và hơn thế nữa, nhưng những cuộc khủng hoảng kinh tế này lại cố gắng chứng minh cho mọi người – đặc biệt là những người trẻ tuổi – rằng chính phủ dường như do dự trong việc hỗ trợ người dân của mình khi họ gặp khó khăn. Chính phủ kiểm soát hầu bao tiền của người dân và khi hoàn cảnh trở nên khó khăn, chỉ một lượng nhỏ kích thích kinh tế được gửi trực tiếp đến người dân.

Đây là một thực tế mà những người trẻ tuổi đang phải đối mặt và họ không hài lòng về điều đó. Nhiều người coi bitcoin như một phương tiện mang lại tự do cho tất cả mọi người thông qua mạng lưới tiền tệ phi tập trung, dễ tiếp cận như nhau và nó mang lại cảm giác công bằng kinh tế dường như còn thiếu ở các quốc gia như Hoa Kỳ.

Về bản chất, những người trẻ tuổi tiếp tục coi hệ thống tài chính Mỹ là một thứ khiến họ thất bại. Tại sao bạn nên tiếp tục ủng hộ một điều gì đó tiếp tục khiến bạn thất bại?

TÁC ĐỘNG CỦA ĐIỀU KIỆN TÀI CHÍNH ĐỐI VỚI VIỆC THAM GIA THỊ TRƯỜNG BITCOIN

Georgios Panos, Tatja Karkkainen và Adele Atkinson đã kiểm tra tác động của kiến ​​thức tài chính đối với việc tham gia thị trường bitcoin. Kết quả chính của họ cho thấy rằng kiến ​​thức tài chính làm giảm khả năng sở hữu bitcoin ngay bây giờ. Thứ hai, những người am hiểu về tài chính thường ít có kế hoạch mua tiền điện tử hơn. Thứ ba, những người được đào tạo về tài chính ít có khả năng lên kế hoạch mua tiền điện tử trong tương lai nhưng có nhiều khả năng đã nghe nói về tiền điện tử và hiểu chúng là gì.

Hơn nữa, họ phát hiện ra rằng những người thích rủi ro có xu hướng đầu tư vào bitcoin hơn. Một thị trường phải có sự kết hợp giữa các nhà đầu tư thông thái và các nhà đầu cơ để định giá một cách hiệu quả. Sự kết hợp này rất quan trọng đối với các thị trường thay thế mới được hình thành, chẳng hạn như thị trường bitcoin, hiện đã mở cửa cho công chúng.

Giá trên các thị trường thay thế mới nổi thường không liên quan đến các nguyên tắc cơ bản của chúng. Những thị trường này thậm chí còn gây ra mối nguy hiểm lớn hơn cho các nhà đầu tư mù chữ vì họ không nhận thức được những mối nguy hiểm bổ sung. Một ví dụ là một số người chơi thị trường thiếu hiểu biết về tài chính vay tiền để đặt cược của họ. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng trong một số trường hợp nhất định, điều này có thể gây nguy hiểm cho an ninh tài chính của hộ gia đình họ trong trường hợp bitcoin sụp đổ. Các cơ quan quản lý đang lo lắng về những nguy hiểm liên quan đến các khoản đầu tư độc hại và những rủi ro mà các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm phải gánh chịu. Các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm hiện đang điều khiển thị trường tiền điện tử. Những động thái này của nhà đầu tư gây ồn ào dư luận. May mắn thay, điều này ngày càng trở nên phù hợp trong chương trình nghị sự toàn cầu về cải thiện kiến ​​thức tài chính.

KẾT LUẬN

Bitcoin đang gây ra sự gia tăng số lượng cá nhân tự giáo dục về tiền bạc, trong khi những người trước đây “được giáo dục” tiếp tục phớt lờ sự tiến bộ của nó. Các nhà đầu tư muốn trở thành một phần của cuộc cách mạng tài chính này đang tìm hiểu về những sai sót của các chính sách tiền tệ hiện tại và cách khắc phục chúng bằng cách đa dạng hóa tài sản của họ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây