Các cơ quan thực thi pháp luật ở Ukraine đã vạch trần một vòng tội phạm chuyên đánh cắp tiền điện tử và rửa tiền bất hợp pháp cho tin tặc. Băng đảng, cung cấp dịch vụ cho khách hàng trên darknet, đã bị phá bỏ do kết quả của một hoạt động chung được thực hiện với Hoa Kỳ.

Tội phạm mạng từ Ukraine rửa hàng triệu USD, cung cấp ổ đĩa flash chứa phần mềm độc hại tiền điện tử

Cục An ninh mạng thuộc Service of Ukraine (SBU) mới đây đã xác định được một nhóm cá nhân bị cáo buộc rửa hàng chục triệu đô la từ các nguồn darknet, cơ quan này thông báo. SBU tiết lộ trong một thông cáo báo chí được công bố hôm thứ Hai, người Ukraine đã hợp pháp hóa các khoản tiền bất hợp pháp thay mặt cho các tin tặc quốc tế.

Để rửa tiền, các nghi phạm đã tổ chức một kế hoạch quy mô lớn liên quan đến danh tính trực tuyến giả mạo và những người hư cấu. Các nhà điều tra có thể xác định rằng số tiền đã được chuyển qua các dịch vụ tài chính khác nhau. Khách hàng chủ yếu là tin tặc tham gia vào các vụ trộm cắp mạng và tấn công vào hệ thống ngân hàng ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Các thành viên của nhóm tội phạm cũng đang bán ổ đĩa flash chứa vi-rút được thiết kế để xâm nhập ví kỹ thuật số và ăn cắp tiền điện tử. Hoạt động này, được thực hiện với sự hỗ trợ của các cơ quan Hoa Kỳ và với sự tham gia của cảnh sát quốc gia Ukraine và Văn phòng Tổng công tố, đã dẫn đến các cuộc tìm kiếm tại các địa chỉ ở thành phố Mykolaiv, miền Nam Ukraine. Nhà chức trách đã thu giữ thiết bị máy tính, phần mềm độc hại, giấy tờ và tiền mặt.

SBU giải thích rằng thông tin và tài liệu thu thập được hiện đang được phân tích để truy tố tất cả những người có trách nhiệm, bao gồm cả những khách hàng nước ngoài của tội phạm Ukraine. Cơ quan thực thi pháp luật không cung cấp thông tin chi tiết về số lượng những người có liên quan và liệu họ có bị bắt giữ hay không.

Ukraine, trong những năm gần đây đã trở thành quốc gia đi đầu trong việc áp dụng tiền điện tử trong khi chuyển sang hợp pháp hóa tiền điện tử, đã chứng kiến ​​sự gia tăng tội phạm liên quan đến tiền điện tử. Cơ quan An ninh Ukraine đã truy lùng những kẻ khai thác bất hợp pháp trong năm nay và đóng cửa các trang trại tiền điện tử ở các khu vực khác nhau của đất nước. Vào tháng 8, SBU đã chặn một số sàn giao dịch tiền điện tử trực tuyến bị cáo buộc gửi tiền đến Nga.

Đầu tháng này, cảnh sát Hàn Quốc tuyên bố tham gia vào một hoạt động chung với Interpol và FBI nhằm phá vỡ một mạng lưới tội phạm khác có trụ sở tại Ukraine bị cáo buộc tống tiền bitcoin thông qua các cuộc tấn công bằng ransomware vào các trường đại học và doanh nghiệp Hàn Quốc. Theo thông báo của Văn phòng Điều tra Quốc gia, được đài truyền hình công cộng Hàn Quốc KBS trích dẫn, lực lượng thực thi pháp luật đã đột kích vào 21 địa điểm ở Kiev vào tháng 6 vừa qua, bắt giữ sáu cá nhân.

Các cuộc tấn công diễn ra vào năm 2019, khi 4 học viện và công ty ở Hàn Quốc bị tống tiền để trả số bitcoin trị giá lên tới 4,5 tỷ won (hơn 3,8 triệu USD) để hệ thống máy tính của họ được giải mã. Trong khi luật pháp hiện hành của Ukraine gây khó khăn cho việc dẫn độ thủ phạm, các nhà chức trách ở Seoul đã yêu cầu Interpol đưa ra thông báo đỏ cho hai trong số những nghi phạm có thể bị Triều Tiên giam giữ nếu họ rời khỏi đất nước của họ, báo cáo lưu ý.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây