Cầu thủ bóng đá tự do Séan Garnier có thể dạy Premier League một hoặc hai điều. Thật vậy, một số cầu thủ bóng đá nổi tiếng nhất thế giới đã tham gia cùng hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội của Garnier để cầu xin anh ấy dạy cho họ những mẹo hay của mình.

Giờ đây, Garnier đang sử dụng công nghệ mới nổi của token không thể thay thế (NFT) để đưa các kỹ năng của anh ấy trực tiếp vào cơ sở người hâm mộ của anh ấy — và cách mạng hóa cách mà các vận động viên chuyên nghiệp được tài trợ.

Sau khi chấn thương buộc Garnier phải nghỉ thi đấu ở câu lạc bộ, tài năng tiểu xảo đã đưa anh đến với futsal và sau đó là bóng đá tự do, một dạng trò chơi thích hợp hơn với phần thưởng là sự phô trương và phong cách hơn là bàn thắng.

Phong cách đặc trưng của Garnier — sự pha trộn độc đáo giữa đột phá và kỹ năng mà anh ấy có được khi chơi bóng trên đường phố – đã giúp anh ấy giành được nhiều danh hiệu và danh hiệu. Anh ấy là người đầu tiên đăng quang Nhà vô địch phong cách đường phố Red Bull vào năm 2008 — nhưng so với Pogba, Neymar hoặc bất kỳ cầu thủ hàng đầu nào khác đã xuất hiện trong video của anh ấy, cầu thủ 37 tuổi vẫn tự nhận “vận động viên dưới cơ.”

Nhưng trong khi những người thích chơi Premiership, chuyên gia NFL và vận động viên NBA đang kiếm tiền trong thế giới mới của NFT và đồ sưu tầm kỹ thuật số, thì những người tham gia vào các môn thể thao thích hợp hơn cho đến nay vẫn bị loại – mặc dù có một cơ sở người hâm mộ cuồng nhiệt như các nhà sưu tập của Sorare hoặc NBA Top Shot.

Đó là lý do tại sao Garnier đã hợp tác với EX Sports để tung ra một loạt NFT bóng đá tự do của riêng mình trên nền tảng Starz của mình. Garnier nói: “Tôi đã chọn làm việc với EX Sports vì tôi phù hợp với tầm nhìn của họ. Niềm đam mê và suy nghĩ họ đã đặt sau một thị trường dành cho các vận động viên như tôi thật tuyệt vời.”

NFT là các token mã hóa duy nhất cung cấp bằng chứng về quyền sở hữu đối với nội dung kỹ thuật số, với một số tác phẩm nghệ thuật NFT được bán với giá hàng triệu đô la.

Tuy nhiên, các bộ sưu tập của Garnier sẽ không chỉ là những hình ảnh tĩnh; họ xây dựng mối quan hệ hiện có của anh ấy với người hâm mộ thông qua nội dung giáo dục. Mỗi video clip được mã hóa sẽ liên kết đến một hướng dẫn chỉ ra cách thành thạo thủ thuật nổi bật từ kho vũ khí của anh ấy, trong khi trong tương lai anh ấy muốn chúng được sử dụng để đào tạo hình đại diện của chủ sở hữu trong trò chơi điện tử. “NFT không chỉ là hình ảnh; họ nên có một mục đích thực sự,” ông nói.

Tạo cơ hội cho các môn thể thao thích hợp

Không chỉ những cầu thủ bóng đá tự do mới có thể hưởng lợi từ nền tảng EX Sports. Mặc dù có hàng tỷ người hâm mộ và người theo dõi trên toàn cầu, các môn thể thao như bóng chuyền, khúc côn cầu, muay thai và jiu-jitsu không được hỗ trợ tài chính như Premier League, NBA hay NFL — và tiền thường không lọc xuống bản thân các vận động viên, mặc dù họ đang dồn lượng công việc và hy sinh giống như những ngôi sao kiếm được nhiều tiền. Nhưng nếu không có những ngôi sao này thì thể thao chẳng là gì cả.

Toli Makris, người sáng lập và giám đốc điều hành của EX Sports, cho biết: “Trường hợp sử dụng mạnh mẽ và hiệu quả nhất cho NFT không phải là lót túi của những người giàu có, mà là trao quyền cho anh chàng nhỏ bé” và đó chính xác là những gì nền tảng này thực hiện. Bằng cách mang lại sự phân quyền cho thế giới thể thao, các vận động viên ở mọi cấp độ có thể bắt đầu kiếm thu nhập từ người hâm mộ của họ.

Các vận động viên đăng ký với EX Sports có thể đúc và bán các thẻ kỹ thuật số độc đáo bằng mật mã của riêng họ dưới dạng NFT, cho phép người hâm mộ trực tiếp ủng hộ các ngôi sao yêu thích của họ và xây dựng danh mục tài sản có giá trị của riêng họ. Mỗi thẻ có thể được lưu trữ trong một album kỹ thuật số, được bán hoặc giao dịch với những người dùng EX Sports khác, nhưng các hệ thống tạo doanh thu bổ sung cũng đang được triển khai, cho phép chủ sở hữu kiếm tiền từ các khoản đầu tư của họ mà không cần phải từ bỏ chúng.

Bằng cách cung cấp một thị trường để thực hiện điều này, EX Sports đang loại bỏ các rào cản gia nhập vốn thường ngăn cản các vận động viên tham gia vào các môn thể thao thích hợp phát triển thương hiệu cá nhân của riêng họ và xây dựng các dòng thu nhập mới. Điều đó rất quan trọng, bởi vì những vận động viên này thường gần gũi hơn với cơ sở người hâm mộ của họ, với các cộng đồng rất tận tâm và nhiệt tình được xây dựng xung quanh họ.

Nhưng lợi ích không chỉ dành cho cá nhân. Các liên đoàn và nhà tổ chức cuộc thi có thể sử dụng nền tảng EX Sports để tạo token phiên bản đặc biệt để kỷ niệm các sự kiện một lần hoặc chiến thắng quan trọng, thúc đẩy sự tương tác của người hâm mộ và tạo ra các dòng doanh thu mới cho các cơ quan quản lý cũng như các vận động viên tham gia.

Điều đó đặc biệt quan trọng với thực tế là chúng ta đang thấy những thay đổi đáng kể trong cách kiếm tiền từ thể thao. Mặc dù bản quyền truyền hình hiện vẫn chiếm vị trí tối cao, nhưng sự gia tăng của nội dung dạng ngắn trên mạng xã hội và phát trực tuyến đã thay đổi toàn cảnh truyền thông mãi mãi. Mặc dù Super Bowl năm nay vẫn được 91 triệu người theo dõi, nhưng số liệu về lượt xem của nó là thấp nhất trong 15 năm.

Khi một thế hệ mới của những người hâm mộ thể thao ngày càng có sức ảnh hưởng lớn hơn, sẽ cần phải tìm ra những nguồn thu nhập mới. Cũng giống như công nghệ NFT đã mang đến cho các nghệ sĩ và nhạc sĩ độc lập một cách mới để kiếm sống từ công việc của họ, EX Sports tin rằng nó cũng có thể làm được điều tương tự đối với thể thao,tạo ra một thế hệ siêu sao mới và mở đường cho một tương lai công bằng hơn cho ngành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây