Người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã nói về các giải pháp mở rộng quy mô layer 2 tại một hội nghị blockchain ở Trung Quốc.

Phát biểu tại Tuần lễ Blockchain Quốc tế Thượng Hải, Vitalik tuyên bố rằng layer 2 là tương lai của việc mở rộng mạng lưới và là cách duy nhất để duy trì sự phân quyền của nó.

Lập trình viên, người cũng nói được tiếng Trung Quốc, thừa nhận rằng cần phải mở rộng mạng lưới một cách nghiêm túc, thừa nhận rằng các giải pháp bản địa như sharding vẫn có thể còn lâu mới có được.

Buterin xác nhận rằng quy mô lớp cơ sở cho các ứng dụng sẽ không được triển khai cho đến khi các giai đoạn cuối cùng của nâng cấp ETH 2.0 theo các báo cáo. Ông gợi ý rằng cuộn lên là một giải pháp hiện tại hoạt động tốt và nên được áp dụng.

Bản tổng hợp có nhiều dạng, chẳng hạn như không biết hoặc lạc quan và chúng xử lý một số dữ liệu giao dịch ngoài chuỗi gốc chính. Điều này dẫn đến thông lượng lớn hơn nhiều và phí thấp hơn.

Bất kỳ dấu hiệu của sharding?

Giải pháp riêng của Ethereum liên quan đến chuỗi bên hoặc phân đoạn, điều này sẽ thực hiện hiệu quả điều tương tự. Tuy nhiên, theo lưu ý của Buterin, chúng sẽ không được triển khai cho đến khi Giai đoạn 1 của bản nâng cấp diễn ra ít nhất một năm nữa theo các tài liệu chính thức.

“Chuỗi phân đoạn sẽ xuất xưởng vào khoảng năm 2022, tùy thuộc vào tiến độ công việc nhanh chóng như thế nào sau khi hợp nhất.”

Ban đầu, sẽ có 64 trong số chúng được triển khai theo lộ trình và chúng sẽ cung cấp cho Ethereum thêm dung lượng để lưu trữ và truy cập dữ liệu, nhưng sẽ không được sử dụng để thực thi mã.

Trước khi chúng được triển khai, Ethereum cần được bảo mật hoàn toàn bằng bằng chứng cổ phần sẽ đi kèm với “hợp nhất”. Đây là khi chuỗi Ethereum hiện tại được hợp nhất với Chuỗi Beacon, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào quý 1 hoặc quý 2 năm 2022.

Cho đến lúc đó, mở rộng quy mô layer 2là cách thực tế duy nhất để sử dụng Ethereum mà không cần phải bỏ ra tiền mua gas.

Triển vọng layer 2

Các giao thức và trình tổng hợp layer 2đã ngày càng phổ biến trong năm nay, vì phí giao dịch Ethereum không có dấu hiệu giảm.

Theo L2beat, công ty giám sát cảnh mở rộng quy mô, tổng giá trị bị khóa trên các nền tảng L2 đã đạt mức kỷ lục 4 tỷ đô la.

Arbitrum là công ty phổ biến nhất với 2,5 tỷ đô la bị khóa hoặc 61,5% toàn bộ cổ phần. Sàn giao dịch dYdX L2 sử dụng zk-rollups đứng thứ hai với TVL là 900 triệu đô la và 22% thị phần. Lạc quan là giải pháp L2 phổ biến thứ ba với 290 triệu đô la và 7% thị phần.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây