Từ Gutenberg đến Google, trong sáu thế kỷ qua, khả năng tận dụng sự đổi mới của nhà thờ đã dẫn đến việc mở rộng Tin Mừng hơn nữa. Cho dù mục vụ của một nhà truyền giáo diễn ra ở các thành phố hiện đại hay các nước thuộc thế giới thứ ba, thì quá trình gửi tiền qua các đại dương có thể khó khăn như nhau. Cho dù vì thiếu công nghệ hay chính phủ áp bức, việc chuyển tiền thường rất chậm và tốn kém. Các thuộc tính của Bitcoin cho phép một mạng lưới tiền tệ toàn cầu, không được phép và có biệt danh; ba thuộc tính mà Cơ đốc nhân trong cả môi trường thù địch và thân thiện nên hoan nghênh. Những người theo đạo Cơ đốc áp dụng công nghệ để truyền bá Phúc âm sẽ không phải là một bước phát triển mới và khi áp dụng Bitcoin, họ sẽ được trao quyền để tham gia vào các giao dịch chuyển tiền giá rẻ, tức thì và không biên giới mà không cần sự đồng ý của bất kỳ chính phủ hoặc bên thứ ba nào.

Trong Ma-thi-ơ 28:19, Chúa Giê-su ban cho Ủy ban Vĩ đại trước khi Ngài thăng thiên, “Vậy, hãy đi và làm môn đồ mọi dân tộc, làm báp têm cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần, dạy họ tuân giữ tất cả những gì Ta. đã chỉ huy bạn. Và này, tôi luôn ở bên các bạn, cho đến cuối thời đại.” Gần hai nghìn năm sau, ước tính có khoảng 2,3 tỷ Cơ đốc nhân trải dài khắp các lục địa và quốc gia.2 Ở các quốc gia như Hoa Kỳ, việc truyền đạo đi kèm với sự bắt bớ tối thiểu, trong khi những tín đồ ở các nước Châu Phi hoặc Châu Á có thể mất mạng sống khi chọn đi theo Chúa Giê-su.

Những người truyền giáo, được dẫn dắt bởi lời kêu gọi của The Great Commission, đã đặt bản thân và gia đình của họ vào tình thế nguy hiểm chỉ vì mục đích đào tạo môn đồ. Nhiều người sẽ rời khỏi nhà của họ để đi đến tận cùng Trái đất để dạy những người khác thông điệp của Chúa Giê-su. Những người truyền giáo trong môi trường thù địch và không thù địch phụ thuộc vào các nhà thờ, tổ chức và các mối quan hệ cá nhân để tài trợ cho các nỗ lực truyền giáo của họ, điều này thường có thể gây ra tổn thất hoặc chậm trễ trong việc nhận tiền.

Ngày nay, việc kiếm tiền cho những người truyền giáo ở nước ngoài có thể cực kỳ khó khăn. Ngay cả ở các quốc gia hiện đại, chuyển khoản có thể mất nhiều ngày để nhận được và các khoản phí liên quan đến nó có thể cao. Gửi một khoản thanh toán đến một quốc gia thù địch với Phúc âm cũng có thể nguy hiểm, tốn kém và mất thời gian. Đây là nơi mà Bitcoin có thể cứu giúp mọi người rất nhiều rắc rối. Trường hợp sử dụng này khá phổ biến trên toàn cầu. Ví dụ: hiện tại nhiều người nhập cư đến Hoa Kỳ sẽ gửi tiền về cho gia đình ở quê hương của họ để hỗ trợ họ, sử dụng các công ty như Western Union thu phí tỷ lệ phần trăm cao cho các giao dịch nhỏ hơn.3 Các gia đình nhận tiền cũng đối phó với những lo ngại về quyền riêng tư, đi lại dài ngày, giá vé xe buýt và mối đe dọa của các băng nhóm săn mồi những người phụ thuộc vào các dịch vụ này. Bitcoin đã được triển khai để cung cấp cho các cộng đồng này chuyển tiền ngay lập tức và gần như miễn phí về nhà.

Các nhà hoạt động ở Hồng Kông, Nigeria và Nga cũng sử dụng công nghệ này để tài trợ cho các cuộc biểu tình của họ. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới có thể gửi tiền để ủng hộ các chủ trương này mà không có bất kỳ chính phủ nào có thể ngăn chặn việc chuyển tiền. Ở Venezuela, công dân có thể bán tài sản của họ, cất giữ tài sản của họ bằng bitcoin và trốn qua biên giới mà không bị chính phủ tịch thu tiền tiết kiệm cả đời của họ.4 Tất cả những điều này chỉ có thể thực hiện được chỉ bằng quyền truy cập vào thiết bị di động và kết nối internet. Trong khi công nghệ vẫn còn khá non trẻ, các thiết bị di động và truy cập internet đang mở rộng nhanh chóng trên toàn thế giới, tạo cơ hội cho nhà thờ trên toàn thế giới được hưởng lợi từ sự đổi mới này.

Nhìn lại lịch sử của Hội thánh, bà không lạ gì việc tận dụng công nghệ để đưa Tin Mừng tới. Vào khoảng năm 1440, Gutenberg Press được phát minh, cung cấp một cách sản xuất sách nhanh hơn theo cấp số nhân.5 Tiến bộ công nghệ này cho phép lần đầu tiên Kinh thánh nằm trong tay người bình thường. Cơ đốc nhân không còn phụ thuộc vào Giáo hội Công giáo để nghe Lời Chúa; họ có thể đọc nó cho chính họ. Lần đầu tiên, những người đàn ông và phụ nữ này không phụ thuộc vào giáo hoàng để học hỏi, nhưng có thể tự đưa ra kết luận và kết quả là cuộc Cải cách nhanh chóng lan rộng khắp châu Âu.

Vào thời điểm diễn ra cuộc Cải cách, nhà cải cách vĩ đại Martin Luther đã nói, “In ấn là món quà tối thượng của Chúa và là món quà vĩ đại nhất.” Vào thời điểm đó, phần lớn châu Âu mù chữ và không được tiếp cận với sách, do đó Giáo hội Công giáo về cơ bản nắm độc quyền về thông tin. Việc phát minh ra máy in cho phép thông tin được truyền đi khắp thế giới với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết, đặt quyền lực vào tay con người. Công nghệ mới này giúp các nhà cải cách có thể đưa ra ánh sáng những lời nói dối và lạm dụng quyền lực trong Giáo hội Công giáo. Khi Johannes Gutenberg tạo ra máy in, ông đã cho nhân loại khả năng truyền bá thông tin qua sách nhanh hơn bao giờ hết. Khi Satoshi Nakamoto tạo ra Bitcoin, ông ấy đã cho nhân loại khả năng khai thác thông tin điện tử, thông qua mạng tiền tệ, nhanh hơn bao giờ hết.

Trong thế kỷ trước, công nghệ tiên tiến với tốc độ cao hơn nhiều, và trong nhiều trường hợp, nhà thờ đã sử dụng cơ hội để tiếp cận những linh hồn đã mất vì nó. Ví dụ như việc phát minh ra tivi đã đưa Billy Graham và các cuộc thập tự chinh của ông đến với hàng triệu ngôi nhà trên khắp thế giới. Việc phát minh ra Internet đã mang lại và vẫn cung cấp hàng nghìn bản dịch Kinh thánh, một lượng tài nguyên không thể tính toán được, và nó mang lại cho những người trong lĩnh vực truyền giáo khả năng giao tiếp hàng ngày và tức thì.

Những người theo đạo Cơ đốc nên chấp nhận Bitcoin như một mạng lưới tiền tệ theo cách tương tự. Trong những ngày đầu của điện thoại, khi chỉ có hai chiếc, nó không phải là một hệ thống liên lạc tuyệt vời. Tuy nhiên, khi điện thoại trở nên di động hơn và dễ tiếp cận hơn, chúng cũng trở nên hữu ích hơn. Điều này cũng đúng với internet, cũng như các mạng trên internet như email, Facebook và các ứng dụng kết nối mọi người khác. Bitcoin vẫn là một công nghệ mới và theo thời gian, việc tương tác với người dùng trên toàn thế giới sẽ trở nên đơn giản hơn khi mạng lưới của nó mở rộng. Sử dụng bitcoin như một phương tiện giao dịch không có nghĩa là người ta cần phải suy đoán về giá cả, giống như cách mà 600 năm trước ai đó không cần phải suy đoán về việc sử dụng máy in để đọc những cuốn sách mà nó sản xuất. Hãy nói rõ rằng, nhà thờ không có gì để mất và chỉ có được cái gì đó để đạt được khi sử dụng công nghệ này để tài trợ cho những người đang đào tạo môn đồ cho dù ở các góc hòa bình hay thù địch của thế giới. Nó sẽ mang lại cho những người truyền giáo này sự ẩn danh hơn, an toàn hơn và khả năng tiếp cận tiền nhanh hơn để theo đuổi sứ vụ của họ.

Trước khi đi xa hơn, điều quan trọng là phải tách biệt ý tưởng về bitcoin là tài sản và trường hợp sử dụng bitcoin như một công cụ thanh toán. Bitcoin là một mạng lưới tiền tệ phi tập trung và không được phép, không thể bị kiểm soát bởi bất kỳ cá nhân, tổ chức hoặc chính phủ nào. Điều này khác với một loại tiền tệ tập trung như đô la Mỹ, bởi vì không có chính phủ hoặc tổ chức trung ương nào có thể ra lệnh chính sách.

Bản chất phi tập trung của Bitcoin có nghĩa là nó không có biên giới và có thể được truy cập bởi bất kỳ ai có kết nối Internet. Do đó, một người nào đó sống ở Thành phố Kansas có thể chuyển tài sản ngay lập tức từ ví kỹ thuật số của họ trên khắp thế giới cho một nhà truyền giáo ở Trung Quốc mà không cần sử dụng bên thứ ba. Ngụ ý là không cần sử dụng Western Union, Visa, PayPal, Venmo, Cash App hoặc bất kỳ ngân hàng nào nữa; giao dịch bitcoin chỉ đơn giản là chuyển khoản ngang hàng, tức là tiền mặt kỹ thuật số. Việc sử dụng công nghệ này cho phép các nhà truyền giáo tự do chuyển tiền một cách tự do bằng bitcoin mà không phải lo lắng về việc chính phủ hoặc tập đoàn đóng băng tài khoản của họ. Khi công nghệ phát triển, việc chuyển đổi tiền của một người từ bitcoin sang nội tệ và ngược lại cũng trở nên nhanh chóng và gần như miễn phí.

Ở lớp cơ sở của nó, bất kỳ hình thức tiền nào cũng là một sổ cái các giao dịch và thông tin cho những người xác định giá trị của nó. Tiền đã có nhiều hình dạng theo thời gian, với các xã hội buôn bán gia súc, đá, muối, vàng và giấy in muộn của chính phủ.6 Sự tiến bộ của công nghệ thẻ tín dụng trong vài thập kỷ qua đã làm giảm việc sử dụng tiền giấy và đặt sổ cái của các giao dịch trong tay của các công ty, ngân hàng và chính phủ. Sự kiểm soát tiền của các tổ chức đã dẫn đến gia tăng tham nhũng, có thể thấy được bằng sự giảm giá trị của tiền tệ và vi phạm quyền riêng tư của các tin tặc. Do tính chất phi tập trung của Bitcoin, không cần bên thứ ba can thiệp vào việc chuyển tiền và lưu giữ sổ cái. Trên thực tế, bởi vì sổ cái Bitcoin được trải rộng trên các máy tính trên toàn thế giới, nó làm cho nó an toàn hơn và riêng tư hơn bất kỳ mạng lưới tiền tệ nào hiện nay.

Thực tế là nó được phân cấp khiến bitcoin trở thành một công cụ hoàn hảo cho nhà thờ để hỗ trợ và hỗ trợ các nhà truyền giáo. Trong hệ thống hiện tại, những người theo đạo Cơ đốc phải tin tưởng vào chính phủ hoặc các bên thứ ba khác để chuyển tiền. Với nhiều nhà truyền giáo sống trong các khu vực không thân thiện với Cơ đốc giáo, việc tin tưởng vào các bên thứ ba này là một rủi ro không mong muốn, nhưng cần thiết. Những người truyền giáo cắm vào mạng sẽ có thể tránh được những rủi ro này và hoạt động theo cách được bảo vệ và an toàn hơn. Rủi ro liên quan đến thực hiện các giao dịch càng nhỏ thì thời gian phải cam kết với nó càng ít và thời gian có thể cam kết cho sứ mệnh càng nhiều. Bitcoin giải phóng thời gian và năng lượng cho những người trong lĩnh vực truyền giáo.

Mặc dù chỉ mới 13 tuổi, nhưng Bitcoin là công nghệ đột phá tiếp theo có thể được sử dụng cho những người theo đạo Thiên chúa tuân theo Đại hội đồng. Mặc dù giá tài sản hiện đang biến động, nhưng không thể phủ nhận khả năng mang lại cho các tín đồ đạo Đấng Ki-tô tự do và an toàn hơn trong thánh chức của họ là có thật và chắc chắn. Những người truyền giáo trên khắp thế giới phải đối mặt với nguy cơ chết chóc và ngược đãi mỗi ngày, nhưng đây là lời mời tham gia vào một hệ thống tiền tệ có thể giảm thiểu nguy hiểm đồng thời giảm bớt một khoản tiền lớn căng thẳng tài khóa. Bitcoin mang lại cơ hội tương tự cho những người truyền giáo ở Châu Phi cũng như ở Châu Á và Hoa Kỳ. Nó cho phép những người truyền giáo gửi, nhận và nắm giữ tài chính của họ với ít rủi ro và nguy hiểm hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây