Altair có thể là bản cập nhật duy nhất cho chuỗi beacon trước khi “hợp nhất.”

Chỉ chưa đầy ba tháng kể từ khi chuỗi khối Ethereum trải qua một đợt nâng cấp mạng lớn đã thay đổi cách các thợ đào được thanh toán. Bây giờ, các nhà phát triển cốt lõi của blockchain đang bắt tay vào một bản cập nhật khác, Altair, sẽ có hiệu lực vào thứ Tư, ngày 27 tháng 10.

Altair đang giúp chuyển đổi mạng khỏi bằng chứng công việc, đang được nâng cấp trên mạng chính. Và theo Pooja Ranjan, người đứng đầu một nhóm quản lý dự án phi tập trung được gọi là Ethereum Cat Herders, đây có thể là “bản nâng cấp duy nhất cho chuỗi beacon trước khi Ethereum chuyển sang bằng chứng cổ phần.”

Nó cũng chuẩn bị cho mạng chính cho “chuỗi phân đoạn” sẽ làm cho các giao dịch trên mạng bị tắc nghẽn nhanh hơn bằng cách tạo ra 64 blockchains hoạt động hài hòa. Tính năng này, sẽ làm cho cái gọi là “Ethereum 2.0” hoạt động đầy đủ, dự kiến ​​vào một thời điểm nào đó trong năm tới, theo tài liệu từ Ethereum Foundation.

Hiện tại, chuỗi beacon cho phép mọi người đặt cược ETH nhưng không rút nó. Ranjan nói: “Sau khi hợp nhất, sẽ có một sự chuyển đổi hoàn toàn cơ chế đồng thuận từ ‘bằng chứng công việc’ sang ‘bằng chứng cổ phần'”. “Với bản nâng cấp muộn hơn vào năm 2022, người dùng có thể rút tiền.”

Và mặc dù nâng cấp này không phải là hợp nhất, nhưng nó vẫn rất quan trọng đối với những nút trình xác thực đang chạy.

Theo Tim Beiko, người điều phối công việc của các nhà phát triển cốt lõi Ethereum, Altair có ba lợi ích chính. Đầu tiên, sau khi nâng cấp, các nhà phát triển sẽ có thể xây dựng các ứng dụng khách nhẹ trên chuỗi beacon. Một ứng dụng khách nhẹ ít cồng kềnh hơn phần mềm nút đầy đủ để xác thực các khối và các giao dịch trong đó; nó không cần phải liên tục đồng bộ hóa với toàn bộ blockchain, điều này làm cho nó trở nên lý tưởng cho những người cần một cách dễ dàng hơn để tương tác với mạng.

Cuối cùng, đây chỉ là một cơ hội để đảm bảo mạng có thể được nâng cấp trên chuỗi đèn hiệu mà không gặp trở ngại. “Chúng tôi muốn đảm bảo nó hoạt động trơn tru trước khi hợp nhất”, Beiko nói.

Trong thời gian chờ đợi, đã đến lúc mọi người nâng cấp các nút của họ. Danny Ryan, người đang điều phối việc chuyển sang Ethereum 2.0, nói với Decrypt rằng khoảng một nửa số người đã cập nhật nút của họ, một quá trình mất khoảng 10 phút. “Tôi tự tin rằng chúng tôi sẽ nâng cấp khá nhiều vào cuối tuần này nhưng chúng tôi sẽ chỉ biết mình sẽ đến đâu vào thứ Tư.”

Nếu nhiều nút hơn không nâng cấp, trong một trường hợp cực đoan, nó có thể làm cho mạng dễ bị chia cắt chuỗi. Đó là những gì đã xảy ra vào tháng 8 khi người dùng ứng dụng khách phần mềm Geth trên Ethereum không thể nâng cấp phần mềm của họ sau khi một lỗi được phát hiện.

Bản nâng cấp mạng trước đó, được gọi là hard fork ở London, đã giới thiệu một loạt các thay đổi, đáng chú ý nhất là EIP-1559, đề xuất cải tiến Ethereum chuyển hướng phí giao dịch khỏi các thợ đào và chuyển sang một ví mà không ai có thể truy cập, giảm tỷ lệ tiền tệ của ETH một cách hiệu quả sự bành trướng.

Mặc dù Altair không có bất cứ điều gì quá mạnh mẽ và sẽ không ảnh hưởng đến người dùng bình thường của mạng, nhưng đó là một bước tiến lớn khác đối với tương lai của Ethereum.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây