Tóm tắt

  • Dapper Labs đã thông báo rằng trình xác thực cộng đồng Flow hiện đang chạy 68% tổng số nút của mạng blockchain.
  • Mạng lưới chứng minh cổ phần đằng sau NBA Top Shot đã trải qua một quá trình phân cấp dần dần.

Flow blockchain là một trong những mạng nổi bật nhất trong thị trường NFT đang lên, cung cấp cho NBA Top Shot lên tới hơn 750 triệu đô la khối lượng giao dịch thị trường thứ cấp cho đến nay. Khi công ty mở rộng sang các dự án NFT mới và các hướng khác, nó cũng đang làm việc để phân cấp hơn nữa mạng Flow.

Bây giờ, một đại diện của Dapper nói với Decrypt rằng Flow là “hoàn toàn mở và được kiểm soát bởi cộng đồng”, với công ty đang chạy ít hơn một phần ba số nút đồng thuận đang hoạt động duy trì mạng bằng chứng cổ phần. Công ty tuyên bố rằng 68% các nút hiện được vận hành bởi các trình xác thực Flow bên ngoài.

Mạng bằng chứng cổ phần như Flow hoạt động khác với cách tiếp cận bằng chứng công việc được sử dụng bởi Bitcoin và Ethereum. Thay vì sử dụng mô hình khai thác tiêu tốn nhiều năng lượng, Flow dựa vào những người xác thực đã đặt một lượng lớn token FLOW và sau đó kiếm phần thưởng cho việc xử lý các giao dịch.

Phi tập trung là rất quan trọng đối với bảo mật của tất cả các mạng blockchain, các mạng này thường được phân phối trên hàng nghìn máy tính trên khắp thế giới. Nếu một thực thể duy nhất kiểm soát phần lớn sức mạnh khai thác hoặc các nút xác thực, thì chẳng hạn, có thể thay đổi các giao dịch và chi tiêu gấp đôi tiền xu.

Dapper Labs, công ty có thành công trong tương lai với tư cách là một công ty có sự liên kết chặt chẽ với thành công của Flow, hiện đang vận hành 32% các nút hiện tại của Flow.

“Chúng tôi đã giảm số lượng nút đồng thuận mà Dapper Labs đang chạy xuống dưới một phần ba,” giám đốc sản phẩm Flow, Layne LaFrance nói với Decrypt. “Điều đó cho phép các thành viên cộng đồng tham gia nhiều hơn vào mạng và cũng là một số liệu bảo mật thực sự quan trọng để chứng tỏ rằng mạng được điều hành bởi cộng đồng.”

Dapper đã tạo ra Flow sau khi dự án NFT đầu tiên của nó, CryptoKitties, gần như sụp đổ blockchain Ethereum vào năm 2017 do nhu cầu quá lớn. Công ty có trụ sở tại Vancouver không tin rằng Ethereum có thể xử lý tham vọng trong tương lai của mình đối với các bộ sưu tập tiền điện tử, và do đó, nó đã phát triển một mạng lưới bằng chứng cổ phần riêng có thể xử lý nhiều giao dịch hơn với chi phí thấp hơn.

Liệu Flow có thực sự phi tập trung hay không là một câu hỏi xoay quanh Dapper kể từ khi NBA Top Shot ra mắt vào mùa thu năm ngoái, và đặc biệt là kể từ khi nó bùng nổ nhu cầu vào đầu năm nay. LaFrance cho biết giữa quá trình phân cấp ngày càng tiến bộ, sự tăng trưởng về trình xác thực đã đến cả về mặt tổ chức và thông qua nỗ lực của chính Dapper nhằm tăng cường phân phối mạng lưới.

Cô giải thích: “Flow đã được kiến ​​trúc để trở thành một blockchain công cộng hoàn toàn phi tập trung, hoàn toàn không được phép. Tuy nhiên, quá trình khởi động – khi mã mới bắt đầu phát triển, bảo mật luôn là thứ mà bạn đang thử nghiệm. Đó là một phần của quá trình tăng cường bảo mật để thêm nhiều người hơn từ cộng đồng.”

Duy nhất trong số các mạng blockchain, Flow chia mô hình bằng chứng cổ phần của mình thành bốn vai trò khác nhau cho người xác nhận, những người có thể vận hành các nút Thu thập, Thực thi, Người xác minh hoặc Đồng thuận. Điều đó mở ra nhiều cơ hội hơn cho sự tham gia của cộng đồng mà không làm giảm tính bảo mật hoặc hiệu suất do đó, LaFrance tuyên bố.

Cô ấy giải thích rằng việc mở rộng phân quyền trong khi vẫn cho phép sử dụng tích cực Flow như một nền tảng NFT. Và trong khi những người theo chủ nghĩa tối đa bằng chứng công việc có thể bắt đầu phân phối dần dần một mạng lưới từ các nguồn gốc tập trung hơn, thì LaFrance nói rằng hầu hết các nhà phát triển làm việc trên Flow đều hiểu rằng quá trình chuyển đổi cần có thời gian.

“Bất kỳ sự đánh đổi nào đã được thực hiện có thể khiến Flow tạm thời ít phi tập trung hơn — theo quan điểm của người theo chủ nghĩa thuần túy — đều là sự đánh đổi ngay lập tức, trực tiếp cho trải nghiệm người dùng và sự an toàn của người dùng,” cô nói. “Các nhà phát triển mà chúng tôi hợp tác phần lớn đánh giá cao điều đó và họ thực sự tích cực đảm bảo rằng người dùng của họ có trải nghiệm tuyệt vời”.

Cùng với việc tăng cường phân phối nút, Dapper Labs đã thông báo rằng họ không còn phải xác thực các ứng dụng phi tập trung đang triển khai cho mạng chính của Flow bằng đánh giá bảo mật, vì các công ty khác (bao gồm cả Quantstamp) đang làm việc để mở quy trình đó. Các nhà phát triển cũng có thể tạo các nút truy cập không được phép của riêng họ mà không cần phê duyệt.

Dapper đang xây dựng các nền tảng NFT bổ sung, bao gồm NFL tham gia Top Shot sẽ ra mắt trong những tháng tới, cộng với các đối tác đang sẵn sàng các thị trường NFT của riêng họ trên Flow — chẳng hạn như Genies cho avatar hoạt hình và Jambb cho NFT hài kịch độc lập. Theo Dapper, hơn 600 công ty hiện đang xây dựng dựa trên Flow.

Trên hết, Dapper gần đây đã mua lại công ty khởi nghiệp có ảnh hưởng ảo Brud để giúp đưa các DAO dựa trên Flow, hoặc các tổ chức tự trị phi tập trung, đến với nhiều đối tượng hơn. Flow có thể đã bắt đầu với NFT, nhưng đó là mạng có mục đích chung có thể mang lại các trường hợp sử dụng ngày càng tăng.

Nơi Flow đi từ đây không phụ thuộc vào Dapper — ít nhất là không hoàn toàn. Dapper đã tạo ra Flow, nhưng bây giờ công ty là một phần của cộng đồng lớn hơn sẽ thiết lập sự phát triển và tiến hóa trong tương lai. Việc nắm bắt và giới thiệu những nét đặc trưng đó cho cộng đồng tiền điện tử rộng lớn hơn có thể chứng minh là quan trọng như việc thông báo các chi tiết kỹ thuật và số liệu phân cấp.

“Cuối cùng, bài kiểm tra là: Liệu thứ này có chịu được sự sụp đổ của Dapper Labs không? Và câu trả lời chắc chắn là: Có,” LaFrance nói. “Chúng tôi đang thấy tất cả những dự án thực sự tuyệt vời này đều được triển khai và họ quan tâm đến giá trị của hệ sinh thái. Tất cả họ sẽ có thể tiếp tục hoạt động [Dòng chảy], ngay cả khi vì lý do nào đó mà chúng tôi rơi khỏi mặt đất.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây