Nội dung chính

  • Worldcoin, một dự án cung cấp tiền điện tử miễn phí cho mọi người trên Trái đất, đã chính thức được công bố vào ngày hôm nay.
  • Việc quy đổi tiền điện tử miễn phí liên quan đến việc gửi đi quét mống mắt, điều này đã làm dấy lên lo ngại về quyền riêng tư giữa các nhà phê bình.
  • Worldcoin nói rằng họ đã giải quyết thỏa đáng những lo ngại về quyền riêng tư bằng công nghệ của mình, nhưng các nhà phê bình vẫn hoài nghi.

Giám đốc điều hành OpenAI và cựu Chủ tịch Y Combinator Sam Altman đã chính thức công bố Worldcoin, một dự án được thiết kế để phân phối công bằng tiền điện tử miễn phí cho càng nhiều người càng tốt. Tuy nhiên, việc quy đổi tiền điện tử đó liên quan đến một nhượng bộ khó chịu.

Tham vọng toàn cầu của Worldcoin

Sam Altman, cựu chủ tịch của Y Combinator và là Giám đốc điều hành hiện tại của OpenAI, đã chính thức giới thiệu Worldcoin vào ngày hôm nay, khoảng bốn tháng sau khi tin tức về sự tồn tại của nó lần đầu tiên bị rò rỉ vào tháng Sáu. Dự án, có các nhà tài trợ bao gồm a16z, Coinbase Ventures và Sam Bankman-Fried, tự mô tả nó là “một loại tiền tệ toàn cầu mới, được sở hữu chung sẽ được phân phối công bằng cho càng nhiều người càng tốt”.

Để xúc tiến việc áp dụng và thúc đẩy phân phối công bằng, nhóm đang cung cấp “cổ phần” miễn phí của đồng xu cho tất cả mọi người trên Trái đất, nhưng có một lợi ích: để đổi Worldcoin miễn phí của một người, trước tiên người đó phải được phân tích sinh trắc học nhãn cầu của người đó. Theo trang web của Worldcoin, điều này được thực hiện để chứng minh “tính con người duy nhất” của người dùng — tức là, để chứng minh rằng người dùng không phải là bot và họ chưa nhận được Worldcoin miễn phí của mình.

Điều này được thực hiện với công nghệ phức tạp được đóng gói trong một thiết bị mà Worldcoin gọi là Orb. Orb chuyển đổi hình ảnh mắt của một người thành mã số, sau đó mã này được xác thực để ngăn người đó nhận nhiều hơn một lượt chia sẻ. Mặc dù một số người có thể cảm nhận được những nền tảng lỗi thời đối với khía cạnh này của dự án Worldcoin, nhưng nhóm vẫn duy trì rằng quyền riêng tư vốn có trong thiết kế của Orb và họ đã sử dụng công nghệ tiên tiến và kỹ thuật mật mã để giải quyết những mối lo ngại này. Nhóm Worldcoin tuyên bố rằng họ không cần lưu trữ hình ảnh gốc cũng như không thu thập bất kỳ thông tin cá nhân nào khác. Hơn nữa, người ta không cần phải quét mắt để tham gia vào mạng Worldcoin, vì sinh trắc học chỉ cần thiết để yêu cầu chia sẻ miễn phí.

Worldcoin miễn phí sẽ được phân phối thông qua Nhà khai thác Orb và các doanh nhân muốn xây dựng doanh nghiệp xung quanh công nghệ mới này có thể đăng ký để trở thành một. Đã có 25 Nhà cung cấp dịch vụ tại mười hai quốc gia trên bốn lục địa, mỗi nhà cung cấp đều có tỷ lệ đăng ký trung bình hàng tuần là 1,069. Suy rộng ra, nhóm dự kiến ​​một tỷ người dùng trong vòng chưa đầy hai năm. Như Altman đã tweet: “Một mạng lưới lớn nên khá mạnh mẽ.”

Mặc dù chỉ có 3% số người trên toàn cầu tham gia vào mạng lưới tiền điện tử ngày nay, nhưng việc áp dụng hàng loạt tiền điện tử, các tác giả đã viết, có thể “làm cho các ứng dụng trở nên khả thi mà bây giờ không thể tưởng tượng được”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây