Các nhà bình luận chính thống thường bác bỏ những người mua bitcoin, coi họ là nạn nhân ngây thơ của bong bóng lừa đảo. Nhưng nếu chúng ta xem xét kỹ hơn, chúng ta có thể theo dõi lịch sử của bitcoin và khả năng chấp nhận ngày càng tăng của nó, thông qua sự xuất hiện của nhiều loại người mua khác nhau. Mỗi nhóm được thu hút bởi một câu chuyện khác nhau về giá trị của bitcoin và chính những nhóm và câu chuyện này đã dần dần đóng góp vào sự phát triển lâu dài của nó.

Những người duy tâm

Bitcoin phát sinh từ một nhóm nhỏ các nhà mật mã, được gọi là “cypherpunks”, những người đang cố gắng giải quyết vấn đề “chi tiêu gấp đôi” đối với tiền kỹ thuật số: “tiền mặt” được giữ dưới dạng tệp kỹ thuật số có thể dễ dàng được sao chép và sau đó sử dụng nhiều lần. Vấn đề được giải quyết dễ dàng bởi các tổ chức tài chính, những người sử dụng sổ cái trung tâm an toàn để ghi lại số tiền mọi người có trong tài khoản của họ, nhưng các nhà mật mã muốn một giải pháp giống với tiền mặt hơn: riêng tư, không thể truy cập và không phụ thuộc vào các bên thứ ba như các ngân hàng.

Giải pháp của Satoshi Nakamoto là blockchain Bitcoin, một sổ cái công khai được bảo mật bằng mật mã ghi lại các giao dịch ẩn danh và được lưu giữ dưới dạng nhiều bản sao trên nhiều máy tính của người dùng khác nhau. Bản tường thuật đầu tiên về giá trị của bitcoin được đưa vào “sách trắng” ban đầu của Nakamoto. Ông tuyên bố rằng bitcoin sẽ vượt trội hơn so với các hình thức tiền điện tử hiện có như thẻ tín dụng, cung cấp các lợi ích như loại bỏ các khoản bồi hoàn cho người bán và giảm phí giao dịch.

Những người theo chủ nghĩa tự do

Nhưng ngay từ giai đoạn đầu, Nakamoto cũng đã tiếp thị bitcoin cho những khán giả theo chủ nghĩa tự do. Ông đã làm như vậy bằng cách nhấn mạnh sự vắng mặt của bất kỳ cơ quan trung ương nào và đặc biệt là sự độc lập của bitcoin khỏi cả các bang và các tổ chức tài chính hiện có.

Nakamoto chỉ trích các ngân hàng trung ương giảm giá tiền bằng cách phát hành số lượng ngày càng tăng và thiết kế bitcoin có giới hạn cứng về số lượng có thể được phát hành. Và ông nhấn mạnh tính ẩn danh của các giao dịch bitcoin: an toàn, dù ít hay nhiều, khỏi con mắt tò mò của nhà nước. Những người theo chủ nghĩa tự do đã trở thành những người ủng hộ và mua bitcoin nhiệt tình, giống như một hành động tự chủ hơn là vì lý do tài chính. Họ vẫn có ảnh hưởng lớn trong cộng đồng Bitcoin.

Những người nắm giữ

Tuy nhiên, đây chỉ là những khu vực bầu cử nhỏ và bitcoin thực sự bắt đầu phát triển vào tháng 7 năm 2010 khi một bài báo ngắn trên Slashdot.org (“tin tức dành cho những kẻ mọt sách”) lan truyền đến nhiều người mua trẻ tuổi và hiểu biết về kỹ thuật. Cộng đồng này chịu ảnh hưởng của “tư tưởng California” – niềm tin vào năng lực của công nghệ và các doanh nhân trong việc biến đổi thế giới.

Nhiều người đã mua số lượng nhỏ với giá thấp và có phần ngạc nhiên khi thấy mình đang đầu tư đáng kể khi giá tăng lên gấp bội. Họ đã quen với những biến động lớn về giá và thường ủng hộ bitcoin “HODLing” (một cách viết sai chính tả của “giữ”, lần đầu tiên được sử dụng trong một thông điệp mang tính biểu tượng được đăng bởi một người dùng say sưa quyết tâm chống lại các thông báo “bán” liên tục từ các nhà giao dịch trong ngày). HODLers nhấn mạnh, một nửa nghiêm túc, rằng bitcoin sẽ “lên mặt trăng!” và nói về việc mua “lambos” (lamborghinis) với lợi nhuận của họ. Sự hấp dẫn phản văn hóa này tạo ra ý thức cộng đồng và cam kết nắm giữ bitcoin giúp ngăn giá trị của nó giảm xuống 0 khi tình cảm chống lại nó.

Những con bạc

Các nhóm gần đây đã đóng góp vào lịch sử của bitcoin mang tính quy ước hơn. Nhóm thứ tư bao gồm các nhà đầu cơ cá nhân, những người đã bị thu hút bởi sự biến động và đỉnh điểm của giá bitcoin.

Mặt khác, chúng tôi có các nhà giao dịch hàng ngày, những người hy vọng khai thác sự biến động của giá bitcoin bằng cách mua và bán nhanh chóng để tận dụng các biến động giá ngắn hạn. Giống như các nhà đầu cơ bất kỳ tài sản nào khác, họ không thực sự quan tâm đến bức tranh lớn hơn hoặc các câu hỏi về giá trị vốn có, mà chỉ quan tâm đến giá ngày hôm nay. Câu chuyện duy nhất của họ là “mua” và “bán”, thường được sử dụng để cố gắng tác động đến thị trường.

Mặt khác, chúng tôi có những người bị thu hút bởi tin tức về bong bóng giá. Trớ trêu thay, những câu chuyện bong bóng trên báo chí, thường được thiết kế để răn đe các nhà đầu tư, có thể gây ra tác dụng ngược lại. Những nhà đầu tư này tham gia cái mà Keynes gọi là “cuộc thi sắc đẹp” – họ không quan tâm đến giá trị dài hạn hoặc nội tại mà chỉ quan tâm đến những gì người khác có thể sẵn sàng trả cho bitcoin trong tương lai ngắn hạn đến trung hạn.

Số dư danh mục đầu tư

Bitcoin bắt đầu trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư sành sỏi hơn khi những câu chuyện về giá trị của nó như một yếu tố hữu ích trong danh mục đầu tư lớn hơn bắt đầu xuất hiện. Những nhà đầu tư này mua bitcoin để phòng ngừa rủi ro trong hệ thống tài chính. Theo lý thuyết danh mục đầu tư hiện đại, các nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro cho danh mục đầu tư của họ nói chung bằng cách nắm giữ một số bitcoin vì đỉnh và đáy của nó không trùng với giá trị của các tài sản khác (tức là bitcoin được biết đến như một tài sản “không liên quan”), cung cấp một số bảo hiểm chống lại sự sụp đổ của thị trường chứng khoán. Đây được cho là câu chuyện bắt đầu phá vỡ các rào cản đối với sự thâm nhập của bitcoin

tính khả thi giữa các nhà đầu tư chính thống: họ thường coi rằng rủi ro, chứ không phải là thứ cần tránh, là thứ cần được chấp nhận như một nguồn lợi nhuận cao trong một danh mục đầu tư được cân bằng hợp lý.

Những tập đoàn cũng bắt đầu thích thú

Gần đây nhất, sự tiến triển liên tục của giá bitcoin và giá trị thị trường đã bắt đầu trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư doanh nghiệp. Ban đầu, điều này được thúc đẩy bởi những người đam mê ở các vị trí cấp cao trong một số tập đoàn lớn, những người đã mua bitcoin rất lớn để nắm giữ như một phần của danh mục tài sản riêng của công ty. Những giao dịch mua này đã nâng cao câu chuyện về bitcoin như một khoản đầu tư chính, nhưng chúng cũng góp phần tạo nên một câu chuyện khác về giá trị cổ phiếu của chính công ty. Khi việc nắm giữ bitcoin của một công ty trở thành một phần quan trọng trong tài sản của họ, cổ phiếu của chính công ty đó có thể được định vị là các khoản đầu tư giống như bitcoin, sẽ tăng giá khi bitcoin tăng giá và ngược lại. Do đó, chúng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư muốn tiếp xúc với bitcoin nhưng lại cảnh giác với việc tự mua nó – hoặc bị ngăn cấm mua nó một cách hợp pháp, như một số quỹ tương hỗ.

Nơi nào tiếp theo?

Khi bitcoin trở nên hấp dẫn đối với ngày càng nhiều thành phần người mua, các tổ chức tài chính lớn đang ngày càng mong muốn tham gia vào hành động này. Chúng ta có thể mong đợi họ đóng gói các sản phẩm tài chính mới, bao gồm cả các sản phẩm phái sinh, cho phép các nhà đầu tư tiếp xúc gián tiếp với thị trường bitcoin. Trong một bản tường thuật đã sôi sục được một thời gian, họ đang chuẩn bị đưa các sản phẩm liên quan đến bitcoin trở thành một yếu tố thường xuyên của danh mục đầu tư tổ chức. Nếu họ thành công, những người đóng gói cũng sẽ phải tự mua bitcoin để bảo vệ các cam kết của họ với người mua các sản phẩm tài chính của họ. Tất nhiên, điều trớ trêu là những phát triển gần đây này đang ràng buộc bitcoin chặt chẽ hơn bao giờ hết với các tổ chức tài chính mà Nakamoto thiết kế để thoát khỏi nó.

Do đó, giá trị của Bitcoin đã được xây dựng dựa trên một loạt các câu chuyện ngày càng phát triển thu hút được nhiều làn sóng người mua liên tiếp. Trong khi các nhà bình luận chính thống thường bác bỏ bitcoin là thiếu giá trị vốn có, tất cả các giá trị thị trường tài sản phụ thuộc vào các quá trình tường thuật như thế này, vì vậy bitcoin giống như các tài sản thông thường hơn những gì họ chuẩn bị thừa nhận. Tất nhiên, giá bitcoin cũng có thể sụp đổ một lần nữa, nhưng giá của bất kỳ tài sản tài chính nào khác cũng vậy. Ví dụ, đầu tư vào bitcoin không nhiều cũng không ít rủi ro hơn là đầu tư vào công ty công nghệ mới nhất được tung ra thị trường chứng khoán mà chưa bao giờ tạo ra lợi nhuận.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây