Subspace Labs, một công ty nghiên cứu và phát triển phân tán đằng sau Subspace Network, hôm nay đã thông báo bổ nhiệm Tiến sĩ David Tse vào ban cố vấn của nó. Tse, người cũng là giáo sư xuất sắc về kỹ thuật điện tại Đại học Stanford, mang đến chuyên môn sâu rộng với tư cách là nhà nghiên cứu hàng đầu trong các lĩnh vực khả năng mở rộng, bảo mật và tính bền vững của blockchain.

Một nền tảng có thể mở rộng để lưu trữ và tính toán, Mạng không gian con được thiết kế để giải quyết triệt để vấn đề nan giải của blockchain.

Hiện đã kết hợp nhiều ý tưởng của Tiến sĩ Tse vào việc thiết kế Mạng không gian con, Phòng thí nghiệm vũ trụ con giờ đây sẽ làm việc trực tiếp với ông ấy để triển khai đúng các yếu tố chính trong nghiên cứu của ông.

Bộ ba blockchain là một thuật ngữ được đặt ra bởi Vitalik Buterin để mô tả thách thức của việc tạo ra một blockchain có thể mở rộng, phi tập trung và an toàn – nói rằng chỉ có thể đạt được hai trong số ba tính năng này trên thực tế. Subspace cung cấp giải pháp cho vấn đề này bằng cách kết hợp thuật toán đồng thuận mới của riêng nó với một loạt các đề xuất học thuật tiên tiến mà Tiến sĩ Tse đã đồng tác giả, cho phép tối đa hóa khả năng mở rộng theo chiều dọc và chiều ngang mà không ảnh hưởng đến bảo mật hoặc phân quyền.

“Thật là một đặc ân khi được làm việc với một nhà nghiên cứu xuất sắc như David,” Jeremiah Wagstaff, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Subspace Labs, cho biết chúng tôi rất vui mừng khi được đích thân anh ấy tham gia vào việc áp dụng các ý tưởng của mình. “Kể từ khi kiểm tra khóa học sau đại học của David về blockchain mở rộng quy mô vào năm ngoái, phần lớn nghiên cứu của anh ấy đã được tích hợp vào Subspace, giờ đây chúng tôi có thể chắc chắn rằng nó được triển khai chính xác.”

Tiến sĩ David Tse cho biết: “Mặc dù Subspace là một giao thức thú vị theo đúng nghĩa của nó, thậm chí còn thú vị hơn khi xem cách họ đã thích nghi và mở rộng phạm vi công việc mà tôi đã đóng góp. Tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ hơn để giúp hiện thực hóa giấc mơ về một blockchain an toàn, có thể mở rộng và phi tập trung!”

Subspace Labs được thành lập vào năm 2018 bởi Wagstaff và Nazar Mokrynskyi với tầm nhìn chung về việc tạo ra một layer cơ sở có thể mở rộng cho Web3, nơi người dùng có thể kiểm soát dữ liệu của họ và Internet có thể hoạt động mà không cần dựa vào các máy chủ tập trung hoặc trung tâm dữ liệu được kiểm soát bởi các công ty độc quyền công nghệ. Wagstaff và Mokrynskyi bắt đầu xây dựng một nền tảng giúp mọi người dễ dàng xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên quy mô lớn.

Sau nhiều năm nghiên cứu, được tài trợ phần lớn thông qua khoản tài trợ từ Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, Subspace Labs đã gây quỹ hạt giống 4,5 triệu đô la vào tháng 6 năm 2021 do Hypersphere Ventures và Stratos Technologies dẫn đầu. Hiện tại, chuỗi khối Subspace đang được phát triển tích cực và được xây dựng bằng Parity Substrate, cùng một khuôn khổ được sử dụng để xây dựng Polkadot. Phiên bản đầu tiên được tài trợ bởi Web3 Foundation Grant.

Sự đồng thuận trong Subspace dựa trên dung lượng lưu trữ. Nông dân (không phải thợ mỏ) lưu trữ càng nhiều phân đoạn lịch sử blockchain có thể thấy là duy nhất khi không gian đĩa của họ cho phép thông qua Proofs-of-Archival-Storage (PoAS), một thuật toán đồng thuận mới được mô tả trong sách trắng kỹ thuật của họ.

PoAS được thiết kế đặc biệt để giải quyết vấn đề Farmer’s Dilemma, một thách thức về thiết kế cơ chế giới hạn khả năng mở rộng của các blockchains Proof-of-Space như Chia hoặc Filecoin. Vì canh tác dựa trên lưu trữ nên nó thân thiện với môi trường và bất kỳ ai có ổ cứng đều có thể truy cập được. Subspace tiếp tục tổ chức nông dân thành một dịch vụ lưu trữ phân tán vĩnh viễn, lấy cảm hứng từ Mạng BitTorrent, cho phép chuỗi khối Subspace phát triển ồ ạt mà không phải hy sinh tính phi tập trung.

Giải quyết tình huống khó xử

Nghiên cứu của Tiến sĩ Tse giải quyết một khía cạnh chính của bộ ba blockchain bằng cách cho phép mở rộng quy mô an toàn với sự tham gia phi tập trung trong sự đồng thuận nhưng nó không giải quyết vấn đề lưu trữ phi tập trung và đồng bộ hóa lịch sử blockchain, thường được gọi là blockchain bloat.

Vấn đề này nổi lên như một vấn đề trọng tâm trong cuộc Nội chiến Bitcoin và là lý do chính khiến Ethereum từ đó chống lại các nỗ lực nhằm tăng thông lượng giao dịch trên chuỗi. Bởi vì sự đồng thuận PoAS của Subspace đã xử lý sự phình to của blockchain, khi được kết hợp với nghiên cứu của Tiến sĩ Tse, đây là giao thức đầu tiên có thể giải quyết triệt để vấn đề nan giải về blockchain.

Không gian con là một giao thức layer 0 có thể tương tác với bất kỳ layer nào, cho phép nó hoạt động như một layer cơ sở hạ tầng cho hệ sinh thái Web3. Dựa trên nhiều năm nghiên cứu và phát triển ban đầu, Subspace đặt mục tiêu trở thành giao thức đầu tiên giải quyết vấn đề nan giải về blockchain, cung cấp một nền tảng mở, có thể mở rộng để lưu trữ và tính toán.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây